tin kinh te

TPP giúp Việt Nam trở thành cứ điểm quan trọng trong chuỗi sản xuất thế giới

(Thuong mai)

TPP có thể giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 23,5 tỷ USD vào năm 2020 và 33,5 tỷ USD vào năm 2025. Xuất khẩu cũng sẽ tăng thêm 68 tỷ USD vào năm 2025.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Đó là thông tin được đưa ra tại Buổi gặp mặt cung cấp thông tin kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) của Bộ Công Thương.

Việt Nam có thể là nước được hưởng lợi nhiều nhất trong số 12 nước tham gia TPP, theo đánh giá của Bộ Công Thương.

"Cú hích" cho xuất khẩu

Việc các nước trong đó có các thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản và Ca-na-da giảm thuế nhập khẩu về 0% cho hàng hóa Việt Nam, sẽ tạo ra “cú hích” lớn cho xuất khẩu. Riêng với ngành dệt may, kim ngạch có thể tăng đáng kể.

Theo tính toán, cứ 1 tỷ USD kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may sẽ tạo ra khoảng 250.000 việc làm các loại. Như vậy, nếu kim ngạch dệt may tăng, có thể tạo ra nhiều việc làm mới.

Ngoài ra, với quy mô xuất khẩu đủ lớn, Việt Nam sẽ có điều kiện thu hút đầu tư vào lĩnh vực dệt, nhuộm và sản xuất nguyên phụ liệu. Đây là mặt tích cực của nguyên tắc xuất xứ “từ sợi trở đi”, giúp Việt Nam tăng giá trị nội địa cho hàng may xuất khẩu và giúp ngành may phát triển bền vững trước các đối thủ cạnh tranh tiềm tàng.

Tương tự với dệt may, các mặt hàng giày dép của Việt Nam cũng sẽ có cơ hội tăng đáng kể xuất khẩu. Các mặt hàng nông, lâm, thủy sản, cũng có cơ hội tăng xuất khẩu rất lớn.

Đón dòng vốn đầu tư chất lượng cao

Tham gia TPP cũng sẽ giúp Việt Nam và các nước có được các cơ hội mới từ chuỗi cung ứng mới, được hình thành sau khi TPP có hiệu lực. Các nước TPP hiện đang chiếm tới 40% GDP và 30% thương mại toàn cầu, lại bao gồm thị trường lớn như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Bộ Công Thương cho rằng chắc chắn sẽ mở ra cơ hội khi chuỗi cung ứng mới hình thành.

Theo đó, một số tập đoàn, công ty lớn trên thế giới đã cân nhắc đầu tư vào Việt Nam với mục tiêu, biến Việt Nam trở thành một trong những cứ điểm quan trọng trong chuỗi sản xuất của họ. Tham gia TPP, sẽ giúp xu hướng này phát triển mạnh hơn, là điều kiện quan trọng để nước ta bước sang giai đoạn phát triển các ngành mới, có hàm lượng công nghệ cao hơn.

Những cam kết trong TPP về dịch vụ và đầu tư dự kiến cũng sẽ có tác dụng tích cực trong việc cải thiện môi trường đầu tư, góp phần thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều nghiên cứu khẳng định rằng, đầu tư nước ngoài sẽ gia tăng khi Hiệp định TPP có hiệu lực.

Ngoài ra, các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ của ta cũng sẽ dễ dàng tiếp cận thị trường của các nước tham gia TPP, tuy tác động này không lớn do khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam ở thị trường nước ngoài còn thấp.

Bộ Công Thương cho rằng, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có điều kiện vào thị trường mua sắm công ở Hoa Kỳ, Nhật Bản, Ca-na-da... Theo số liệu từ Hoa Kỳ, thị trường mua sắm công nước này hàng năm đã vào khoảng 10 - 12 tỷ USD. Đây là kênh tiêu thụ hấp dẫn với hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Việc hoàn thiện và tăng cường công tác bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ sẽ mở ra cơ hội thu hút đầu tư vào lĩnh vực có hàm lượng tri thức cao, như sản xuất dược phẩm, trong đó có thuốc sinh học, đặc biệt là vắc-xin.

Thứ trưởng Trần Quốc Khánh, Trưởng đoàn đàm phán TPP, còn cho rằng việc tham gia TPP là hiệp định tự do thế hệ mới, sẽ là cơ hội để VIệt Nam tiếp tục hoàn thiện thể chế, trong đó có thể chế kinh tế thị trường. Từ đó hỗ trợ cho tiến trình đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế, có cơ hội hoàn thiện môi trường kinh doanh.

Bộ Công Thương đánh giá, TPP sẽ tạo cơ hội giúp nâng cao tốc độ tăng trưởng, tạo việc làm và nâng cao thu nhập, góp phần xóa đói giảm nghèo, giúp cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

(Theo CafeF)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

Công ty nước ngoài đổ vào Việt Nam đón TPP

Mới cập nhật

PICENZA RIVERSIDE - Sức hút từ dự án có quyền sở hữu lâu dài, tính pháp lý minh bạch

7 lỗi viết CV thực tập nhà tuyển dụng “ghét” nhất

Tiên phong kiến tạo chuẩn mực đô thị “vị nhân sinh” tại Sơn La

5 kỹ năng nổi bật của một CV xin việc Marketing “bách chiến bách thắng”

CV xin việc làm content nên có kỹ năng nào?

CUỘC THI I-INVEST! 2021: Sự trở lại “bùng nổ” cùng Networking Night