tin kinh te

Triều Tiên tỏ rõ thái độ "oán giận" Trung Quốc

(The gioi)

Nhân dịp kỷ niệm 67 năm ngày Quốc khánh Triều Tiên, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi điện mừng tới lãnh đạo tối cao nước này, hy vọng củng cố mối quan hệ giữa hai nước và bảo đảm hòa bình khu vực. Tuy nhiên, bức điện này bị đối xử "lép vế" so với Nga và Cuba.

Thông điệp của Chủ tịch Trung Quốc đưa ra trong bối cảnh mối quan hệ Trung-Triều trở nên “lạnh nhạt” sau các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên vào đầu năm 2013.

“Trung Quốc sẽ cùng Triều Tiên thúc đẩy mối quan hệ ổn định, lâu dài, từng bước củng bố quan hệ hợp tác thân thiện giữa hai quốc gia. Qua đó, đóng góp tích cực vào cho nền hòa bình, ổn định và phát triển trong khu vực” – Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn lời của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Thông điệp cũng được đưa ra trong bối cảnh dư luận cho rằng Triều Tiên có thể phóng tên lửa tầm xa vào ngày 10-10 nhân dịp kỷ niệm 70 năm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên.

chu tich trung quoc tap can binh anh: reuters

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, điện mừng do Chủ tịch Tập Cận Bình gửi tới đặt ở phần cuối trên trang thứ hai của tờ báo Triều Tiên Rodong Sinmun, trong khi bức điện mừng của Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Cuba Raul Castro gửi đến được đưa ra trang nhất.

Giáo sư Yang Moo-jin của trường ĐH nghiên cứu về Triều Tiên (Hàn Quốc) nhận định việc xếp các bức điện mừng theo thứ tự như vậy phản ánh “sự oán giận” ngày càng tăng của Bình Nhưỡng đối với Bắc Kinh.

Tuần trước, Chủ tịch Tập Cận Bình đã có cuộc họp thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye tại Bắc Kinh, Trung Quốc. Trong khi đó, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un chưa từng đến thăm Trung Quốc kể từ khi lên nắm quyền vào cuối năm 2011.

Đặc phái viên Choe Ryong-hae, một phụ tá của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, tham dự các sự kiện kỉ niệm 70 năm kết thúc Chiến tranh Thế giới lần thứ 2 tổ chức tại Bắc Kinh ngày 3-9. Tuy nhiên, các nguồn tin ngoại giao cho biết Chủ tịch Tập Cận Bình đã không tiếp ông Choe Ryong-hae.

(Theo Người lao động)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

Mới cập nhật

Dấu ấn An Thịnh Group trên thị trường BĐS nghỉ dưỡng ven đô

5 yếu tố quan trọng của một môi trường làm việc lý tưởng

Xu hướng “ly tâm” hưởng sống xanh của dân Hà Thành

Vì sao giới đầu tư săn lùng căn hộ dịch vụ Citadines Marina Halong