tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin thế giới đọc nhanh trưa 10-08-2016

  • Cập nhật : 10/08/2016

Ông Ramos "lạc quan" về chuyện "phá băng" với Trung Quốc

Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos đã nêu tên người đứng đầu một tổ chức nghiên cứu phân tích của chính phủ Trung Quốc trong số các chuyên gia và quan chức mà ông hy vọng gặp mặt.

ong ramos phat bieu truoc gioi bao chi hong kong ngay 9-8 - anh: reuters

Ông Ramos phát biểu trước giới báo chí Hong Kong ngày 9-8 - Ảnh: Reuters

Chuyến đi của cựu tổng thống Ramos - trong vai trò "đặc phái viên" của tân tổng thống Duterte - được săm soi kỹ bởi diễn ra ngay sau phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về vụ kiện của Philippines với Trung Quốc.

"Tôi luôn luôn là một người rất lạc quan, luôn luôn tìm kiếm những kết quả tốt nhất. Nhưng tất nhiên là còn tùy thuộc vào thái độ của các quan chức Trung Quốc" - ông Ramos nói rõ với các phóng viên tại Hong Kong ngày 9-8.

Phán quyết của Tòa quốc tế hôm 12-7 được xem là có lợi cho Philippines nên đã khiến Bắc Kinh tức giận và khiến mối quan hệ giữa 2 nước căng thẳng hơn.

Hãng tin Reuters cho biết cựu tổng thống Ramos đã không thông tin chi tiết về lịch trình của ông hoặc của những người mà ông lên kế hoạch gặp mặt, ngoại trừ với ông Ngô Sĩ Tồn (Wu Shicun) - người đứng đầu Viện Quốc gia về Nghiên cứu biển Đông có trụ sở tại đảo Hải Nam.

Khi được hỏi về những người khác, chẳng hạn như cựu thứ trưởng Bộ Ngoại giao Trung Quốc Phó Oánh thì ông Ramos cho biết ông vẫn chưa biết nữa. Tuy nhiên ông khẳng định những người ông gặp "đều liên quan đến Bắc Kinh" và có thể có sức ảnh hưởng đến quốc hội và các ủy ban của Trung Quốc.

Ông Ramos đã từng nói ông sẽ tìm cách cải thiện mối quan hệ về du lịch và kinh tế, chẳng hạn như cho phép "thêm hoạt động đánh bắt cá trong vùng đánh bắt cá chung" của bãi cạn Scarborough trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines.

"Ý tưởng là để sử dụng biển Đông như một nơi cứu mạng chứ không phải để giết người hay phá hủy sự sống" - cựu tổng thống Philippines nói thêm.

Việc Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough hồi năm 2012 và không cho ngư dân Philippines vào đánh cá là một trong những yếu tố khiến Manila tìm kiếm đến phán quyết của Tòa Trọng tài quốc tế. 

Ông Ramos (88 tuổi) tự mô tả vai trò của ông trong chuyến công du này là một "người phá băng". Trong đời làm đối ngoại với Trung Quốc, ông Ramos được nhớ đến qua việc song ca cùng Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân khi ông Giang công du Manila năm 1996.

Hôm qua, Tân Hoa xã viết trong một bài bình luận rằng chuyến đi của ông Ramos đại diện cho "bước đi cụ thể đầu tiên" trong việc tham gia của đôi bên và "có thể mở ra một chương mới trong việc giải quyết các tranh chấp".(TT)


IS tiến hành đảo chính lật đổ thủ lĩnh

Một nhóm chỉ huy cấp cao IS đã tiến hành đảo chính lật đổ thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi ở khu vực phía tây nam tỉnh Kirkuk, Iraq.

Hãng tin Fars News dẫn nguồn thạo tin cho biết một nhóm chỉ huy cấp cao của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã thề trung thành với nhà lãnh đạo Al-Qaeda Ayman al-Zawaheri, đồng thời tiến hành đảo chính lật đổ thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi ở khu vực phía tây nam tỉnh Kirkuk, Iraq.

mot so thu linh is tien hanh dao chinh lat do thu linh al-baghdadi. anh: iraqi news

Một số thủ lĩnh IS tiến hành đảo chính lật độ thủ lĩnh al-Baghdadi. Ảnh: Iraqi News

“Động thái này sẽ giáng một đòn nặng nề vào IS” - Fars News dẫn nguồn thạo tin cho biết hôm 8-8.

Nguồn tin nhấn mạnh cuộc đảo chính sẽ tác động mạnh mẽ đến sự rạn nứt trong nội bộ chỉ huy IS tại các khu vực khác ở Iraq, trong đó có tỉnh Nineveh.

