tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh trưa 04-08-2016

  • Cập nhật : 04/08/2016

Sản xuất công nghiệp Thái Nguyên tăng mạnh nhất cả nước

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7/2016 ước tính tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều mức tăng 10% của cùng kỳ năm 2015.

Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,9%, đóng góp 6,9 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 11,6%, đóng góp 0,8 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; riêng ngành khai khoáng giảm 2,7%, làm giảm 0,6 điểm phần trăm mức tăng chung.

Trong các ngành công nghiệp cấp II, một số ngành có chỉ số sản xuất 7 tháng tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Sản xuất kim loại tăng 18,4%; sản xuất sản phẩm điện tử, máy tính và quang học tăng 15,5%; dệt tăng 15,2%; sản xuất xe có động cơ tăng 14,2%; sản xuất giường, tủ, bàn ghế tăng 13,7%; sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại khác tăng 13%; sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic tăng 12,2%; sản xuất giấy và các sản phẩm từ giấy tăng 11%.

Một số ngành có mức tăng thấp hoặc giảm: Sản xuất thuốc, hóa dược và dược liệu tăng 5,9%; sản xuất thiết bị điện tăng 3,6%; sản xuất da và các sản phẩm có liên quan tăng 3,2%; sản xuất thuốc lá tăng 3%; khai thác than tăng 2,9%; khai thác dầu thô và khí đốt tự nhiên giảm 4,3%.

Trong 7 tháng năm nay, một số sản phẩm công nghiệp chủ yếu tăng cao so với cùng kỳ năm trước: Ti vi tăng 79,3%; thép cán tăng 23,5%; ô tô tăng 22%; thức ăn cho gia súc tăng 19,7%; sắt, thép thô tăng 17,4%; xi măng tăng 15,7%; thép thanh, thép góc tăng 15,5%; khí hóa lỏng (LPG) tăng 14,8%.

Một số sản phẩm tăng khá: Điện sản xuất tăng 11,2%; sữa bột tăng 11,2%. Một số sản phẩm tăng thấp hoặc giảm so với cùng kỳ năm trước: Quần áo mặc thường tăng 5,2%; thuốc lá điếu tăng 3%; than đá tăng 1,4%; xe máy giảm 1,2%; giày, dép da giảm 1,3%; phân u rê giảm 2,1%; đường kính giảm 5,5%; dầu thô khai thác giảm 6,8%; phân hỗn hợp (NPK) giảm 7,6%; điện thoại di động giảm 8,5%.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn như sau: Thái Nguyên tăng 34,9%; Quảng Nam tăng 34,2%; Hải Phòng tăng 16,1%; Cần Thơ tăng 11,5%; Đà Nẵng tăng 11,5%; Bắc Ninh tăng 9,7%; Bình Dương tăng 8,5%; Đồng Nai tăng 8%; Hải Dương tăng 7,6%; thành phố Hồ Chí Minh tăng 7,1%; Hà Nội tăng 6,8%; Vĩnh Phúc tăng 5,5%; Bà Rịa - Vũng Tàu giảm 2,9%.(DNVN)

Môi trường kinh doanh chờ tin tốt từ Chính phủ

Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021 vừa có phiên họp đầu tiên tính từ thời điểm chính thức ra mắt cách đây 5 ngày (28/7). Cộng đồng doanh nghiệp lại chờ tin tốt cho môi trường đầu tư - kinh doanh.

Từ đầu năm đến nay, đặc biệt là sau khi Chính phủ được kiện toàn vào tháng 4/2016, cuộc họp Chính phủ nào cũng góp thêm luồng sinh khí mới cho công cuộc cải cách. Có thể nói, người dân và doanh nghiệp đã “ứng trước” niềm tin cho Chính phủ. Điều này cũng có nghĩa, thách thức lớn nhất đối với Chính phủ là không để phụ niềm tin của người dân và doanh nghiệp.

Lần này, mối quan tâm đang đổ dồn vào tình hình thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020, bởi chỉ còn đúng 5 tháng nữa để Chính phủ thực hiện mục tiêu đến hết năm 2016, các chỉ tiêu về môi trường kinh doanh đạt tối thiểu bằng trung bình ASEAN 4.

nguoi dan va doanh nghiep da “ung truoc” niem tin cho chinh phu trong viec cai thien moi truong dau tu - kinh doanh 

Người dân và doanh nghiệp đã “ứng trước” niềm tin cho Chính phủ trong việc cải thiện môi trường đầu tư - kinh doanh 

Trong khi đó, báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Chính phủ về nội dung này vẫn đang phải kèm thêm nhiều ví dụ về những nỗi thống khổ doanh nghiệp nhưng chưa biết hỏi ai.

Đó là tại sao một doanh nghiệp nhập khẩu lô hàng gồm 8 tủ làm mát với trị giá khoảng 178 triệu đồng, nhưng phải trả chi phí thử nghiệm mẫu bằng hơn 75% giá trị lô hàng để được dán nhãn năng lượng (chưa kể chi phí mà doanh nghiệp ở các tỉnh xa phải vận chuyển sản phẩm tới cơ quan kiểm định)? Đó là vì sao, cơ quan nhà nước không cho phép doanh nghiệp phối hợp thử nghiệm 1 sản phẩm khi nhiều doanh nghiệp cùng lúc nhập khẩu một model sản phẩm từ cùng một nhà cung cấp? Đó là tại sao doanh nhiệp nhập khẩu các sản phẩm của các hãng nổi tiếng, hàng đầu thế giới về chất lượng, nhưng vẫn phải thực hiện thử nghiệm, thậm chí là kiểm tra phá huỷ?...

Đây chỉ là một số vấn đề của nội dung quản lý, kiểm tra chuyên ngành, nhưng lại là lực cản nỗ lực cải thiện Chỉ số Giao dịch thương mại qua biên giới, làm tăng chi phí bất hợp lý và tạo gánh nặng hành chính quá mức đối với doanh nghiệp.

Cũng phải nói thêm, Nghị quyết số 19 (năm 2015) và Nghị quyết số 19-2016 của Chính phủ đã yêu cầu và đặt trọng tâm cải cách toàn diện các quy định về quản lý chuyên ngành đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu, nhập khẩu. Thế nhưng, trong báo cáo mới nhất của Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Chính phủ, mới có một số bộ như Tài chính, Giao thông - Vận tải, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn... chủ động triển khai thực hiện theo định hướng và yêu cầu nói trên của Nghị quyết. Hầu hết các bộ, ngành còn lại, về cơ bản, chưa quan tâm tới các tiêu chí cải cách quản lý chuyên ngành, chưa triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp có liên quan như yêu cầu của Nghị quyết.

Gần 5 tháng qua, Chính phủ đã liên tục đưa ra thông điệp, chương trình hành động rất rõ ràng và thể hiện quyết tâm cao trong xây dựng. Nếu Chính phủ, đặc biệt là Thủ tướng Chính phủ không quyết tâm cao trong việc kiên quyết thực thi Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, thì có lẽ sẽ còn nhiều bộ ngành, địa phương chưa thực hiện nghiêm túc.

Sự thiếu nghiêm túc của các bộ, ngành, trên thực tế đã hạn chế, thậm chí vô hiệu hóa nhiều nỗ lực cải cách thể chế của Chính phủ. Do nhiều giải pháp đúng, song triển khai chậm, không đến nơi đến chốn, nên môi trường kinh doanh vẫn chưa cải thiện như kỳ vọng.

Cuối tuần qua, khi phát biểu trước Quốc hội về tình hình kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu 6 tháng cuối năm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh rằng, phải tập trung hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp; kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc; hoàn thiện pháp luật về đăng ký và hoạt động của doanh nghiệp, hộ kinh doanh; kiên quyết xóa bỏ các giấy phép con không còn phù hợp, bảo đảm các điều kiện kinh doanh phải lượng hóa được và công khai, minh bạch, khả thi. Người dân và cộng đồng doanh nghiệp đang rất quan tâm tới thông điệp trên và tin rằng, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ có thêm những giải pháp cụ thể để thực hiện những kế hoạch này.(BĐT)

Phó Thống đốc: Nợ xấu trên 3% phải báo cáo về Ngân hàng Nhà nước

Tại buổi họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/8, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, tính đến tháng 5/2016 nợ xấu mới chỉ ở mức 2,78% và vẫn thấp hơn mức 3% đề ra từ đầu năm.
Tuy nhiên​ do nợ xấu đang có xu hướng nhích lên ​ở một số tổ chức tín dụng, lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định đang tích cực chỉ đạo nhằm kiểm soát nợ xấu trong biên độ cho phép.
 
Nói rõ thêm, Phó Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cho biết, việc xử lý nợ xấu vẫn là trọng tâm trong chỉ đạo điều hành ​của Ngân hàng nhà nước.
 
Theo đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các tổ chức tín dụng có nợ xấu trên 3% phải báo cáo ​về Ngân hàng Nhà nước và ​đưa ra phương án giải quyết.
 
“Thống đốc cũng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ việc mở rộng tín dụng đi đôi với hiệu quả, tránh nợ xấu mới phát sinh, chỉ đạo tổ chức tín dụng sử dụng các biện pháp trích lập dự phòng rủi ro, xử lý nợ xấu từ VAMC cũng đang được chỉ đạo tích cực, nhằm kiểm soát nợ xấu dưới 3%,” Phó Thống đốc nói.
 
Trước đó, Báo cáo tài chính của một số ngân hàng lớn vừa công bố cho thấy, nợ xấu đã gia tăng trong nửa đầu năm nay. Điển hình như tại Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), tỷ lệ nợ xấu đã tăng từ khoảng 1,6% cuối 2015 lên 2% vào 30/6/2016, tương ứng với hơn 3.000 tỷ đồng nợ xấu đội thêm.
 
Tại một số ngân hàng thương mại lớn khác, nợ xấu tính theo giá trị tuyệt đối tăng lên trong nửa đầu năm nay, nhưng với tốc độ tăng trưởng tín dụng khá cao, tỷ lệ nợ xấu không nhiều thay đổi, thậm chí giảm nhẹ.
 
Bên cạnh đó, mức tăng đột biến cũng xuất hiện ở Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank), từ 1,86% vào cuối 2015 lên tới 5,3% cuối quý 2/2016.
 
Một ngân hàng khác có quy mô tổng tài sản lớn nhất trong khối ngân hàng thương mại cổ phần không có tỷ lệ sở hữu Nhà nước chi phối - Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), tỷ lệ nợ xấu cũng tăng mạnh trong nửa đầu năm nay, lên 2,83% so với mức 1,85% cuối 2015… do vậy, phương hướng trong những tháng cuối năm của Ngân hàng nhà nước là kiểm soát nợ xấu để không nguy hại cho toàn hệ thống.
 
Trước đó, báo cáo tại kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XIV vừa diễn ra, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đánh giá nợ xấu vẫn tiếp tục là vấn đề đáng lo ngại khi việc xử lý nợ xấu chưa đi vào thực chất.
Do vậy, Thủ tướng nhấn mạnh, việc xử lý nợ xấu là vấn đề mà Chính phủ rất quan tâm và được đặt ra để giải quyết khó khăn tình hình kinh tế trong 6 tháng cuối năm nhằm đảm bảo mục tiêu tăng trưởng.

Không cấp phép các dự án không đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường

Ngày 2/8, trong văn bản trả lời các vấn đề báo chí và dư luận quan tâm về vấn đề quy định và việc giám sát xử lý nước thải của Việt Nam thiếu chặt chẽ, khiến doanh nghiệp có thể “lách,” nhất là cùng với việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do dòng vốn đầu tư nước ngoài tới đây vào nước ta sẽ tăng lên; trong đó, có ngành nguy cơ ô nhiễm cao như dệt, nhuộm, giấy, sắt, thép.
Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, người phát ngôn Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết vấn đề quản lý nước thải là nội dung cơ bản của pháp luật bảo vệ môi trường.
 
Luật Bảo vệ môi trường hiện hành cũng như các Nghị định của Chính phủ quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân cũng như các yêu cầu quy trình thủ tục trong quản lý, thu gom quản lý, quy chuẩn kỹ thuật đối với nước thải, trách nhiệm giám sát việc xử lý.
 
Tuy nhiên, khâu tổ chức thực hiện kiểm tra giám sát thực thi còn nhiều hạn chế, thậm chí có biểu hiện buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm.
 
Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường và các địa phương tăng cường quản lý Nhà nước, tiếp tục hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật bảo đảm đẩy đủ chặt chẽ không tạo kẽ hở để lợi dụng “lách luật.”
 
Trong việc thực hiện các Hiệp định thương mại tự do tới đây, không loại trừ có sự dịch chuyển đầu tư những ngành có ô nhiễm cao vào Việt Nam, quan điểm của Chính phủ là thu hút đầu tư phải đi đôi với bảo vệ môi trường.
 
Các dự án đầu tư cũng phải chấp hành nghiêm các quy định về định về đầu tư, về bảo vệ môi trường, kiên quyết không cấp phép các dự án không đáp ứng tiêu chuẩn bảo vệ môi trường. Đồng thời, tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực thi, xử lý nghiêm các vi phạm.
 
Bộ Tài nguyên Môi trường sẽ nghiên cứu lựa chọn và có lộ trình áp dụng tiêu chuẩn môi trường, quy chuẩn môi trường cao hơn, tương đương các nước tiên tiến quốc tế.
 
Liên quan đến vấn đề gần đây, công ty Formosa không chỉ vi phạm trên biển mà liên tiếp bị phát hiện các hành vi chôn chất thải rắn không đúng quy định, cũng như đã xảy ra không ít các công ty, nhà máy gây ô nhiễm, người phát ngôn Chính phủ cho hay, quan điểm của Chính phủ về vấn đề môi trường là rất rõ ràng, bảo vệ môi trường là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi cơ quan tổ chức, gắn kết hài hòa với phát triển kinh tế, an sinh xã hội, bảo vệ quyền mọi người được sống trong môi trường trong lành. Vì vậy, mọi vi phạm pháp luật về môi trường đều phải được xử lý nghiêm minh, đúng theo quy định pháp luật.
 
Thời gian gần đây, đã có nhiều vụ việc gây ảnh hưởng xấu đến môi trường được phát hiện và ngày 20/7, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Tài nguyên Môi trường chủ trì cùng với các bộ ngành liên quan khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát và có báo cáo tổng thể với Thủ tướng về tình trạng ô nhiễm môi trường, việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, nhất là tại các cơ sở sản xuất công nghiệp, cụm công nghiệp, làng nghề; công tác quản lý giám sát bảo vệ môi trường của các cơ quan nhà nước và đề xuất các giải pháp cần tập trung chỉ đạo trong thời gian tới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường.

Bộ Tài nguyên Môi trường cũng vừa phê duyệt kế hoạch thanh tra việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường và tài nguyên nước tại các dự án có xả thải trên phạm vi cả nước.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục