tin kinh te

Tòa trọng tài ấn định ngày xét xử tiếp vụ kiện về Biển Đông

(Bien dong)

Bộ Ngoại giao Philippines ngày 11.11 thông báo Tòa trọng tài thường trực (PCA) ở The Hague (Hà Lan) vừa ấn định ngày diễn ra phiên tranh tụng kế tiếp cho vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan đến yêu sách chủ quyền phi lý của nước này ở Biển Đông.

phien tranh tung ve tham quyen xet xu cua toa trong tai doi voi vu philippines kien trung quoc hoi thang 7 - anh: p.c.a

Phiên tranh tụng về thẩm quyền xét xử của Tòa trọng tài đối với vụ Philippines kiện Trung Quốc hồi tháng 7 - Ảnh: P.C.A

Cụ thể, tờ The Philippine Star dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Philippines cho hay phiên tranh tụng kế tiếp về nội dung những kiến nghị của Philippines trong vụ kiện sẽ diễn ra từ ngày 24.11 đến 30.11 tại trụ sở của Tòa trọng tài thường trực.

Cách đây gần 2 tuần, Tòa trọng tài thường trực đã công bố quyết định là tòa này có thẩm quyền xét xử 7 trong số 15 kiến nghị của Philippines trong vụ kiện theo sau phiên tranh tụng lần thứ nhất diễn ra hồi tháng 7. Các kiến nghị được thụ lý chủ yếu tập trung vào tranh chấp ở bãi cạn Scarborough và việc xác định chế độ pháp lý của các thực thể bị Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở quần đảo Trường Sa. Tòa trọng tài thường trực cũng bảo lưu quyền đưa ra phán quyết về thẩm quyền xét xử đối với 8 kiến nghị còn lại và yêu cầu Philippines làm rõ thêm nội dung của một trong số 8 kiến nghị đó.
 
Như phiên tranh tụng đầu tiên hồi tháng 7 về thẩm quyền xét xử vụ kiện, phiên tòa sắp tới cũng sẽ không công khai cho công chúng. Tuy nhiên, sau khi tìm hiểu quan điểm của các bên, tòa sẽ xem xét đề nghị của những nước liên quan gửi phái đoàn đến dự phiên tòa với tư cách là quan sát viên. Những quốc gia đã gửi quan sát viên tới phiên tòa lần thứ nhất, gồm có Việt Nam, Malaysia, Indonesia, Thái Lan và Nhật Bản, sẽ được thông báo ngày diễn ra phiên tòa kế tiếp.
 
Về vụ kiện nói trên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình ngày 31.10 khẳng định Việt Nam đã nhiều lần thể hiện quan điểm của mình, đặc biệt là trong Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Việt Nam gửi Tòa trọng tài thường trực ngày 5.12.2014. “Việt Nam sẽ tiếp tục theo dõi sát tiến trình tiếp theo của vụ kiện và bảo lưu quyền sử dụng mọi biện pháp hòa bình phù hợp và cần thiết để bảo vệ các quyền và lợi ích pháp lý của mình ở Biển Đông”, ông Lê Hải Bình cho biết.
 
Cũng liên quan đến vụ kiện, Trưởng nhóm luật sư biện hộ cho Philippines, Paul Reichler ngày 30,10 cho biết phán quyết cuối cùng có thể được đưa ra vào tháng 6.2016, theo Reuters. Ông Reichler cũng xem việc Tòa trọng tài thường trực ra phán quyết có quyền xét xử vụ kiện là “chiến thắng lớn”, dù Trung Quốc nhiều lần tuyên bố không công nhận và tham gia vụ kiện.
 
Không những bác bỏ vụ kiện, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 11.11 còn lên tiếng cảnh báo rằng Bắc Kinh xem đó là “nút thắt” cản trở việc cải thiện quan hệ song phương. “Chúng tôi không muốn nút thắt này ngày càng chặt đến mức có thể trở thành nút chết. Để nút thắt này được nới lỏng hoặc mở như thế nào, (chúng tôi) sẽ phải xem Philippines”, ông Vương phát biểu trong thông cáo do The Philippine Star trích dẫn.
 
Ngoài ra, ông Vương còn gián tiếp đổ lỗi cho Philippines trong vấn đề Biển Đông khi tuyên bố việc giải quyết tranh chấp ở Biển Đông là tùy thuộc Philippines. “Người gây ra vấn đề thì phải giải quyết nó, ông Vương phát biểu trong thông cáo.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

​Biển Đông và khủng bố là tâm điểm của APEC

Mỹ đi nước cờ rắn ở Biển Đông

Nhật Bản sẵn sàng giúp Việt Nam tăng cường năng lực của cảnh sát biển

Hải quân Mỹ-Trung có đối đầu căng thẳng tại Biển Đông?

Mới cập nhật

“Phép màu giữa đời thật” - Thoái hóa xương khớp, liệt nửa người khỏi bệnh nhờ Thập Thủ Đạo của Lương y Nguyễn Trọng Nhung

Tâm Thống Phước An Đường: Xua tan nỗi lo các bệnh lý tim mạch

Brinifa Collagen giúp phái nữ tự tin như thế nào?

5 đặc điểm thường thấy ở một Backend Developer chuyên nghiệp