“Đang có một cuộc xung đột thực sự giữa nội bộ hàng ngũ lãnh đạo IS nhằm lật đổ al-Baghdadi sau khi IS mất một phần lớn lãnh thổ ở Iraq” -nguồn tin nói.

thu linh is abu bakr al-baghdadi. anh:afp

Thủ lĩnh IS Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh:AFP

Hồi giữa tháng 6, rộ lên thông tin nói rằng thủ lĩnh al-Baghdadi đã thiệt mạng trong một cuộc không kích của Mỹ ở Syria. Tuy nhiên, đến nay thông tin này vẫn chưa được xác thực.(PLO)


Chân dung cựu đặc vụ CIA muốn ngáng chân Donald Trump

Cựu đặc vụ CIA vừa ra tranh cử tổng thống đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích Donald Trump và giữ lập trường chào đón người nhập cư Hồi giáo.

cuu dac vu cia evan mcmullin. anh: nytimes 

Cựu đặc vụ CIA Evan McMullin. Ảnh: NYTimes 

Evan McMullin, 40 tuổi, hôm qua tuyên bố khởi động một chiến dịch độc lập chạy đua vào Nhà Trắng. Ông từng làm việc cho Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) trong 11 năm trước khi rời khỏi đây năm 2010.

Ông sau đó làm việc cho Goldman Sachs và trở thành cố vấn cấp cao về an ninh quốc gia cho Ủy ban Đối Ngoại Hạ viện Mỹ năm 2013. Ông sau đó giữ chức giám đốc chính sách của Hội nghị đảng Cộng hòa trong hạ viện Mỹ nhưng đã rời bỏ vị trí này hôm 8/8.

Theo BBC, ông sinh ra tại Utah và tốt nghiệp Đại học Brigham Young, có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh từ Trường Wharton tại Đại học Pennsylvania. Khi công bố quyết định ra tranh cử tổng thống Mỹ, số người theo dõi ông trên Twitter tăng đột biến từ 135 người lên 12.000 người trong vòng vài giờ.

Ông McMullin từng nhiều lần chỉ trích ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump trên mạng xã hội, gọi tỷ phú là "nhà độc tài". Ông lên án đề xuất cấm người nhập cư Hồi giáo mà ông Trump đưa ra là "hèn nhát" và "ngu dốt", mối đe dọa cho "giá trị cơ bản của đất nước". Ngược lại với tỷ phú Trump, ông McMullin ủng hộ việc chào đón người tị nạn Hồi giáo, cho rằng đó là việc hợp đạo đức cần phải làm và rằng Mỹ phải làm việc nhiều hơn với người Hồi giáo để chống khủng bố.

Với quyết định ra tranh cử với tư cách ứng viên độc lập, ông McMullin đã nhập cuộc cùng các ứng viên không thuộc hai chính đảng là Gary Johnson của đảng Tự do và Jill Stein của đảng Xanh, trong cuộc đua cùng với ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump và ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton.

Ngáng bước Donald Trump

Ông McMullin phải đối mặt với một loạt rào cản trong ba tháng tới. Ông đã bỏ lỡ thời hạn để được xuất hiện trên lá phiếu tại 26 tiểu bang.

Với ứng viên ra tranh cử độc lập, họ cần phải làm đơn đề nghị từng tiểu bang để tên của họ được xuất hiện trên lá phiếu trong cuộc tổng tuyển cử. Đối với cuộc đua vào ghế tổng thống năm 2016, người ta ước tính rằng một ứng viên sẽ cần thu thập khoảng 880.000 chữ ký để xuất hiện trên lá phiếu tại tất cả các bang. 

Vì vậy, ông McMullin sẽ phải thu thập hàng chục nghìn chữ ký trong những ngày tới để kịp hạn cuối 10/8 tại một số bang. Tuy nhiên, ông vẫn có thời gian để có cơ hội xuất hiện trên lá phiếu tại bang quê nhà Utah, nơi có đa số cử tri đảng Cộng hòa. Thượng nghị sĩ Ted Cruz từng đánh bại áp đảo ông Trump ở Utah trong cuộc bầu cử sơ bộ, chiếm được 69% số phiếu so với 14% của ông Trump.

Ông McMullin cũng sẽ phải tìm kiếm hàng triệu USD tài trợ trong vài tuần tới để theo kịp với các đối thủ vào mùa thu này.

PBS đánh giá rằng ông McMullin khó có khả năng thắng lợi cuộc tổng tuyển cử, nhưng có thể làm giảm cơ hội chiến thắng của ông Trump.

