tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Top 10 công ty chứng khoán lãi lớn nhất quý III: Dịch vụ “cứu” môi giới

  • Cập nhật : 31/10/2015

(Tin kinh te)

Dù cho 10 công ty đều có doanh thu hoạt động môi giới chứng khoán giảm trong kỳ bình quân 26,8%, 5/10 công ty vẫn duy trì được đà tăng trưởng lợi nhuận nhờ các hoạt động dịch vụ, tư vấn…

Thống kê kết quả kinh doanh của 10 công ty chứng khoán gồm CTCP Chứng khoán Sài Gòn (mã SSI), CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Công ty Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), CTCP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), Công ty Chứng khoán ACB (ACBS), Công ty Chứng Khoán VnDirect (VNDS), Công ty Chứng khoán FPT (FPTS), Công ty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), Công ty Chứng khoán Thiên Việt (TVSC) và CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) cho thấy: Trong quý III, mặc dù các công ty vẫn giữ được thị phần và vị thế của mình nhưng thị trường giảm điểm ở cả 3 sàn, giao dịch chứng khoán chưa niêm yết trầm lắng đã làm doanh thu hoạt động môi giới chứng khoán của 10 công ty giảm bình quân 26,8% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, TCBS, TVSC, VCSC và ACBS là 3 công ty có doanh thu môi giới giảm mạnh nhất lần lượt -70%; -59,4%; -58,1% và -29,2%.

 

VCSC trong phần giải trình lợi nhuận giảm cho biết, doanh thu quý III/2015 của công ty đã giảm 27% so với quý III/2014 chủ yếu do tình hình giao dịch chứng khoán trong quý III/2015 giảm mạnh trên cả 3 sàn, giao dịch chứng khoán chưa niêm yết trầm lắng. Mặc dù thị phần của công ty vẫn giữ vững vị trí thứ 3 trên sàn HSX, thứ 2 trên sàn upcom và thứ 3 về giao dịch trái phiếu trên sàn HNX nhưng doanh thu bị ảnh hưởng và giảm đáng kể.

Thị trường giảm điểm, giao dịch trầm lắng báo trước kết quả hoạt động dịch vụ môi giới của các công ty chứng khoán. Tuy nhiên, chỉ có 5/10 công ty bị giảm lợi nhuận gồm VCSC, HSC, ACBS, FPTS, và BVSC, trong số đó có những công ty lợi nhuận trước/sau thuế giảm thấp hơn mức giảm doanh thu nhờ quản lý chi phí chặt chẽ. Nhưng cũng nhiều công ty chi phí quản lý doanh nghiệp tăng do chi phí nhân viên tăng làm cho lợi nhuận giảm sâu hơn mức giảm của doanh thu.

 

Ở nhóm ngược lại, duy trì được tăng trưởng lợi nhuận cho thấy, lợi nhuận tăng nhờ doanh thu mảng dịch vụ tư vấn phát hành chứng khoán và kinh doanh trái phiếu cùng các sản phẩm liên quan đồng thời thu phí từ các hợp đồng tư vấn tài chính với khách hàng.

Ngoài ra, một số công ty trong nhóm có chi phí hoạt động giảm do giảm chi phí dự phòng giảm giá chứng khoán đầu tư; thu hồi được các khoản công nợ quá hạn (TVSC), tự doanh có lãi, hoặc bán bớt các khoản đầu tư vào các công ty niêm yết ghi nhận lãi (SSI).

Tính chung lợi nhuận trước thuế 10 công ty trong quý III/2015 tăng bình quân 0,04%, tăng 1,8% trong 9 tháng đầu năm 2015 so với cùng kỳ năm trước.

 
Công ty chứng khoán nhỏ “chật vật” giành giật thị phần


Theo HỒNG QUÂN
BizLIVE

Trở về

Bài cùng chuyên mục