tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 29-03-2016

  • Cập nhật : 29/03/2016

Đà Nẵng xứng đáng với danh hiệu “thành phố đáng sống”

Danh hiệu “Đà Nẵng - Thành phố đáng sống” là phần thưởng cao quý mà bạn bè, du khách và các nhà đầu tư trong và ngoài nước dành cho Đà Nẵng, ghi nhận sự đúng đắn trong định hướng phát triển của chính quyền, sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư. Đó là nhìn nhận của ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng về thành quả của địa phương trong suốt chặng đường 41 năm kể từ ngày giải phóng (29/3/1975 - 29/3/2016) và gần 20 năm Đà Nẵng trực thuộc Trung ương.

Điểm nổi bật nhất của Đà Nẵng sau 41 năm giải phóng và gần 20 năm trực thuộc Trung ương là gì, thưa ông?

Được sự quan tâm của Trung ương, sự chỉ đạo sát sao có định hướng của Thành ủy, sự đồng thuận tối đa của người dân, sự nhiệt huyết và tận tâm của các doanh nghiệp, nhà đầu tư trong và ngoài nước, hơn 19 năm qua, hình ảnh Đà Nẵng đã chuyển biến tích cực.

Điều đầu tiên phải khẳng định rằng, với định hướng phát triển đúng đắn, Thành phố đã mạnh dạn quy hoạch, đầu tư hệ thống hạ tầng hiện đại như sân bay, cảng biển, hệ thống giao thông đô thị, đặc biệt là những chiếc cầu bắc qua sông Hàn..., tạo nên một diện mạo mới cho đô thị Đà Nẵng.

ong huynh duc tho, chu tich ubdn tp. da nang

Ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBDN TP. Đà Nẵng

Một vấn đề khác có lẽ ai cũng nhận thấy là, nếu như trước năm 1997, Đà Nẵng chỉ có một cửa ngõ duy nhất đi vào Thành phố thông qua tuyến đường Điện Biên Phủ, thì đến nay, Đà Nẵng đã mở toang cánh cửa với bên ngoài thông qua nhiều cửa ngõ khác nhau, như phía Nam kết nối với Hội An qua tuyến đường Trần Đại Nghĩa và tuyến đường ven biển Võ Nguyên Giáp, phía Tây Nam được kết nối thông qua cầu Cẩm Lệ, phía Tây và phía Bắc có tuyến đường ven biển Nguyễn Tất Thành, nối với hầm Hải Vân, tạo nên thế giao thương liên kết khu vực. Chính điều kiện hạ tầng đã góp phần mở rộng Thành phố theo hướng phát triển đồng đều cả phía Đông, Nam thông qua chuỗi đô thị ven biển; phía Tây và Tây Bắc với các khu đô thị lớn như Golden Hills, Ecorio…

Một nhân tố quan trọng khác đó là Đà Nẵng đã xây dựng một bộ máy chính quyền chuyên nghiệp, điện tử hóa, đồng bộ, góp phần hình thành những cơ chế, chính sách mang tính đột phá, hỗ trợ tối đa nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn, nâng cao mức sống người dân, đưa trình độ dân trí Đà Nẵng lên tầm cao mới.

Bên cạnh đó, Đà Nẵng đã tập trung xây dựng Thành phố theo định hướng phù hợp với điều kiện phát triển, phát triển gắn liền với du lịch, giúp Thành phố phát triển bền vững, xanh và thân thiện với môi trường. Đà Nẵng cũng kiên quyết xử lý tội phạm, hỗ trợ người nghèo có hoàn cảnh khó khăn, xây dựng các trung tâm hỗ trợ trẻ mồ côi, từng bước xây dựng một thành phố văn minh, hiện đại.

Để nói về sự chuyển biến của Đà Nẵng, có thể có rất nhiều yếu tố mà chúng ta không thể kể hết, nhưng quan trọng nhất là môi trường sống, môi trường làm việc và cuộc sống của người dân của Đà Nẵng sau 19 năm trực thuộc Trung ương đã bước sang trang sử mới, xứng đáng với tên gọi “thành phố đáng sống”.