Mặc dù ông McMullin ít khả năng xuất hiện trên lá phiếu của nhiều bang trên toàn quốc, ông có thể ngăn chặn ông Trump thắng lợi ở bang Utah và lấy mất một số cử tri bảo thủ của tỷ phú.

"Nếu ông Trump mất dù chỉ một hoặc hai bang có truyền thống ủng hộ đảng Cộng hòa, thì con đường đến chiếc ghế tổng thống của ông cũng sẽ thu hẹp đáng kể", cây bút Daniel Bush viết trên PBS.

Những người đứng sau

Ông McMullin được hậu thuẫn bởi nhóm Better for America (Tốt hơn cho nước Mỹ) được thành lập bởi những người bảo thủ trong phong trào phản đối tỷ phú Donald Trump có tên Never Trump.

Quan chức nổi bật của đảng Cộng hòa Rick Wilson được kỳ vọng sẽ hỗ trợ cho chiến dịch tranh cử của ông McMullin. Ông Wilson đã viết về lý do tại sao ông Trump cần "phải chịu thất bại nhục nhã" trong bài xã luận đăng vào cuối tuần qua. Đồng thời, ông cũng cho rằng bà Hillary Clinton không đủ tư cách trở thành tổng thống Mỹ.

Nhà thăm dò dư luận sống tại Florida Joel Searby cũng được cho là sẽ hậu thuẫn ông McMullin.

Steve Jarding, giảng viên chính sách công tại Trường Harvard Kennedy cho rằng nhóm hậu thuẫn ông McMullin muốn thể hiện rằng "chúng tôi nhận ra rằng chúng tôi đang gặp rắc rối và nếu muốn tồn tại, chúng tôi không thể để cho người tự phô trương mình là gương mặt mới của đảng Cộng hòa (ám chỉ ông Trump) làm tốt, bởi vì nếu vậy, ông ấy có thể phá nát hình ảnh của chúng tôi".(VNEX)


Google đang "xóa sổ" Palestine trên Google Map

 Việc giảm dần các phần lãnh thổ Palestine trên ứng dụng bản đồ số của Google và thể hiện những phần đó là lãnh thổ Israel đã bị phản ứng dữ dội.

hinh anh ban do cho thay phan the hien lanh tho cua palestine tren google map (mau xanh) da bi thu nho dan tu nam 1946 den 2010 - anh wikicommons

Hình ảnh bản đồ cho thấy phần thể hiện lãnh thổ của Palestine trên Google Map (màu xanh) đã bị thu nhỏ dần từ năm 1946 đến 2010 - Ảnh WikiCommons

Theo Telesurtv, các nhà báo và các nhà hoạt động đã phê phán gay gắt công ty Google vì việc xóa bỏ gần như hoàn toàn phần thể hiện diện tích lãnh thổ Palestine trên ứng dụng Google Maps.

Song song với đó, Google lại thể hiện những phần lãnh thổ của Palestine bị chiếm đóng là phần lãnh thổ của Israel.

Diễn đàn nhà báo Palestine là tổ chức khởi xướng chiến dịch phản đối Google về điều này trên mạng Internet, đề nghị xem xét lại lập trường của tập đoàn công nghệ Mỹ.

Tổ chức này cũng cáo buộc Google đã tham gia vào âm mưu của Israel trong việc bóp méo lịch sử để xây dựng một quốc gia hợp pháp cho các thế hệ sau này của Israel và xóa sổ hoàn toàn lãnh thổ Palestine.

Trên mạng xã hội Twitter, những người thực hiện chiến dịch đả phá Google đã lập ra mã chủ đề #BoycottGoogle (tẩy chay Google).

Theo đài Russia Today, một đơn kiến nghị tập thể trên trang Change.org yêu cầu Google đưa Palestine trở lại trên ứng dụng bản đồ đã thu thập được hơn 150.000 chữ ký, vượt qua mục tiêu của chiến dịch vận động.

Đơn kiến nghị viết: "Việc bỏ sót Palestine là sự xúc phạm nghiêm trọng đối với người dân Palestine và gây tổn hại với những nỗ lực của hàng triệu người đang tham gia cuộc chiến giành lại độc lập và tự do cho Palestine, giúp họ thoát khỏi sự chiếm đóng và đàn áp của Israel".

Kể từ khi lập nước năm 1948, Israel đã mở rộng dần lãnh thổ nước này bằng việc bị cho là chiếm đóng nhiều khu vực của Palestine. (TT)


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục