tin kinh te

"Săn” cau non ở Quảng Nam xuất sang Trung Quốc: Người dân mừng hay lo?

(Tin kinh te)

Thời gian gần đây, tại thôn 3, thôn 5 xã Duy Vinh, huyện Duy Xuyên (Quảng Nam) xuất hiện nhiều thương lái ồ ạt đến tận nhà dân để tìm hỏi mua cau non. Sau khi mua cau tại đây, các xe sẽ di chuyển về thị trấn Nam Phước hoặc chợ Bà Rén, huyện Duy Xuyên để bán lại cơ sở. Cũng tại đây, các cơ sở sẽ sấy khô rồi bán về đại lý ngoài phía Bắc rồi xuất sang Trung Quốc.

thuong lai nhon nhip den thu mua tai cac ho dan.

Thương lái nhộn nhịp đến thu mua tại các hộ dân.

Ghi nhận tại thôn 3, thôn 5 xã Duy Vinh những ngày gần đây nhộn nhịp các thương lái đến tận nhà dân để thu mua cau non.

Theo tìm hiểu, giá cau non thương lái mua lại từ trực tiếp người dân là 8.000 đồng/kg, sau đó sẽ bán lại cho chủ cơ sở chế biến với giá 10.000 đồng/ kg. Các cơ sở này sẽ tiến hành sấy khô cau non, sau đó di chuyển ra một đại lý ở ngoài bắc rồi xuất sang Trung Quốc.

Nhiều người dân địa phương cho biết, giá cau non thương lái mua năm nay là cao hơn những năm trước. Tuy nhiên, việc mua cau non chỉ xuất hiện vài năm gần đây. Riêng năm ngoái 2014, thương lái cũng đến nhà dân để mua cau non, nhưng giá rất thấp so với hiện tại, chỉ từ 1.000- 3.000 đồng/kg.

Theo người dân địa phương, nhiều năm về trước, các thương lái vẫn đến mua cau, nhưng không mua cau non, mà chỉ mua cau ở thời điểm trung bình (không non, không già với giá khoảng chừng 20.000 đồng/kg.

Song, những năm gần đây, điển hình như năm ngoái, các thương lái rất ít mua cau loại này mà chỉ mua cau non với giá rất thấp khoảng 1.000- 3.000 đồng/kg. Vậy nên, nhiều người dân địa phương thấy giá thấp không bán, để khi cau trưởng thành, đúng thời kỳ xuất bán thì không ai đến mua. Cuối cùng là nhiều vườn cau của bà con bị già đi, không bán được, đành lòng người dân phải chẻ ra lấy hột của cau để bán lại kiếm ít tiền.

Việc mua bán cau non khiến cho thị trường bấp bênh, người dân cũng chẳng rõ khi những năm tới thương lái sẽ mua cau non hay không nên nhiều người dân đã đồng ý bán cau với giá theo sự mặc cả từ thương lái.

(Theo Báo Lao Động)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

Thị trường thủy sản “chao đảo” vì doanh nghiệp ồ ạt bán nguyên liệu cho Trung Quốc

Thương lái Trung Quốc ngừng mua, đặc sản cua Cà Mau rớt gần nửa giá

Mới cập nhật

5 đặc điểm của người có tố chất lãnh đạo xuất sắc

Xuất khẩu sắn và sản phẩm sắn 5 tháng đầu năm 2019 và dự báo