Theo ông, yếu tố nào quyết định sự thành công cho TP. Đà Nẵng?

Thành quả của Đà Nẵng  được ghi nhận từ nhiều yếu tố. Trong đó, những yếu tố quan trọng là sự chỉ đạo quyết liệt, dám nghĩ, dám làm của lãnh đạo Thành phố qua các thời kỳ; sự ủng hộ tuyệt đối, một lòng vì Thành phố thân yêu của toàn dân Đà Nẵng; sự chung tay góp sức của các doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước và quan trọng nhất chính là Đà Nẵng đã xây dựng một chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp với điều kiện địa phương, xây dựng và quy hoạch phát triển có tầm nhìn dài hạn. Điều này đã tạo nên sự bứt phá mang tính bước ngoặt cho Đà Nẵng.

Đà Nẵng sẽ làm gì để tiếp túc phát triển và giữ vững thương hiệu “đáng sống”, thưa ông?

Thành ủy và UBND Thành phố đã xác định, thành quả đạt được không dễ, gìn giữ và phát triển thành quả đó càng khó hơn. Chính vì vậy, bên cạnh việc phát huy những thành quả đạt được, cần đúc kết kinh nghiệm trong suốt chặng đường phát triển để tiếp tục hoàn thiện những mặt thiếu sót nhằm đưa Đà Nẵng phát triển lên tầm cao mới.

Để làm được điều đó, Đà Nẵng tiếp tục tranh thủ sự ủng hộ từ Trung ương, bám sát sự chỉ đạo của Thành ủy, hoàn thiện những cơ chế chính sách hỗ trợ phát triển phù hợp với điều kiện phát triển, tăng cường lắng nghe người dân, doanh nghiệp và nhà đầu tư để tiếp tục hỗ trợ tốt nhất có thể nhằm từng bước nâng cao cuộc sống của người dân, giúp doanh nghiệp kết nối giao thương mở rộng thị phần, giúp nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc để hoạt động có hiệu quả.

Đồng thời, Đà Nẵng sẽ tiếp tục hoàn thiện quy hoạch phát triển mang tính dài hạn cả về kinh tế, văn hóa và du lịch. Trên cơ sở đó, đưa Đà Nẵng trở thành một điểm đến lý tưởng cho du khách, nhà đầu tư, xứng đáng là một thành phố an toàn và đáng sống.


200 tỷ đồng xây cảng Bến Đình tại đảo Lý Sơn

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã phê duyệt đầu tư dự án cảng Bến Đình ở xã An Vĩnh, huyện đảo Lý Sơn. Dự án được xây dựng trên diện tích gần 8 ha với các hạng mục bến cầu tàu cho phép neo đậu tàu có trọng tải lên đến 2.000 tấn.

Bến cập tàu dài 240m, kè bảo vệ dài hơn 500m, hệ thống hạ tầng hiện đại gồm nhà điều hành, nhà ga hành khách, cấp điện, cấp nước, thông tin liên lạc, phòng cháy chữa cháy... Tổng vốn đầu tư cảng biển này khoảng 200 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành năm 2020.

ly son so huu nhieu thang canh dep da thu hut nhieu khach du lich. viec xay dung cang chuyen dung dap ung di lai cua nguoi dan va du khach dang la nhu cau buc thiet tai hon dao nay. anh: ha minh

Lý Sơn sở hữu nhiều thắng cảnh đẹp đã thu hút nhiều khách du lịch. Việc xây dựng cảng chuyên dụng đáp ứng đi lại của người dân và du khách đang là nhu cầu bức thiết tại hòn đảo này. Ảnh: Hà Minh

Bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết, hiện nay, tại đảo Lý Sơn có một cảng hỗn hợp cho tàu khách cập cảng cũng như các tàu đánh cá của ngư dân và một âu thuyền tránh trú bão, kết hợp làm cầu cảng đón tàu khách và tàu cá mùa mưa bão. Tuy nhiên, thời gian gần đây, lượng khách du lịch ra đảo Lý Sơn tăng mạnh khiến những khu vực neo đậu này quá tải. Không những vậy, việc tàu khách và tàu cá cùng neo đậu đã gây nên tình trạng mất an toàn, vệ sinh bị ô nhiễm, mỹ quan của cảng đón khách không đảm bảo...

Việc đầu tư cảng Bến Đình nhằm hoàn thiện hệ thống cảng biển, cảng thủy nội địa góp phần tăng cường củng cố an ninh quốc phòng, giữ vững an ninh chủ quyền vùng biển phía đông của Tổ quốc. Đồng thời, sẽ trở thành khu trung tâm vận tải hàng hóa, đáp ứng nhu cầu đi lại thuận lợi cho người dân và khách du lịch từ đất liền ra đảo Lý Sơn và ngược lại.


Lo môi trường kinh doanh trì trệ vì thái độ thờ ơ

Sự chậm trễ, thờ ơ của nhiều bộ, ngành, địa phương với nhiệm vụ cải cách đang kéo xa kỳ vọng đi nhanh hơn của môi trường kinh doanh Việt Nam.

Lịch chồng lịch

Hàng loạt hạn định mới đã được Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất với Chính phủ trong cuộc họp Chính phủ tháng 3/2016, tổ chức cuối tuần qua.

Cụ thể, trước tháng 5/2016 là hạn cuối để hoàn tất việc rà soát, bãi bỏ các điều kiện kinh doanh không cần thiết, hết hiệu lực từ ngày 1/7/2016 và trình các nghị định về các điều kiện kinh doanh còn lại thuộc thẩm quyền quản lý nhà nước. Trước tháng 9/2016, Bộ Công thương phải ban hành hàng loạt văn bản sửa đổi liên quan đến thủ tục khai báo hóa chất, danh mục hàng hóa phải kiểm tra chất lượng, quy chuẩn kỹ thuật, an toàn thực phẩm đối với những mặt hàng thuộc trách nhiệm quản lý của mình...

hien van con nhieu bo soan thao, ban hanh cac thong tu co noi dung trai tham quyen quy dinh ve dieu kien kinh doanh

Hiện vẫn còn nhiều bộ soạn thảo, ban hành các thông tư có nội dung trái thẩm quyền quy định về điều kiện kinh doanh

Đến tháng 10/2016, Đề án Giải pháp nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu phải được hoàn thành. Đến hết năm 2016, chỉ còn 15% lô hàng nhập khẩu phải kiểm tra chuyên ngành tại giai đoạn thông quan thay vì 30-35% hiện tại… Trước tháng 12/2016, Bộ Công thương hoàn thành sửa đổi Thông tư 33/2014/TT-BCT để đơn giản hóa hồ sơ xin thoả thuận đấu nối vào lưới điện trung áp...

Các mốc thời gian cùng danh tính các bộ, ngành thực hiện này được đưa ra trong Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia hai năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020, vẫn được gọi tắt là “Nghị quyết 19” của năm 2016. Điều này cũng không có gì đặc biệt vì các “phiên bản” Nghị quyết 19  hai năm liên tiếp trước đó đều ghi điểm nhờ các kế hoạch chi tiết tương tự.

Nhưng cũng từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong báo cáo 3 tháng đầu năm 2016 thực hiện Nghị quyết số 19/NQ-CP gửi tới cuộc họp Chính phủ, câu tổng kết ngắn gọn và đầy đủ nhất lại là: “Chưa có nhiều thay đổi so với tháng 12/2015”. Nghĩa là, cả nước mới chỉ có 3 bộ và 13 UBND tỉnh thực hiện yêu cầu của Chính phủ. 

Cũng phải nói thêm, tại Báo cáo 6 tháng thực hiện Nghị quyết 19 mà Bộ Kế hoạch và Đầu tư gửi Chính phủ trong cuộc họp tháng 9/2015, nhận định cũng không khác mấy.

Dường như số bộ, ngành sốt ruột với những điểm nút cần tháo gỡ gấp của môi trường kinh doanh Việt Nam mà Chính phủ đã yêu cầu chỉ quanh quẩn có vài gương mặt quen thuộc, đó là Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Hà Nội, TP.HCM.

Thái độ của các bộ, ngành

Trong số các hạn định trên, việc cần làm ngay và chịu áp lực thời gian lớn nhất là rà soát điều kiện kinh doanh, trong vòng chưa đến 2 tháng. Nhưng đó chưa phải là nỗi lo lớn nhất. Vì đây là việc đã được Chính phủ giao tại Nghị quyết số 59/NQ-CP của Chính phủ, ban hành ngày 7/8/2015 về triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư. Nhưng đến thời điểm này, mới chỉ có Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã triển khai thực hiện phần việc này. Hầu hết bộ khác chưa có báo cáo. Nhưng đó cũng chưa phải là vấn đề lo ngại nhất.

Trong báo cáo Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục nêu danh một loạt bộ vẫn soạn thảo, ban hành các thông tư có nội dung trái thẩm quyền quy định về điều kiện kinh doanh. Ví dụ, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Thông tư số 25/2015/TT-BLĐTBXH ngày 13/7/2015, quy định về đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp, cấp, thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động giáo dục nghề nghiệp và đình chỉ hoạt động giáo dục nghề nghiệp trình độ sơ cấp; Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 197/2015/TT-BTC ngày 3/12/2015 quy định về hành nghề chứng khoán; Bộ Y tế ban hành Thông tư 30/TT-BYT ngày 12/10/2015 quy định về hồ sơ, thủ tục cấp mới, gia hạn, điều chỉnh, cấp lại, thu hồi đối với giấy phép nhập khẩu thiết bị y tế...

Bộ Xây dựng bị nhắc tên với 2 lần, cả ở phần ban hành điều kiện kinh doanh không đúng thẩm quyền và thời gian cấp phép xây dựng dài hơn so với năm trước…

Với tình trạng này, không chỉ khó bãi bỏ những điều kiện đầu tư kinh doanh vẫn được ban hành trái thẩm quyền hoặc hết hiệu lực, nhưng vẫn đang được áp dụng, kỳ vọng cải thiện tận gốc chất lượng của hệ thống các quy định điều kiện kinh doanh có vẻ chưa hội tụ được các điều kiện tiên quyết. Như vậy, mục tiêu chắc chân ở top 4, bước vào top 3  ASEAN về một số tiêu chí của Bảng Xếp hạng Môi trường kinh doanh theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới mà Dự thảo Nghị quyết đặt ra cho hai năm 2016 và 2017, cũng khó nằm trong tầm tay.


Truy tố nhóm bị can chiếm đoạt 700 tỷ đồng của ngân hàng

Ngày 28/3, Viện KSND Tối cao ra cáo trạng truy tố 24 bị can trong vụ án “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng; lừa đảo chiếm đoạt tài sản” xảy ra tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam – Chi nhánh Minh Hải (VDB Minh Hải).
tru so vdb minh hai. anh: cong an nhan dan

Trụ sở VDB Minh Hải. Ảnh: Công an Nhân dân

Trong số các bị can, có 8 người nguyên lãnh đạo, cán bộ thuộc VDB Minh Hải, còn lại là giám đốc, kế toán các doanh nghiệp tư nhân. 
 

Theo cáo trạng, từ năm 2009 – 2011, lợi dụng chính sách của Nhà nước, một số doanh nghiệp tư nhân đã gian dối trong việc lập hồ sơ xin vay vốn tín dụng xuất khẩu, nhằm lấy tiền trả các khoản vay trước đó và sử dụng vào các mục đích khác, gây thiệt hại hàng trăm tỷ đồng cho VDB Minh Hải.

Điển hình, bị can Đặng Thị Ngợi, Giám đốc doanh nghiệp tư nhân Ngọc Sinh đã chỉ đạo cấp dưới lập và ký khống các báo cáo tài chính sai sự thật; nâng khống giá trị hàng hóa xuất khẩu tại 31 hồ sơ hợp đồng xuất khẩu; nâng khống khối lượng, số tiền thu mua nguyên liệu… nhằm hợp thức hồ sơ vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải rồi chiếm đoạt hơn 266 tỷ đồng của chi nhánh ngân hàng này.

Tương tự, bị can Nguyễn Tấn Hải, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên, Tổng giám đốc Công ty Việt Hải cũng đã chỉ đạo một số nhân viên trong Cty lập hồ sơ gian dối để vay vốn tín dụng xuất khẩu tại VDB Minh Hải. Sau khi được giải ngân, Hải đã dùng để đảo nợ, sử dụng cá nhân, dẫn đến mất khả năng thanh toán gần 76 tỷ đồng...

Tám bị can nguyên giám đốc, phó giám đốc, kế toán, nhân viên VDB Minh Hải bị xác định đã không chấp hành các quy định của pháp luật trong công tác cho vay tín dụng xuất khẩu, bỏ qua các trình tự thẩm định, tạo điều kiện để các doanh nghiệp nêu trên chiếm đoạt hơn 713 tỷ đồng của ngân hàng này, chưa kể lãi.


