Ba Lan cho rằng quyết định của chính quyền dưới thời Xô Viết không có hiệu lực do bị Liên Xô ép phải từ chối khoản bồi thường, song giờ đây là thời điểm Đức phải chịu trách nhiệm cho những gì đã gây ra trong Thế chiến II.

Nga bị kiện trong vụ MH17
Tòa án châu Âu về nhân quyền nhận được đơn kiện Nga của thân nhân các nạn nhân trong vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014.
Một phần xác máy bay MH17 ở làng Grabovo, cách Donetsk, Ukraine khoảng 80km về phía đông ngày 10/11/2014. Ảnh: AFP/TTXVN
Theo hãng tin Fairfax của Australia, ngày 21/5, Tòa án châu Âu về nhân quyền (ECHR) đã nhận được đơn kiện Nga và Tổng thống Vladimir Putin của thân nhân các nạn nhân trong vụ rơi máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia Airlines hồi tháng 7/2014 ở miền Đông-Nam Ukraine.
Đơn kiện của một công ty luật Australia trình lên tòa ngày 9/5, nhân danh 33 người Australia, New Zealand và Malaysia là thân nhân những người thiệt mạng trong vụ tai nạn máy bay trên và yêu cầu bồi thường cho mỗi nạn nhân 10 triệu USD.
Tháng 10/2015, cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân dẫn đến vụ rơi máy bay trên được thực hiện dưới sự phối hợp giữa Ủy ban An toàn Hà Lan (DSB) cùng các cơ quan chức năng của Australia, Bỉ, Malaysia và Ukraine, đã kết luận rằng máy bay MH17 bị bắn hạ bởi tên lửa đất đối không BUK từ một khu vực nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng đòi độc lập ở miền Đông Ukraine. Tuy nhiên, cuộc điều tra không cung cấp thông tin chi tiết, chính xác cũng như không nói rõ bên nào chịu trách nhiệm trong vụ này.
Chiếc máy bay MH17 đã bị rơi ngày 17/7/2014 tại miền Đông-Nam Ukraine khi đang trên hành trình từ Amsterdam (Hà Lan) đến thủ đô Kuala Lumpur (Malaysia) làm toàn bộ 298 người thiệt mạng.
Thái Lan đổi cao su và gạo lấy máy bay trực thăng của Nga
Thái Lan và Liên bang Nga đã nhất trí về việc trao đổi hàng nông sản lấy máy bay trực thăng trong chuyến thăm Nga vừa qua của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.
Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai cho biết nước này và Liên bang Nga đã nhất trí về việc trao đổi hàng nông sản lấy máy bay trực thăng trong chuyến thăm Nga vừa qua của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha.
Theo ông Don, phía Nga muốn mua 80.000 tấn cao su tự nhiên và một số lượng gạo, trong khi Thái Lan muốn mua các máy bay trực thăng do Nga chế tạo để phục vụ cho công tác chống cháy rừng. Một nhóm công tác chung của hai nước sẽ thảo luận về chi tiết của thỏa thuận này, như số lượng cụ thể hàng hóa trao đổi giữa hai bên.
Ngoại trưởng Thái Lan còn cho biết Nga đã cam kết sẽ ủng hộ Thái Lan trở thành thành viên mới của Liên minh Kinh tế Á – Âu (EAEU) và Bangkok đã sẵn sàng nộp đơn xin gia nhập tổ chức này. Ông cho biết bằng cách gia nhập EAEU, Thái Lan sẽ thuận lợi hơn trong việc hoàn thành mục tiêu tăng kim ngạch thương mại với Nga lên 5 lần vào trong 5 năm tới.
Hạm đội tàu chiến Mỹ thăm Philippines
Truyền thông Philippines ngày 21/5 đưa tin 7 tàu chiến, vốn có thể thành lập một hạm đội tàu tấn công của Hải quân Mỹ, đã tới Philippines theo kế hoạch thăm định kì.
Truyền thông Philippines ngày 21/5 đưa tin 7 tàu chiến, vốn có thể thành lập một hạm đội tàu chiến tấn công của Hải quân Mỹ, đã tới Philippines theo kế hoạch thăm định kì.
Hạm đội tàu chiến trên bao gồm tàu sân bay John C. Stennis với không đoàn trên hạm số 9 (CVW-9) và liên đội tàu khu trục (DESRON-21), cùng với tàu khu trục trang bị tên lửa dẫn đường USS Stockdale (DDG-106), tàu khu trục USS Chung-hoon (DDG-93), tàu khu trục USS William P. Lawrence (DDG-110) và tuần dương hạm USS Mobile Bay (CG-53).
Theo tờ Daily Tribune của Philippines, hạm đội tàu chiến Mỹ, vốn có khoảng 8.500 thủy thủ trên các tàu, đã tới Vịnh Subic trong ngày 19/5.
Đây không phải là lần đầu tiên hạm đội tàu chiến Mỹ thăm Philippines. Trước đó, Hải quân Mỹ đã cử một hạm đội tàu chiến tới quốc gia Đông Nam Á này để tham dự cuộc tập trận Balikatan giữa Mỹ và Philippines hồi cuối tháng Tư vừa qua.
Vì sao ông Putin từ chối dự hội nghị thượng đỉnh ở Thổ Nhĩ Kỳ
Thủ lĩnh Taliban ở Afghanistan có thể đã bị tiêu diệt
Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook xác nhận một cuộc không kích đã được tiến hành nhằm vào Mullah Akhtar Mansour nhưng từ chối bình luận về việc y còn sống hay không. Cuộc không kích có sự tham gia của nhiều máy bay không người lái, do Tổng thống Barack Obama ủy quyền, diễn ra ở vùng hẻo lánh phía tây nam thị trấn Ahmad Wal, Pakistan.
Một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao cho hay cả Pakistan và Afghanistan đã được thông báo về vụ không kích nhưng không nói rõ rằng việc thông báo diễn ra trước hay sau cuộc tấn công.
"Chúng tôi vẫn đang đánh giá kết quả của cuộc không kích và sẽ cung cấp nhiều thông tin hơn khi mọi việc sáng tỏ", ông Cook nói.
Reuters dẫn lời nhiều quan chức Mỹ giấu tên cho hay có khả năng y đã thiệt mạng. Tuy nhiên, một chỉ huy Taliban thân cận Mansour bác bỏ điều này.
"Chúng tôi đã nghe về những báo cáo vô căn cứ nhưng đây không phải là lần đầu tiên", người này nói. "Tôi chỉ muốn chia sẻ thông tin riêng của tôi là Mansour chưa chết".
Hồi tháng 12 năm ngoái, Mansour được cho là đã bị thương và có khả năng thiệt mạng trong một vụ nã súng tại nhà của một thủ lĩnh Taliban khác gần Quetta, Pakistan.
Nếu Mansour thiệt mạng, đây sẽ là một đòn đau khiến Taliban thêm suy yếu.
Ba Lan cho rằng quyết định của chính quyền dưới thời Xô Viết không có hiệu lực do bị Liên Xô ép phải từ chối khoản bồi thường, song giờ đây là thời điểm Đức phải chịu trách nhiệm cho những gì đã gây ra trong Thế chiến II.
Theo Diplomat, cuộc cạnh tranh ở Trung Mỹ không phải là giữa Mỹ và Trung Quốc, mà thực chất là giữa Trung Quốc và Đài Loan.
Con sông lớn chảy từ Trung Quốc qua Ấn Độ có thể trở thành một quả bom nước bất ngờ, gây sức ép buộc New Delhi rút quân biên giới.
Biển Đen có thể trở thành tuyến đường biển thay thế để chở người di cư sang các nước thịnh vượng châu Âu, và Ukraine là một trong những quốc gia sáng giá trở thành điểm trung chuyển cho dòng người tị nạn này.
Các nhà khoa học Trường ĐH Edinburgh (Anh) vừa xác định thêm 91 ngọn núi lửa nằm bên dưới lớp băng dày ở phía Tây Nam Cực, trong đó nhiều ngọn cao đến 3.800 m. Theo họ, đây có thể là khu vực dày đặc núi lửa nhất trên thế giới - cạnh tranh với vùng Đông Phi, nơi có núi lửa Kilimanjaro.
Bất chấp những đe dọa gần đây của chính quyền Donald Trump về việc siết chặt an ninh biên giới cũng như đuổi về những người nhập cư bất hợp pháp, dòng người vẫn tiếp tục chạy qua biên giới Mexico...
Tổng thống Mỹ đang bị dồn vào thế khó trước quyết định có thông qua dự luật mới về trừng phạt Nga hay không.
Tỉ phú Trung Quốc Quách Văn Quý (Guo Wengui) hiện định cư tại Mỹ vừa tiết lộ thông tin chấn động về mạng lưới tình báo Trung Quốc hoạt động tại Mỹ.
Ngày 11/7, tại nhà khách Bộ Ngoại giao, Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đã có buổi gặp và ăn trưa với đại sứ các nước Đông Nam Á nhân kỷ niệm 50 năm (8/8/1967 - 8/8/2017) ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Nguyễn Quốc Cường cũng tham dự sự kiện trên.
Cuộc hội đàm hiếm hoi bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg giữa lãnh đạo Nga - Mỹ cho thấy, hai bên sẵn sàng tạm gác những bất đồng và tiến hành đối thoại nhằm tìm tiếng nói chung.
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự