Hơn 300 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Đại Thành tại quận Tân Phú (Tp.HCM) đang “tiến thoái lưỡng nan” khi chủ đầu tư mất khả năng hoàn thiện dự án.

Đây là ý kiến trong bài tham luận của ông Đặng Đức Thành, Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) - Ủy viên BCH Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Diễn đàn kinh tế Mùa thu 2015.
Ông Thành cho biết, đất đai được xem là nguồn vốn cực quan trọng của quốc gia. Tuy nhiên, hiện nay nguồn lực này chưa được khai thác và sử dụng có hiệu quả. Đa phần “đất đai” của chúng ta đã bị “xí phần” bởi các dự án đã được phê duyệt. Trong số các dự án này, có nhiều dự án chiếm hàng ngàn ha đất nhưng vẫn chưa thể triển khai.
"Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư, nếu không tính đến việc tổ chức chia nhỏ dự án “bán” dần, mà vẫn trực tiếp đầu tư, phát triển dự án theo đúng quy hoạch thì chắc chắn sẽ mất rất nhiều năm nữa", ông Thành khẳng định
Cũng theo ông Thành, từ triển khai đầu tư các dự án, doanh nghiệp sẽ đóng quyền sử dụng đất và các khoản thuế trước bạ, thuế giá trị gia tăng … về cho ngân sách nhà nước. Nguồn thu từ đất là một nguồn thu quan trọng cho ngân sách quốc gia hàng năm.
"Trong trường hợp khai thác tốt, phát triển bền vững thị trường bất động sản sẽ đem lại nguồn thu đáng kể cho ngân sách quốc gia", Chủ nhiệm Câu lạc bộ các nhà kinh tế (VEC) cho biết.
1Hơn 300 khách hàng mua căn hộ tại dự án chung cư Đại Thành tại quận Tân Phú (Tp.HCM) đang “tiến thoái lưỡng nan” khi chủ đầu tư mất khả năng hoàn thiện dự án.
2Theo Bộ Thương mại Trung Quốc, người nước ngoài và chi nhánh của các tổ chức nước ngoài tại Trung Quốc được phép mua nhà để ở hay phục vụ mục đích sử dụng cá nhân.
3Các chuyên gia bất động sản cho rằng, đất nền vẫn được nhà đầu tư và khách hàng ưu tiên lựa chọn vì có thể linh hoạt trong việc xây dựng.
4Nguyên nhân được cho là do Luật Kinh doanh bất động sản và Thông tư 07 hướng dẫn bảo lãnh của Ngân hàng Nhà nước đang có sự vênh nhau.
5Ngày 27/8, Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội phối hợp với UBND quận Nam Từ Liêm tổ chức Hội nghị công bố và bàn giao hồ sơ điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết xây dựng khu chức năng đô thị Thành phố Xanh, tỷ lệ 1/500.
6Chung cư cao cấp Tràng An Complex, Tổ hợp Impreria Garden, Chung cư Eco Green City....là những dự án chung cư cao cấp đang bắt đầu được triển khai và vừa được chủ đầu tư mở bán trong năm nay.
7Từ năm 2006 đến nay, tập đoàn Bitexco đã đầu tư nhiều dự án BĐS lớn tại Tp.HCM. Tuy nhiên, ngoài dự án The Manor và Tháp tài chính Bitexco đã đi vào hoạt động, những dự án còn lại đang xây dựng dở dang.
8Theo đó, đại gia bất động sản bị “bêu tên” trong đợt giám sát về quản lý nhà chung cư tái định cư là Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội ; Tổng Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội....
9Luật Nhà ở sửa đổi và Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi với những quy định “thoáng” hơn trong chính sách cho người nước ngoài và Việt kiều mua nhà đang tạo ra những lực đẩy lớn cho thị trường BĐS tại Việt Nam.
người nước ngoài mua nhà ở việt nambán nhà cho người nước ngoài
10Mảng bất động sản không khởi sắc, ngành cao su vẫn đang "u ám", cơ hội nào cho Quốc Cường Gia Lai để vực lại doanh nghiệp?
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự