tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Vàng chuẩn bị bùng nổ nhưng chứng khoán cũng không tồi

  • Cập nhật : 18/06/2016

Giá vàng đã vượt mạnh qua mức 1.300 USD/ounce vào sáng này 16/6 để chạm mức cao nhất kể từ tháng 8/2014. Liệu đà tăng này có thể tiếp tục?

Giám đốc Boris Schlossberg của BK Asset Management cho rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới, đặc biệt là vào thời điểm lãi suất của các kênh đầu tư đang ở mức thấp như hiện nay.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC ngày 15/6, ông Schlossberg cho rằng nếu giá vàng vượt được ngưỡng 1.300 USD/ounce, nó sẽ khởi đầu cho một đợt phục hồi mới. Nguyên nhân là bởi thị trường hiện nay đang tự hiểu rằng FED sẽ không tăng lãi suất cho tới cuộc họp tháng 12 và các nhà đầu tư sẽ phải tìm kiếm kênh đầu tư đảm bảo vẫn có lợi cho nguồn vốn của họ.

ong boris schlossberg

Ông Boris Schlossberg

Vàng được coi là két sắt đầu tư bởi sự ổn định qua thời gian. Mặc dù không tự tạo ra lãi suất như các tài khoản khác (chứng khoán, tiết kiệm…) nhưng các nhà đầu tư hiện nay đang xếp hàng để mua vàng trong bối cảnh các thị trường không sinh lời và còn nhiều điều bất ổn phía trước. Lãi suất trái phiếu hiện đang giảm gần mức thấp kỷ lục và thậm chí còn tiếp tục giảm sau khi FED tuyên bố không tăng lãi suất trong cuộc họp ngày 14-15/6 vừa qua. Điều này đã giúp đẩy giá vàng lên trên 1.300 USD/ounce và hiện được chốt ở mức 1.302 USD/ounce sau khi kết thúc phiên giao dịch ngày 17/6.

dien bien gia vang 1 nam qua

Diễn biến giá vàng 1 năm qua

Lãi suất thấp thường có lợi cho giá vàng bởi nó sẽ giúp cân bằng cán cân khi so sánh kim loại này với những kênh đầu tư có lãi suất khác, và nó cũng thường gắn liền với sự mất giá của đồng USD.

Ngoài ra, ông Schlossberg nhận định rằng nếu Anh quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) sau cuộc trưng cầu dân ý diễn ra ngày 23/6, sự hỗn loạn có thể bao trùm thị trường toàn cầu và khi đó, các nhà đầu tư sẽ càng thèm khát vàng hơn nữa, nhất là khi đồng USD tiếp tục rơi như hiện nay.

Tuy nhiên, nhận định của ông Schlossberg lại không nhận được sự đồng tình của cây bút Eddy Elfenbein. Biên tập viên của trang blog Crossing Wall Street cho rằng các nhà đầu tư nên tập trung vào thị trường chứng khoán thay vì hướng tới vàng.

Theo ông Elfenbein, FED có xu hướng thắt chặt tiền tệ nhưng điều này có thể thay đổi bất cứ lúc nào. Trong khi chỉ số S&P 500 mang tới cho các nhà đầu tư 6 điểm cơ bản trong hơn 10 năm qua thì vàng lại không đem lại bất kỳ điều gì. Thị trường chứng khoán hiện nay mang tới rất nhiều lựa chọn cho các nhà đầu tư.

Thạch Thảo
(Theo Người Đồng Hành)

Trở về

Bài cùng chuyên mục