tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt

  • Cập nhật : 21/09/2018

Những tài nguyên thiên nhiên vô cùng cần thiết cho con người như đất, rừng, nước, dầu mỏ, than đá,... sẽ sớm cạn kiệt trong tương lai, theo Exploredia.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 1.

Theo thông tin từ exploredia.com. nhiều tài nguyên thiên nhiên vô cùng cần thiết cho sự sống còn của con người như đất, rừng, nước, không khí, khoáng sản... sẽ sớm cạn kiệt nếu không được con người bảo vệ.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 2.

Dù gần 70% bề mặt Trái Đất được bao phủ bởi nước, nhưng chỉ có 2,5% lượng nước đó là nước tinh khiết phù hợp cho tiêu dùng. Nguồn nước sạch đang trở nên kham hiếm, Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc cảnh báo, đến năm 2025, khoảng 1,8 tỷ người sẽ không được dùng nước uống sạch.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 3.

Ô nhiễm không khí là rủi ro lớn nhất có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng đối với sức khỏe con người và động thực vật. Cách tốt nhất để bảo tồn tài nguyên thiên nhiên này là sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng, năng lượng thân thiện với môi trường, và tăng cường tái chế...

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 4.

Than đá là một trong những loại nhiên liệu hóa thạch được sử dụng rộng rãi nhưng lại không thể tái tạo được trên Trái Đất. Dự báo, than sẽ trở thành một loại nhiên liệu khan hiếm trong tương lai.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 5.

Dầu mỏ là nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Với tốc độ tiêu thụ hiện nay, lượng dự trữ dầu trên toàn thế giới sẽ tiếp tục giảm và các nguồn dầu có thể chỉ đủ trong vài thập kỷ tới.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 6.

Khí tự nhiên cũng có thể không tồn tại lâu do nhu cầu sử dụng của con người ngày càng cao.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 7.

Phốt pho là nguồn chính để phát triển tất cả các mặt hàng thực phẩm, và là thành phần cốt lõi trong phân bón hóa học để trồng cây lương thực và thực phẩm. Tuổi thọ ước tính của phốt pho là khoảng 100 năm, do đó cần tìm ra các sản phẩm thay thế mới trước khi nguồn tài nguyên này cạn kiệt.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 8.

Thạch cao, Bauxite, Mica, Titan, zirconi và phosphate là một số khoáng chất thiết yếu có thể được tìm thấy dưới đáy biển. Nhu cầu sử dụng và tiêu thụ cao các nguồn lực này sẽ dẫn đến sự khan hiếm trong những năm tới.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 9.

Do nhu cầu lớn trong các ngành công nghiệp hiện đại, trữ lượng tự nhiên của các loại quặng đang dần cạn kiệt vì bị khai thác quá mức.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 10.

Đất là nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng giúp cây phát triển. Đã có những cảnh báo về rủi ro liên quan đến xói mòn đất cùng với biến đổi khí hậu trên Trái Đất trong tương lai. Canh tác và trồng trọt đã phá vỡ tỷ lệ cacbon trong đất trong vài năm qua, điều này có khả năng giảm thiểu tác động lâu dài của phát thải khí nhà kính do đốt các nhiên liệu hóa thạch.

Những tài nguyên thiên nhiên hàng đầu sẽ sớm cạn kiệt - Ảnh 11.

Rừng cung cấp lương thực, nơi trú ẩn, nhiên liệu, vật tư y tế, gỗ, giấy.... Rừng cũng tạo môi trường sống tự nhiên cho các loài sinh vật. Sự suy giảm tài nguyên rừng có thể gây ra những ảnh hưởng bất lợi đến khí hậu, bảo tồn đất và đa dạng sinh học.../.

 

Theo Trần Ngọc
VOV

Trở về

Bài cùng chuyên mục