tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Thống đốc FED: Lãi suất có thể tăng sớm hơn dự báo thị trường

  • Cập nhật : 01/08/2016

Thống đốc FED New York – ông William Dudley – cho rằng thị trường không nên loại bỏ khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Trong cuộc họp báo ngày 1/8 tại Bali giữa các quan chức FED và những nhà quản lý tài chính, ông Dudley nhận định rằng thị trường đang quá tự mãn khi dự báo FED sẽ chỉ tăng lãi suất thêm 25 điểm cơ bản từ nay cho tới cuối năm 2017.

Nhờ tiêu thụ cải thiện, ông Dudley kỳ vọng nền kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng ở tốc độ 2% trong vòng 18 tháng tới.

Nếu những thông tin sắp tới củng cố thêm quan điểm về triển vọng kinh tế của ông, chính sách tiền tệ của Mỹ sẽ cần có những động thái nhanh hơn so với giá cả trong tương lai để trung hòa thị trường bởi thị trường lao động đang có xu hướng thắt chặt hơn và lạm phát tăng.

ong william dudley

Ông William Dudley

Ngoài ra, ông Dudley cũng lưu ý rằng thị trường đang coi nhẹ khả năng tăng trưởng với tốc độ nhanh hơn dự báo của nền kinh tế số 1 thế giới.

Những rủi ro ảnh hưởng tới tăng trưởng như việc Anh rời Liên minh Châu Âu (EU) hay những động thái quốc tế khác sẽ sớm giảm bớt. Nếu những sự kiện các tác động tiêu cực này xảy ra, ông Dudley cho rằng nền kinh tế Mỹ sẽ đòi hỏi một tốc độ tăng trưởng nhanh hơn những gì người ta kỳ vọng.

Ông Dudley cho rằng thời điểm này là quá sớm để loại trừ khả năng chính sách tiền tệ thắt chặt hơn nữa trong năm 2016. Điều đó phụ thuộc vào các số liệu và không ai có thể dự đoán điều đó một cách chính xác tuyệt đối.

Trong cuộc họp chính sách tuần trước, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) – những kiều chịu trách nhiệm trực tiếp cho chính sách tiền tệ của FED – đã quyết định giữ lãi suất không đổi ở mức 0,25-0,5% mặc dù thừa nhận thị trường việc làm đã được tăng cường và các chỉ số khác cũng cho thấy sự tăng trưởng.

Lần gần nhất FED tăng lãi suất là vào tháng 12 năm trước, cũng là lần đầu tiên họ nâng lãi suất khỏi mức gần bằng 0% trong gần một thập kỷ qua.

Mặt khác, trong tuyên bố của mình, FOMC cho rằng lạm phát vẫn chưa cho thấy dấu hiệu tăng trưởng và dự báo nhiều khả năng tình trạng này vẫn sẽ kéo dài. Chủ tịch Janet Yellen và các cộng sự nhận định rằng lạm phát sẽ chỉ tăng khi giá năng lượng giảm và thị trường việc làm tiếp tục tăng trưởng.

Ông Dudley cho rằng những rủi ro trung hạn tới nền kinh tế số 1 thế giới đang có xu hướng giảm đi trong thời gian gần đây.

Vì lý do đó, ông cho rằng thị trường có thể tin vào khả năng cao rằng FED sẽ bám sát kế hoạch tăng lãi suất 2 lần như kế hoạch của họ đưa ra trước đó.

Theo vị thống đốc này, FED đang áp dụng một phương pháp quản lý rủi ro và họ đang tỏ ra sớm cẩn trọng với những rủi ro của việc thắt chặt chính sách tài chính. Mặc dù thị trường cho rằng FED đang tỏ ra thận trọng quá sớm nhưng họ quyết định chọn phương pháp này để không phải đối phó với tình trạng phát hiện ra rủi ro muộn.

Tuy nhiên, FED đã chậm trễ trong việc phản ứng với rủi ro lạm phát. Các chính sách lạm phát có thể được điều chỉnh bằng cách tăng lãi suất ngắn hạn một cách nhanh chóng.

Thạch Thảo - Theo CNBC/NDH

Trở về

Bài cùng chuyên mục