tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vương Kiện Lâm trở thành người Hoa giàu nhất thế giới

  • Cập nhật : 27/08/2015

(Doanh nhan)

Tỉ phú Vương Kiện Lâm vừa soán ngôi nhà đầu tư có tầm ảnh hưởng lớn nhất châu Á Lý Gia Thành và ông chủ Alibaba Jack Ma để trở thành người Hoa giàu nhất thế giới.

doanh nhan vuong kien lam - anh: reuters

Doanh nhân Vương Kiện Lâm - Ảnh: Reuters

Theo Tân Hoa xã hôm 19.8, người Hoa giàu nhất hiện tại là tỉ phú Vương Kiện Lâm, Chủ tịch tập đoàn bất động sản và giải trí Dalian Wanda Group. Ông Vương vừa vượt qua nhà đầu tư Hồng Kông Lý Gia Thành, Chủ tịch tập đoàn Hòa Ký Hoàng Phố, Trường Giang Thực Nghiệp và Jack Ma, tỉ phú sở hữu hãng thương mại điện tử Alibaba.

Tỉ phú họ Vương năm nay 60 tuổi, sở hữu 40,6 tỉ USD. Tài sản của ông tăng đến 50% so với năm trước để đạt mức 260 tỉ nhân dân tệ vào tháng 6 vừa qua. Đây là kết quả mới nhất do Viện Nghiên cứu Hurun công bố.
 
Doanh nhân Hồng Kông Lý Gia Thành, 87 tuổi, là người Hoa giàu thứ nhì với tổng tài sản 200 tỉ nhân dân tệ, tương đương 31,3 tỉ USD. Người sáng lập kiêm chủ tịch tập đoàn Alibaba Jack Ma đứng liền sau với tổng tài sản 165 tỉ nhân dân tệ, tương đương 25,8 tỉ USD.
 
Danh sách mới tập hợp 1.577 doanh nhân người Hoa đến từ 18 quốc gia và vùng lãnh thổ, những người có tài sản ít nhất 2 tỉ nhân dân tệ.
 
nha dau tu ly gia thanh - anh: reuters

Nhà đầu tư Lý Gia Thành - Ảnh: Reuters

Tổng tài sản của top tỉ phú người Hoa hàng đầu là 12.700 tỉ nhân dân tệ, tương đương tổng sản phẩm quốc nội của nước Nga và gấp rưỡi GDP của Hàn Quốc.

Trong số những tỉ phú nói trên, có 302 người sống ở đặc khu hành chính Hồng Kông, Macau (Trung Quốc), Đài Loan và các nước khác. Các tỉ phú đến từ Đại lục chiếm khoảng 79,5% danh sách, liền sau là những người đến từ Hồng Kông và Đài Loan.
 
Bắc Kinh là thành phố có nhiều tỉ phú nhất Đại lục với 181 người, tiếp theo là tỉnh Quảng Đông với 111 người. Hầu như tất cả tỉ phú Đại lục đều tự thân lập nghiệp.
 
Rupert Hoogewerf, Chủ tịch và trưởng nhóm nghiên cứu của Báo cáo Hurun cho biết: “Một thập niên trước, những người Hoa thành công hàng đầu thường không phải ở Trung Quốc Đại lục. Tuy nhiên giờ đây, điều này đã thay đổi hoàn toàn, với việc xuất hiện nhiều doanh nhân như ông Vương Kiện Lâm của tập đoàn Wanda”.
 
Viện Nghiên cứu Hurun là đơn vị công bố danh sách những người Hoa giàu nhất từ năm 1999.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục