tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Triệu phú trẻ Chatri Sityodtong: Lý do tệ nhất để kinh doanh là tiền

  • Cập nhật : 14/05/2017

Chatri Sityodtong là nhà sáng lập, Chủ tịch ONE Championship - giải thi đấu võ thuật tự do (MMA) nổi tiếng và cũng là hãng truyền thông thể thao lớn nhất châu Á. Xét trên nhiều phương diện, triệu phú trẻ này thực sự là một “chiến binh”.

trieu phu chatri sityodtong. nguon: getty images

Triệu phú Chatri Sityodtong. Nguồn: Getty Images

 

Chatri Sityodtong trải qua thời thơ ấu êm đềm ở Thái Lan, nhưng cuộc khủng hoảng tài chính châu Á đã đẩy gia đình ông vào cảnh bần hàn, vô gia cư. Khi cha ông quyết định bỏ rơi vợ con, trách nhiệm đỡ đần mẹ nuôi em trai đè nặng lên vai Chatri. Lúc được nhận vào Trường Kinh doanh Harvard, ông phải vay mượn tiền mới có thể theo đuổi việc học. Mẹ ông hồi ấy cũng phải chuyển vào ở chung với con trai trong ký túc xá. Chatri cùng lúc làm thêm nhiều công việc mới có thể duy trì việc học hành cho em mình.

Ở giai đoạn nghèo túng nhất, ông sống cầm cự với chỉ 4 USD và một bữa ăn duy nhất mỗi ngày. Tất cả “tài sản” ông sở hữu lúc đó có thể đặt vừa chỉ trong một chiếc vali.

Kiên nhẫn cầm cự, Chatri Sityodtong khởi nghiệp với một công ty riêng ở tuổi 27, và trở thành một nhà quản lý quỹ phòng hộ ở Phố Wall.

Tuy nhiên, ông vẫn cảm thấy có điều gì đó thiếu sót. Xét về mặt tài chính, ông đã được cho là thành công, nhưng cảm thấy vẫn chưa tìm được cho mình một “ikigai” – một lý do để sống, hay còn có thể gọi là mục tiêu cuộc đời.

“Ikigai” là một khái niệm trong văn hóa Nhật Bản, cho rằng mỗi người có thể tìm thấy mục tiêu cuộc đời của mình trong sự giao nhau giữa những thứ mình giỏi, những thứ mình yêu, nhu cầu của thế giới và những thứ mình sẽ được người khác trả tiền để làm. Nó là thứ đánh thức chúng ta dậy mỗi sáng và cũng khiến chúng ta phải mất ngủ mỗi đêm.

Tìm ra mục tiêu cuộc đời như thế không hề dễ dàng, Chatri nhận định. Tại diễn đàn “Inc. 40 Philippine Forum” được tổ chức ở thành phố Makati (Philippines) vào ngày 24/4/2017, Chatri Sityodtong chia sẻ “Bạn phải nhìn lên cao lẫn xuống thấp, nhìn ra xa lẫn về gần để khám phá ra: Lý do sống của tôi là gì? Tại sao tôi được đặt trên hành tinh này?”.

toan canh mot san van dong cua giai dau one championship

Toàn cảnh một sân vận động của giải đấu ONE Championship

Nhờ sự tự khám phá này, ông đã chuyển hướng sang đầu tư cho niềm đam mê của mình là võ thuật. Chatri Sityodtong sớm nhận ra điều đó từ khi còn là một đứa trẻ sống ở Thái Lan, và giữa nhiều nghịch cảnh phải đối mặt khi trưởng thành, chính võ thuật đã cứu sống ông.

“Tôi hoạt động võ thuật đã hơn 30 năm, gần như mỗi ngày. Nó là điều tôi thực sự tin tưởng từ tận trái tim. Nó trao cho tôi sự chính trực, khiêm nhường, tính kỷ luật, đạo đức làm việc, lòng dũng cảm, sự khao khát liên tục tự phát triển bản thân và một tinh thần chiến binh để chinh phục mọi thử thách trong đời”, ông nói.

Sau đó, Chatri bắt đầu suy nghĩ về những khoảng trống trong ngành công nghiệp giải trí thể thao. Ông nhận ra rằng, trong khi mọi khu vực trên thế giới đều đã có một “khối tài sản” truyền thông thể thao trị giá hàng tỷ đô la, chưa hề có một thứ tương tự như vậy tồn tại ở châu Á.

Ông quyết định làm việc không mệt mỏi để xây dựng nên điều gì đó mới mẻ để lấp đầy khoảng trống đó, và cuối cùng cũng được đền đáp xứng đáng: chỉ trong vòng hơn 5 năm, ONE Championship đã phát triển thành hãng truyền thông thể thao lớn nhất châu Á và được phát sóng trên phạm vi toàn cầu, đến hàng tỷ gia đình ở 118 quốc gia.

Và có lẽ việc tìm kiếm “ikigai” giúp ông trở nên khác biệt so với những doanh nhân khác, đặc biệt là những người muốn làm kinh doanh chỉ vì lợi ích tài chính.

“Lý do tệ nhất để startup là tiền. Bạn phải thật kiên định. Bởi nếu không, khi khó khăn lớn xảy ra, bạn sẽ bỏ chạy vì cảm thấy không thể làm ra tiền”, triệu phú Chatri Sityodtong chia sẻ.

Theo DNSG

Trở về

Bài cùng chuyên mục