Tỉnh Long An cảnh cáo chủ khu công nghiệp “bít cửa” doanh nghiệp

Dù khẳng định không can thiệp vào mức phí sử dụng hạ tầng của khu công nghiệp, nhưng lãnh đạo tỉnh Long An cho biết sẽ kiên quyết xử lý nếu chủ đầu tư còn gây cản trở, khó khăn cho hoạt động doanh nghiệp.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Chiều ngày 28/3, tại buổi họp báo tình hình kinh tế, xã hội quý I/2016, ông Lê Tấn Dũng, Phó chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết việc tranh chấp, mâu thuẫn giữa Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức với các doanh nghiệp xảy ra tại Khu công nghiệp Tân Đức (huyện Đức Hòa-Long An), đã gây ảnh hưởng không tốt đến môi trường thu hút đầu tư vào tỉnh Long An. Thời gian tới, tỉnh sẽ kiên quyết xử lý nếu công ty nào còn gây cản trở, khó khăn cho doanh nghiệp hoạt động.
Theo UBND tỉnh, Khu công nghiệp Tân Đức đã được xây dựng hoàn thiện hạ tầng từ năm 2007. Để khuyến khích và hỗ trợ doanh nghiệp trong khu, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức bắt đầu thu phí sử dụng hạ tầng từ năm 2013 với mức thu 10.018 đồng một m2 mỗi năm. Công ty cho rằng, mức phí này đã giảm 20% so với mức phí được cơ quan kiểm toán độc lập xác định. Hiện tại đã có 75/121 doanh nghiệp ký hợp đồng về phí quản lý cơ sở hạ tầng. Còn lại 46 doanh nghiệp chưa đồng ý.
Với những doanh nghiệp chưa đồng ý mức phí này, Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức quy định mức phí tạm thu là 8.500 đồng mỗi m2 một năm.
Theo đánh giá của Ban quản lý Khu kinh tế Long An, hạ tầng trong khu công nghiệp Tân Đức tốt, mức độ hưởng lợi của các doanh nghiệp cũng tốt hơn, từ đó mức thu phí quản lý sử dụng hạ tầng cũng khác (cao hơn) so với các khu công nghiệp khác (trung bình là 8.000-8.500 đồng một m2 mỗi năm). Theo quy định của pháp luật, mức phí quản lý sử dụng hạ tầng do công ty hạ tầng thỏa thuận và ký hợp đồng với các doanh nghiệp thuê lại đất, cơ quan Nhà nước không quy định mức thu đối với phí này.
Tuy nhiên, dù chưa thống nhất được với các doanh nghiệp thứ cấp về mức thu phí, cũng như chưa ký hợp đồng về phí quản lý sử dụng hạ tầng, nhưng Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức vẫn đơn phương buộc doanh nghiệp thứ cấp phải trả tiền phí quản lý sử dụng hạ tầng và tính lãi suất trả chậm; đồng thời, thực hiện một số biện pháp gây khó khăn cho hoạt động của các doanh nghiệp không nộp tiền theo yêu cầu khi làm thủ tục đưa dự án mới vào hoạt động như cản trở nhà đầu tư lắp đặt trạm điện, đấu nối nước cấp, thậm chí cắt điện, cắt nước, cho xe tải chắn ngang cổng ra vào của doanh nghiệp. 
Cụ thể, Công ty Tân Đức dùng vật cản đặt trước cổng của Công ty TNHH MTV KSA polymer, Công ty TNHH YSG Apparel, Công ty TNHH Tango Candy. Đỉnh điểm nhất là ngày 21/3, Tân Đức đã cho đổ hàng chục tấn đất đá bít cổng chính của Công ty Tango Candy, đồng thời tiến hành cắt nước đối với công ty này.
Giải thích cho hành động trên, ông Trần Dương, Giám đốc truyền thông Công ty Tân Đức cho biết: "Chúng tôi đã gửi rất nhiều công văn một cách đầy thiện chí mời Công ty Tango Candy tới làm việc nhưng họ cố tình chây ỳ không đóng, không hợp tác làm việc. Chúng tôi cũng đã sử dụng nhiều biện pháp ngoại giao để làm sao cả hai bên cùng đàm phán đi đến giải pháp tối ưu, nhưng phía Tango Candy không hợp tác dưới mọi hình thức. Cụ thể, Tango Candy đã có công văn gửi sang Tân Đức đồng ý đóng phí duy tu cơ sở hạ tầng, nhưng đúng lịch hẹn họ vẫn không sang đóng. Do đó, chúng tôi buộc phải sử dụng các biện pháp này".
Ngày 25/3, trước diễn tiến ngày càng căng thẳng giữa chủ đầu tư Khu công nghiệp Tân Đức với doanh nghiệp có nhà máy trong khu, UBND tỉnh Long An đã tổ chức họp để vận động, giải thích, yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư Tân Đức giải quyết mâu thuẫn bằng biện pháp thương lượng, thỏa thuận với các doanh nghiệp thứ cấp, thì đến chiều cùng ngày, Tân Đức đã thực hiện dỡ bỏ vật cản trước cổng Công ty TNHH Tango Candy, đồng thời, cam kết không tiếp tục thực hiện các biện pháp đặt vật cản đối với các doanh nghiệp khác. Công ty Tân Đức sẽ thương lượng, thỏa thuận với các doanh nghiệp về vấn đề thu phí quản lý sử dụng hạ tầng. Trường hợp không đạt thỏa thuận, việc giải quyết tranh chấp, mâu thuẫn sẽ do tòa án xử lý.
Về phía Tango Candy, ông Tango Hirosuke, Tổng giám đốc Công ty một lần nữa khẳng định thời gian đầu vào hoạt động ở Tân Đức thì trong hợp đồng không hề ghi giá phí duy tu, nhưng sau đó phía chủ đầu tư khu công nghiệp đột nhiên áp đặt mức phí là 10.018 đồng một m2, trong khi mức giá chung của các khu công nghiệp lân cận chỉ là 8.500 đồng. Và khi hai bên vẫn đang trong giai đoạn đàm phán, thì Tân Đức bất ngờ tiến hành một loạt biện pháp gây cản trở. Vị giám đốc người Nhật 77 tuổi cũng khẳng định, nếu Tân Đức đưa việc này ra toà án, ông sẽ theo tới cùng.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục