tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bill Gates, Warren Buffett, Zeff Bezos, ai quyền lực nhất?

  • Cập nhật : 25/11/2015

(Doanh nhan)

Theo xếp hạng của Business Insider, quyền lực của “nhà đầu tư huyền thoại” Warren Buffett chỉ xếp sau Tổng thống Mỹ Barack Obama, Chủ tịch nước cộng hòa nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Vladimir Putin, Thủ tướng Đức Angela Merkel và tất nhiên là xếp trên cả Bill Gates và Zeff Bezos.

 

Theo danh sách 50 người quyền lực nhất thế giới năm 2015 được trang Business Insider công bố mới đây, bên cạnh những nguyên thủ quốc gia đầy quyền lực, còn có tới 30/50 người là tỷ phú hoặc người đứng đầu các tổ chức tài chính lớn nhất toàn cầu.

Những người có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nền kinh tế toàn cầu như CEO của Berkshire Hathaway Warren Buffett, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang của Mỹ (Fed) Janet Yellen, CEO và Phó chủ tịch điều hành của Koch Industries, người sáng lập Tập đoàn Microsoft Bill Gates đều có tên trong top 10 với các vị trí lần lượt là 5, 8, 9 và 10.

Ngoài ra, những tên tuổi như Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Công thương Trung Quốc Jiang Jianqing, CEO Amazon.com Zeff Bezos, CEO Alphabet Larry Page, CEO Facebook Mark Zuckerberg, CEO BlackRock Larry Fink, Chủ tịch kiêm CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon, Chủ tịch Alphabet Sergey Brin, Chủ tịch CK Hutchison Holdings Li Ka-shing, CEO Alibaba Jack Ma, ông chủ América Móvil và Grupo Carso Carlos Slim, Sáng lập Inditex Amancio Ortega, CEO Apple Tim Cook… đều góp mặt trong danh sách này.

Dưới đây là 10 người quyền lực nhất thế giới trong lĩnh vực kinh tế, theo xếp hạng của Business Insider:

1. Warren Buffett

 
anh: getty images / michael buckner.

Ảnh: Getty Images / Michael Buckner.

 

Chức danh: CEO của Berkshire Hathaway

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 85

CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett bắt đầu đầu tư cổ phiếu từ năm 11 tuổi. Từ đó cho đến nay, ông đã không ngừng đầu tư và tích lũy khối tài sản lên tới 65 tỷ USD thông qua những lần “đặt cược” thông minh và dài hạn vào các cổ phiếu của các công ty như Coca-Cola, American Express hay nhiều công ty lớn khác. Mình chữ cổ đông là phải đọc đối với các nhà đầu tư tìm kiếm để thu thập sự khôn ngoan của mình.

Công ty của ông đã phát triển theo cấp số nhân kể từ khi ông lên cầm quyền từ năm 1964: 1000 USD đầu tư vào cổ phiếu của Berkshire Hathaway sẽ có giá trị hơn 10 triệu USD hiện nay.

Mặc dù là người giàu thứ hai ở Mỹ, nhưng Buffett không thích khoe khoang tài sản khổng lồ của mình. Anh vẫn tự lái xe và vẫn sống trong một ngôi tại Omaha, Nebraska đã mua từ năm 1958. Là người rất tích cực làm từ thiện, ông đã hiến khoảng 21,5 tỷ USD cho các tổ chức từ thiện và còn cam kết cho đi phần lớn tài sản sau khi chết.

2. Janet Yellen

 
anh: ap.

Ảnh: AP.

 

Chức danh: Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang của Mỹ (Fed)

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 69

Là đương kim Chủ tịch của Fed, đồng thời từng là nguyên chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh tế cho Tổng thống Hoa Kỳ William Jefferson Clinton từ năm 1997 đến năm 1999, bà Yellen có tầm ảnh hưởng to lớn đến thị trường tài chính toàn cầu và nền kinh tế Mỹ. Hàng tỷ USD có thể bị mất hoặc tăng lên theo mỗi quyết định của bà.

Nhận xét về bà Yellen, những cựu quan chức Fed và các nhà kinh tế độc lập cho rằng bà khiêm tốn, bình tĩnh dưới áp lực, và luôn luôn thông báo đầy đủ về các quyết định của mình, ngay cả khi đối mặt với những bất ổn nghiêm trọng.

3. Charles và David Koch

 
anh: cbs / youtube.

Ảnh: CBS / Youtube.

 

Chức danh: CEO(Charles) và Phó chủ tịch điều hành (David) của Koch Industries

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 80 (Charles), 75 (David)

Anh em tỷ phú Charles và David Koch hiện đang điều hành Tập đoàn đa quốc gia Koch Industries, công ty tư nhân lớn thứ hai ở Mỹ. Anh em tỷ phú Koch, những người hiện đang nắm trong tay khối tài sản cộng gộp khoảng 87 tỷ USD tham gia rất tích cực vào việc vận dụng cho cuộc đua vào vị trí Tổng thống Mỹ năm 2016. Cả hai đã công khai tuyên bố họ đang xem xét ủng hộ ứng cử viên của đảng Cộng hòa và sẽ giúp cựu Giám đốc điều hành HP Carly Fiorina tranh cử chức vụ tổng thống.

Mặc dù “lấn sân” sang chính trị khá nhiều nhưng không thể phủ nhận rằng anh em tỷ phú Koch cũng rất thành công trong kinh doanh. Tập đoàn Koch hiện đang sử dụng tới 100.000 lao động và tạo ra doanh thu tới 115 tỷ USD từ nhiều lĩnh vực kinh doanh khác nhau.

4. Bill Gates

 
anh: jp yim / getty.

Ảnh: JP Yim / Getty.

 

Chức danh: Đồng chủ tịch của Bill và Melinda Gates Foundation

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 60

Bill Gates đồng sáng lập công ty phần mềm Microsoft với người bạn thời thơ ấu Paul Allen vào năm 1975 sau khi bỏ học Đại học Harvard. Công ty này đã giúp Bill Gates tích cóp được khối tài sản hơn 87 tỷ USD. Mặc dù không còn trực tiếp điều hành công ty nhưng Bill Gates vẫn tham gia hoạt động của Microsoft trong vai trò cố vấn.

Trong những năm gần đây, Bill Gates đã chuyển trọng tâm hoạt động vào Bill và Melinda Gates Foundation, quỹ từ thiện do ông và vợ đồng sáng lập.

Cùng với nhiều tỷ phú khác, Gates đã cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình để làm từ thiện sau khi chết thông qua The Giving Pledge, một cam kết do ông và Warren Buffett cùng tạo ra.

5. Jiang Jianqing

 
anh: china photos / getty.

Ảnh: China Photos / Getty.

 

Chức danh: Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Ngân hàng Công thương Trung Quốc (ICBC)

Quốc gia: Trung Quốc

Tuổi: 62

Jiang Jianqing hiện đang điều hành ICBC, ngân hàng thương mại lớn nhất thế giới với 3,5 nghìn tỷ USD tổng tài sản. Trước khi bắt đầu trở thành một nhân viên giao dịch tại ICBC vào năm 1984, ông từng làm việc vất vả tại các trang trại và các mỏ than trong cuộc Cách mạng Văn hóa Trung Quốc. Khi ông nhậm chức Chủ tịch ICBC vào năm 2000, ngân hàng này đã gần như vỡ nợ nhưng hiện nay nó đang tạo ra 45 tỷ USD lợi nhuận mỗi năm, hơn gấp đôi so với JPMorgan Chase, ngân hàng cho vay thương mại lớn nhất nước Mỹ.

6. Abigail Johnson

 
anh: reuters / brian snyder.

Ảnh: Reuters / Brian Snyder.

 

Chức danh: CEO của Fidelity

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 53

Vào cuối năm 2014, Abigail Johnson trở thành người kế vị chức vụ CEO của Fidelity từ cha bà. Fidelity là công ty quản quỹ đầu tư lớn thứ hai tại Mỹ, giám sát khối tài sản lên tới 5.200 tỷ USD. Bà bắt đầu làm việc tại công ty này từ khi còn học trung học và chính thức gia nhập Fidelity với tư cách một nhà phân tích vào năm 1988. Năm 2012, bà từng là Chủ tịch của Fidelity.

Ở vị trí CEO Fidelity, người chịu trách nhiệm cho hàng triệu tài khoản hưu trí của người Mỹ, với khoảng 24% cổ phần tại công ty, bà đang nắm giữ khối tài sản khoảng 18,5 tỷ USD và là một trong những phụ nữ giàu có nhất thế giới.

7. Jeff Bezos

 
anh: spencer platt / getty images.

Ảnh: Spencer Platt / Getty Images.

 

Chức danh: Giám đốc điều hành, Amazon.com

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 51

Amazon.com là một “gã khổng lồ” trong thương mại điện tử. Công ty này tạo ra 89 tỷ USD doanh thu mỗi năm. Sau hai quý liên tiếp tăng trưởng với lợi nhuận ấn tượng trong năm 2015, cổ phiếu của Amazon đã tăng mạnh kéo theo tài sản của người sáng lập và CEO Jeff Bezos chạm mốc 60 tỷ USD, trở thành người giàu thứ 4 tư thế giới. Ông cũng trở thành người giàu thứ ba tại Mỹ, chỉ sau Bill Gates và Warren Buffett.

Amazon đang khẳng định vị trí thống trị trong mảng điện toán đám mây thông qua Amazon Web Services, được sử dụng bởi các tổ chức lớn như Comcast, Capital One và CIA.

Công ty hàng không gian tư nhân của Blue Origin của Bezos cũng vừa phóng thành công tàu vũ trụ đầu tiên và đã có kế hoạch phóng tên lửa có người lái trong vài thập kỷ tới.

8. Larry Page

 
anh: ap photo / seth wenig.

Ảnh: AP Photo / Seth wenig.

 

Chức danh: Đồng sáng lập và CEO của Alphabet

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 42

Larry Page vừa bắt đầu một cuộc đại tu cấu trúc kinh doanh của Google trong tháng Tám. Ông tuyên bố rằng Google sẽ trở thành một công ty con của công ty cổ phần mới Alphabet - công ty mẹ này sẽ giám sát tất cả các công ty con của Google, chẳng hạn như Nest, Calico, và Google X, như những thực thể độc lập.

Ông đồng thời cũng chuyển giao vị trí CEO của Google cho Sundar Pichai để đảm nhiệm vị trí Chủ tịch của Alphabet.

Larry Page đồng sáng lập Google với Sergey Brin vào năm 1998. Hiện nay tài sản của họ lần lượt là 42 tỷ USD và 38 tỷ USD.

9. Mark Zuckerberg

 
anh: justin sullivan / getty.

Ảnh: Justin Sullivan / Getty.

 

Chức vụ: Người sáng lập và CEO của Facebook

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 31

Người đứng đầu mạng xã hội lớn nhất thế giới đã có một năm làm ăn phát đạt. Trong tháng 5/2015, Facebook đã mua lại công ty sản xuất kính thực tế ảo Oculus VR và sẽ cho ra đời sản phẩm Oculus Rift vào đầu năm tới. Một vài tháng sau đó, Facebook đã công bố lần đầu tiên đạt kỷ lục có một tỷ người sử dụng trong một ngày và 8 tỷ lượt xem video mỗi ngày, gấp đôi con số được báo cáo trong tháng Tư. Cổ phiếu của công ty này đã tăng khoảng 40% tính đến tháng Mười Một năm 2015, kéo theo giá trị tài của Mark Zuckerberg đã tăng vọt lên đến 47,6 tỷ USD.

10. Larry Fink

 
anh: mark lennihan / ap.

Ảnh: Mark Lennihan / AP.

 

Chức danh: Người sáng lập và CEO của BlackRock

Quốc gia: Mỹ

Tuổi: 63

Larry Fink hiện đang là người quyền lực nhất tại BlackRock - công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới.

Larry Fink gia nhập BlackRock vào năm 1988 và nhanh chóng giúp công ty này phát triển thành một trong những nhà quản lý tiền tệ lớn nhất nước Mỹ.

Fink cũng được coi là một bậc thầy về phân tích rủi ro và một trong những nhân vật trụ cột của nền tài chính Mỹ. Hiện nay công ty của ông đang quản lý khoảng 4.500 tỷ USD tài sản, trong đó phần lớn đến từ lương hưu hoặc tài khoản nghỉ hưu của công dân Mỹ. Fink cũng đang được đánh giá là ứng cử viên tiềm năng cho chức Bộ trưởng Tài chính Mỹ.

(Theo CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục