tin kinh te

Việt Nam chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

(Tin kinh te)

Ngày 8.9, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng chủ trì lễ công bố chính thức thực hiện Cơ chế một cửa quốc gia (NSW) và kết nối kỹ thuật Cơ chế một cửa Asean (ASW). Đây là những động thái tích cực để đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập sâu rộng và toàn diện của đất nước.

Như vậy, cùng với Indonesia, Malaysia và Thái Lan, Việt Nam trở thành một trong 4 quốc gia đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á kết nối kỹ thuật ASW. Được biết, trước Việt Nam đã phối hợp với cơ quan Hải quan các nước Indonesia, Malaysia và Thái Lan tiến hành kết nối thử nghiệm thành công về mặt kỹ thuật. Dự kiến vào cuối tháng 9.2015, Việt Nam sẽ tiếp tục kết nối với Singapore trong khuôn khổ ASW.

Theo Tổng cục Hải quan, việc “khai sinh” ASW đã được hơn 10 năm, nhưng vì nhiều lý do nên việc kết nối Cơ chế quan trọng này của khu vực ASEAN chưa thực hiện được. Việt Nam, dù là quốc gia đi sau và còn gặp nhiều khó khăn, nhưng với nỗ lực lớn của các bộ, ngành, triển vọng hoàn thiện NSW và kết nối ASW đã được triển khai nhanh. Đến nay đã kết nối được 6 bộ vào NSW gồm: Tài chính, Giao thông vận tải, Công Thương, Y tế, Tài nguyên và Môi trường; Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Bước đầu, NSW đã phát huy hiệu quả nhất định trong tạo thuận lợi cho cho cộng đồng DN, nhất là thủ tục đối với tàu biển xuất cảnh, nhập cảnh, quá cảnh, khi Việt Nam đã thực hiện chính thức NSW tại các cảng biển quốc tế- tuyến vận tải có lưu lượng hàng hóa XNK lớn nhất cả nước.

Theo Phó Tổng cục trưởng TCHQ - Nguyễn Công Bình thì một trong những kết quả quan trọng trong các phiên làm việc là nhận được sự ủng hộ tích cực của Ban thư ký ASEAN và các nước liên quan đồng ý để Việt Nam tham gia kết nối ASW giai đoạn đầu với 4 quốc gia phát triển hàng đầu khu vực gồm: Singapore, Malaysia, Thái Lan, Indonesia. Đây là những nước dự kiến kết nối ASW đầu tiên trong khu vực và có sự chuẩn bị từ lâu theo một dự án do Chính phủ Hoa Kỳ tài trợ. Hiện TCHQ đang phối hợp chuẩn bị mở rộng thêm kết nối NSW với Bộ VHTT; KHCN; TT&TT với các thủ tục liên quan đến nhập khẩu đồ chơi trẻ em, thiết bị thu phát sóng vô tuyến điện và đăng ký kiểm tra Nhà nước về chat lượng hàng hoá nhập khẩu...

Công bố Việt Nam chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

viet nam chinh thuc ket noi co che mot cua asean

Việt Nam chính thức kết nối Cơ chế một cửa ASEAN

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng nhấn nút kết nối cơ chế một cửa ASEAN.

(Theo Báo Lao Động)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

Một số vấn đề cần lưu ý khi kinh doanh tại Myanmar

Mới cập nhật

Công ty AGU GROUP chung tay cùng người dân Đại Lộc chống dịch COVID – 19

Tư vấn chọn mua bộ dàn karaoke tốt nhất hiện nay

Green Diamond chính thức ra mắt trở thành cực nam châm hút khách nhờ 3 giá trị ưu việt trong mùa dịch

6 cách cải thiện kỹ năng đọc sách hiệu quả

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Yên Mô:Đấu thầu công khai, minh bạch và nâng cao công tác quản lý tiến độ - chất lượng các công trình

Bùng nổ làn sóng di cư tới nơi sống xanh của cư dân thành thị