tin kinh te

Chỉ số lạm phát Trung Quốc trái chiều tỉ giá nhân dân tệ

(Tin kinh te)

Nhân dân tệ vừa giảm giá sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) cắt giảm tỉ giá tham chiếu xuống mức thấp nhất kể từ ngày 11.8. Trong khi đó, chỉ số lạm phát ở Đại lục đạt mức cao nhất trong vòng một năm.

ti gia nhan dan te lai vua giam - anh: reuters

Tỉ giá nhân dân tệ lại vừa giảm - Ảnh: Reuters

Hôm 10.9, PBOC cắt giảm tỉ giá tham chiếu hằng ngày 0,22%, xuống mức 6,3722 nhân dân tệ ngang giá 1 đô la Mỹ. Đóng cửa hôm qua, 1 USD đổi được 6,3778 CNY.

Các ngân hàng lớn ở Trung Quốc đã giảm bán đồng bạc xanh trong tuần này, sau khi liên tục bán USD kể từ lúc PBOC phá giá nhân dân tệ hôm 11.8. Việc các ngân hàng bán ra USD góp phần vào khoản hao hụt 94 tỉ USD trong dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc.
 
“PBOC sẽ phải cắt giảm sự can thiệp vào thị trường vì họ cần phải lấy lại niềm tin của thị trường. Thêm vào đó, chi phí hỗ trợ tỉ giá nhân dân tệ cũng không phải là thấp”, Kenix Lai, chuyên gia phân tích ngoại hối tại Bank of East Asia cho biết.
 
Cũng trong ngày 10.9, số liệu do chính phủ Trung Quốc công bố cho thấy các yếu tố cơ bản của nền kinh tế vẫn còn yếu, khi sự sụt giảm trong giá cả sản xuất và chuyện lạm phát phục hồi chậm chạp vẫn tồn tại.
 
Chỉ số lạm phát của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới trong tháng vừa rồi là 2%, cao nhất trong vòng một năm. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 1,9%, cao hơn dự báo trước đó được cho là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Giá thịt heo, rau xanh ở Đại lục tăng ở mức hai chữ số trong tháng 8, góp một nửa mức tăng của CPI.
 
Chỉ số giá sản xuất (PPI) thì ngược lại giảm 5,9%, theo BBC. Đây là tháng thứ 42 liên tiếp, số liệu này đi xuống và là lần đầu tiên lao dốc mạnh nhất kể từ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2009. Nguyên nhân của việc PPI sụt giảm là do giá cả hàng hóa và nhu cầu đều suy yếu.
 
Trước đó, Trung Quốc vừa thay đổi số liệu tăng trưởng GDP chỉ còn 7,3% trong năm 2014. Đây là mức tăng trưởng thấp nhất của nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới trong vòng 24 năm qua.

(Theo Báo Thanh Nien)

 

Xem tiếp bài thuộc chuyên đề

Trung Quốc đang 'uống thuốc độc' để giải khát

Trung Quốc đang kéo khu vực tụt dốc

Mới cập nhật

Lộ diện hàng loạt đại lý phân phối chính thức của Ecopark

Finance Career Path 2020: 'chìa khóa' cho tương lai của thế hệ Z trong ngành tài chính

Ngành Tài chính - Ngân hàng: Triển vọng nghề nghiệp hay những thách thức tiềm ẩn?

Chìa khóa tương lai cho sinh viên ngành Tài chính - Ngân hàng

Thế hệ Z: Triển vọng mới của nền kinh tế toàn cầu