tin kinh te

Brexit có ảnh hưởng lớn đến chính sách tỷ giá của Trung Quốc

(Tai chinh)

Nhà kinh tế cấp cao của J.P. Morgan, Zhu Haibin nhận định quyết định của cử tri Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, có thể có những ảnh hưởng lớn đến chính sách tiền tệ và tỷ giá của Trung Quốc.

anh minh hoa. (nguon: epa/ttxvn)

Ảnh minh họa. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo nhà kinh tế Zhu Haibin, Brexit là một cú sốc lớn đối với thị trường tài chính toàn cầu và sẽ dẫn tới nhiều biến động lớn hơn đối với thị trường ngoại hối. Để đối phó với nguy cơ này, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) có thể phải điều chỉnh chính sách tỷ giá. Ông Zhu Haibin dự báo tỷ giá giữa đồng nhân dân tệ và USD có thể giảm xuống 6,75 nhân dân tệ = 1 USD vào cuối năm nay.

Trong khi đó, PBoC mới đây khẳng định Trung Quốc không có ý định hạ giá đồng nhân dân tệ, để tạo lợi thế cạnh tranh trong hoạt động thương mại. Trong một tuyên bố, ngân hàng này nhấn mạnh đồng nhân dân tệ vẫn được duy trì ổn định, bất chấp những biến động trên toàn cầu sau kết quả cuộc trưng cầu dân ý tại nước Anh.

Giới phân tích kinh tế Trung Quốc nhận định việc nước Anh rời khỏi EU thậm chí sẽ mang tới cơ hội cho đồng nhân dân tệ trở thành đồng tiền quốc tế, khi EU tìm kiếm thêm các kênh hợp tác đầu tư khác trên thị trường.

Theo các chuyên gia, EU sẽ tăng cường hợp tác với Trung Quốc sau khi nước Anh quyết định rời khỏi mái nhà chung châu Âu. Điều này sẽ tạo không gian giao dịch rộng lớn cho đồng nhân dân tệ.

Nhiều nhà kinh tế dự báo trong thời gian tới, tác động của Brexit đối với đồng nhân dân tệ sẽ giảm dần, nhưng những ảnh hưởng của Brexit đối với thị trường tài chính toàn cầu, nhất là chính sách của các chính phủ, dự báo sẽ còn dai dẳng./.

(Theo CafeF)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

HSBC: Vàng sẽ tăng giá trong thời kỳ hậu Brexit

Hai yếu tố cơ bản để nhà đầu tư kiếm tiền từ Brexit

Chưa thể đánh giá hết cái được và mất từ Brexit

Mới cập nhật

Legacy Hill: Tuyệt tác nghỉ dưỡng xanh trên mảnh đất Hòa Bình

Ngành Quản trị Tài chính là gì? Cơ hội thăng tiến nào cho nghề Quản trị Tài chính

Dành cho nhà đầu tư “đánh bắt xa bờ”: mục sở thị tiềm năng bất động sản Kontum?

4 cách trình bày về ưu nhược điểm của bản thân khi phỏng vấn