tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

12 ngân hàng lớn nhất thế giới nộp 1,9 tỉ USD vì thao túng giá

  • Cập nhật : 14/09/2015

(Tai chinh)

12 ngân hàng lớn nhất thế giới, trong đó có JPMorgan Chase, BNP Paribas, Barclays, vừa phải nộp phạt 1,9 tỉ USD để dàn xếp các cáo buộc về hành vi ấn định giá bán trên thị trường hợp đồng hoán đổi nợ xấu (CDS).

12 ngan hang lon nhat the gioi nop 1,9 ti usd vi can thiep gia ban tren thi truong cds - anh: reuters

12 ngân hàng lớn nhất thế giới nộp 1,9 tỉ USD vì can thiệp giá bán trên thị trường CDS - Ảnh: Reuters

12 ngân hàng lớn đa quốc gia vừa phải nộp tiền để giải quyết các cáo buộc do tòa án quận Manhattan đưa ra về hành vi ấn định giá bán trên thị trường CDS - một dạng bảo hiểm rủi ro về tài sản.

Những cái tên nổi bật trong số 12 nhà băng này gồm có ngân hàng JPMorgan Chase (Mỹ), BNP Paribas (Pháp) và Barclays (Anh).
 
Trước đó, một nhóm các nhà đầu tư mà dẫn đầu là một quỹ hưu trí đã đệ đơn kiện vào năm 2013. Họ cáo buộc các ngân hàng lớn nhất thế giới thao túng giá trên thị trường CDS và khiến họ phải trả cái giá cao hơn bất thường cho các công cụ tài chính bảo hiểm những tài sản mang tính rủi ro.
 
Theo AFP, thị trường CDS là một góc tối trong khu vực tài chính và chịu sự giám sát chặt chẽ của chính quyền vài nước. Các giao dịch hoán đổi đã được sử dụng rộng rãi làm công cụ đầu cơ trong và sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.
 
Danh sách 12 ngân hàng trả tổng cộng 1,9 tỉ USD có 5 ngân hàng Mỹ, 7 ngân hàng và các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thông tin tài chính các nước khác.
 
Cụ thể, các nhà băng đó là: Bank of America, Citigroup, JPMorgan Chase, Goldman Sachs, Morgan Stanley, BNP Paribas, Credit Suisse, Barclays, Deutsche Bank, HSBC, Royal Bank of Scotland và UBS. Khoản tiền phạt phải được các ông lớn trên hoàn thành thanh toán trong vòng từ 7 đến 10 ngày.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục