tin kinh te

Tổng thống Mỹ ra tay đẩy Hiệp định TPP “vượt ải”

(Thuong mai)

Tổng thống Mỹ Obama hôm qua 10/10 hối thúc Quốc hội thông qua các nội dung Hiệp định TPP để văn kiện nhanh chóng có hiệu lực.

 

Tổng thống Obama tuyên bố, Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương sẽ xác định tương lai của nước Mỹ. Ông đặc biệt nhấn mạnh những lợi ích mà TPP mang lại cho nền kinh tế số 1 thế giới, như mức thuế 38,5% đối với thịt bò Mỹ xuất khẩu sang Nhật Bản sẽ được xóa bỏ một khi thỏa thuận được thực thi.

Theo ông, nếu không có thỏa thuận, những đối thủ cạnh tranh không chia sẻ các giá trị của nước Mỹ có thể sẽ tạo nên quy tắc cho nền kinh tế toàn cầu. Họ có thể bán ở thị trường Mỹ và cố gắng thu hút các công ty tại đây, trong khi lại đóng cửa thị trường của mình đối với các công ty Mỹ. Song với Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương, Mỹ sẽ dẫn đầu trong thế kỷ 21.

Tuyên bố của Tổng thống Obama được đưa ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang đối mặt với thách thức lớn trong việc có được cái "gật đầu" từ Quốc hội Mỹ, hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát.

Tuần qua, trong cuộc gặp các nhà lãnh đạo nông nghiệp và doanh nghiệp ngày 6/10, Tổng thống Obama kêu gọi nông dân Mỹ thúc giục các nghị sĩ đại diện họ thông qua TPP để thúc đẩy bán được nhiều sản phẩm hơn. Ông Obama nhấn mạnh TPP sẽ giúp loại bỏ và giảm hơn 18.000 loại thuế mà các nước tham gia áp đặt đối với hàng xuất khẩu của Mỹ.

Hiện tại, nhiều nghị sỹ Mỹ vẫn chỉ trích thỏa thuận sẽ làm giảm giá trị và vị thế của các doanh nghiệp Mỹ, và mặt khác, đánh đổi việc làm của người dân Mỹ để thúc đẩy kinh tế toàn cầu. Nhà lãnh đạo Mỹ cam kết trong 3 tháng tới sẽ trình lên Quốc hội nước này một văn kiện hoàn chỉnh về TPP./.

(Theo CafeF)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

Bầu Đức: 'Tôi không ngại TPP'

Giáo sư Phan Văn Trường: 'Chúng ta chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho TPP'

Đàm phán Hiệp định TPP thành công - Cú huých cho đàm phán RCEP

​Cơ hội từ TPP không tự đến

Gia nhập TPP: "Việt Nam đang sống những ngày quá nhiều cảm xúc"

Mới cập nhật

PICENZA RIVERSIDE - Sức hút từ dự án có quyền sở hữu lâu dài, tính pháp lý minh bạch

7 lỗi viết CV thực tập nhà tuyển dụng “ghét” nhất

Tiên phong kiến tạo chuẩn mực đô thị “vị nhân sinh” tại Sơn La

5 kỹ năng nổi bật của một CV xin việc Marketing “bách chiến bách thắng”

CV xin việc làm content nên có kỹ năng nào?

CUỘC THI I-INVEST! 2021: Sự trở lại “bùng nổ” cùng Networking Night