tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Giá vàng tiếp tục “lao dốc”, mất mốc 37 triệu đồng/lượng

  • Cập nhật : 08/07/2016

(Tai chinh)

Với các mức giảm sốc, giá vàng SJC phiên giao dịch sáng nay đã chính thức mất mốc 37 triệu đồng/lượng (bán ra). Cùng với đó, khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới co hẹp về mức 300.000 đồng/lượng.

Mở cửa thị trường vàng trong nước sáng nay 8/7, giá vàng SJC tại Hà Nội được một số doanh nghiệp vàng lớn niêm yết giao dịch ở mức 36,3 triệu đồng/lượng (mua vào) - 36,8 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 36,31 triệu đồng/lượng - 36,79 triệu đồng/lượng đối với giao dịch bán buôn.

So với chốt phiên chiều qua, giá vàng SJC tại Hà Nội hiện điều chỉnh giảm mỗi chiều 400.000 đồng/lượng và 500.000 đồng/lượng. Còn so với mức đỉnh 39,7 triệu đồng/lượng ghi nhận chiều 6/7, giá vàng SJC hiện giảm 2,9 triệu đồng/lượng.

Tại TPHCM, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết giao dịch ở mức 36,5 triệu đồng/lượng - 37,2 triệu đồng/lượng, chiều mua vào giữ nguyên còn chiều bán ra giảm 300.000 đồng/lượng so với chốt phiên hôm qua. Động thái này cho thấy, các doanh nghiệp tại TPHCM đang kích thích nhu cầu bán vàng ra của người dân.

gia vang tiep tuc “lao doc”, mat moc 37 trieu dong/luong

Giá vàng tiếp tục “lao dốc”, mất mốc 37 triệu đồng/lượng

Trên thế giới, giá vàng giao ngay tại châu Á qua niêm yết của Kitco.com có biên độ giảm gần 4 USD, giao dịch ở mức 1.357 USD/ounce. Với mức giá này, vàng SJC hiện chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới khoảng 300.000 đồng/lượng.

Chiều qua, giá vàng SJC tại Hà Nội giảm còn 36,7 triệu đồng/lượng (mua vào) - 37,3 triệu đồng/lượng (bán ra); giá vàng SJC tại TPHCM giao dịch ở mức 36,5 triệu đồng/lượng - 37,5 triệu đồng/lượng.

Với sự "lao dốc không phanh" của mặt bằng giá vàng sang qua, những người đi mua vàng vào chiều qua với kỳ vọng giá còn tăng tiếp chịu mức lỗ rất nặng, tới 3 triệu đồng/lượng.

Trao đổi với phóng viên Dân trí, TS. Bùi Quang Tín - chuyên gia kinh tế - cho rằng, nguyên nhân giá vàng giảm là do tâm lý hoảng sợ của người dân sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phát đi thông điệp có đủ nguồn lực để sẵn sàng can thiệp thị trường vàng miếng khi cần thiết. Thông tin NHNN sẽ can thiệp nên người dân và đặc biệt là giới kinh doanh vàng tranh nhau bán vàng miếng ra vì sợ tiếp tục lỗ.

“Lực mua vàng trên thị trường rõ ràng đang giảm dần vì tâm lý lo ngại NHNN sẽ can thiệp, vấn đề chỉ còn là thời điểm nào mà thôi. Khi đó, giá vàng trong nước sẽ bằng hoặc thấp hơn giá vàng thế giới. Nếu nhà đầu tư vẫn tiếp tục ôm vàng sẽ chứa nhiều rủi ro”, TS. Tín nói.

(Theo Dân Trí)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục