tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 18-05-2016

  • Cập nhật : 18/05/2016

Việt Nam ký 7 văn kiện quan trọng với Liên Bang Nga

Trong chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tới Liên Bang Nga, Thủ tướng đã cùng với Thủ tướng Dimitri Medvedev chứng kiến lễ ký kết 7 văn kiện quan trọng.

Nhận lời mời của Thủ tướng Liên bang Nga Đ. Mét-vê-đép (Dmitry Medvedev), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thăm chính thức Liên bang Nga từ ngày 16 đến 18/5/2016.

Ngay sau lễ đón, trưa ngày 16/5/2016 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Nga Đ. Mét-vê-đép.

Trong không khí hữu nghị, tin cậy và hiểu biết lẫn nhau, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đ. Mét-vê-đép cũng khẳng định quyết tâm tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt - Nga, trao đổi và thống nhất nhiều biện pháp thúc đẩy hợp tác song phương đáp ứng lợi ích lâu dài của nhân dân hai nước.

Hai Thủ tướng tỏ tin tưởng kết quả tốt đẹp của chuyến thăm sẽ tạo xung lực mới thúc đẩy mạnh mẽ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Nga.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trân trọng mời Thủ tướng Đ. Mét-vê-đép thăm chính thức Việt Nam. Thủ tướng Đ. Mét-vê-đép chân thành cảm ơn và vui vẻ nhận lời. Thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.

Sau hội đàm, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Đ.A. Mét-vê-đép đã chứng kiến lễ ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa một số bộ ngành và tập đoàn kinh tế hai nước trong các lĩnh vực dầu khí, đầu tư, đào tạo cán bộ...

Các văn bản được ký kết ngày hôm qua bao gồm:

1. Biên bản ghi nhớ giữa Công ty TNG Holdings Việt Nam và Công ty Công sản nước ngoài trực thuộc Văn phòng Tổng thống Nga về hợp tác đầu tư dự án Trung tâm kỹ thuật đa ngành tại Hà Nội.

2. Biên bản ghi nhớ hợp tác giữa Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước Việt Nam (SCIC) và Quỹ đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF).

3. Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực điện.

4. Biên bản ghi nhớ giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Gazprom về hợp tác trong lĩnh vực tìm kiếm thăm dò và khai thác dầu khí ở Việt Nam và các nước thứ ba.

5. Văn bản bổ sung gia hạn Thỏa thuận hợp tác về đào tạo giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Gazprom ngày 5/4/2012.

6. Thoả thuận về hợp tác chiến lược giữa Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam và Công ty Rosneft.

7. Thoả thuận hợp tác giữa Tập đoàn TH và Chính quyền tỉnh Kaluga về thực hiện dự án đầu tư xây dựng tổ hợp chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa ứng dụng công nghệ cao và tổ hợp nhà kính sản xuất rau, quả sạch.


Buôn bán sách lậu: Chế tài rất nhẹ, lợi nhuận kếch xù

Với mức lợi nhuận khủng cùng khung chế tài xử phạt chưa đủ nặng đã khiến tình trạng buôn bán sách lậu luôn là một vấn đề nổi cộm dù đã được phản ánh rất nhiều lần.

Thông thường, một cuốn sách có bản quyền để đến được tay độc giả, các đơn vị phát hành sẽ phải gánh rất nhiều chi phí: bản thảo (bao gồm chi phí cho việc dịch - hiệu đính - biên tập - chế bản ruột - thiết kế bìa) 20%, in ấn 35%, bản quyền 18%, phí quản lý nội bộ của đơn vị làm sách 23%, cuối cùng là giấy phép xuất bản và PR-Marketing 4%.

Các đơn vị phát hành cho biết, với trường hợp một cuốn sách có bản quyền dày khoảng 300 trang, giá bìa 100.000 đồng, trung bình thường được in ra 2.000 bản một lần, sau tất cả các chi phí trên, cộng khoản chiết khấu khá cao khi phân phối đến các nhà sách, thì mức lãi thu về chỉ được khoảng 6% giá bìa. Điều này đồng nghĩa với việc in 2.000 bản sách với cả một quy trình phức tạp, công phu, lãi thu về chỉ 11 triệu đồng.

Trong khi đó, các cơ sở in lậu chỉ mất duy nhất chi phí in. Theo các chuyên gia ngành in, để in 2.000 cuốn sách 300 trang thì tối đa cũng chỉ mất 10% giá bìa. Tức là, nếu giá bìa 100.000 đồng, quyển sách giả đó, giá thực in mất có 10.000 đồng mà thôi, chỉ là 1/10.

Do vậy các địa chỉ bán sách giả, sách lậu cứ mặc sức chiết khấu, giảm giá các kiểu cho người mua. Bởi nếu có giảm tới một nửa giá bìa, các đầu nậu vẫn thu lãi khoảng 40% giá bìa. Nghĩa với 2.000 bản sách đó, gian thương sẽ lãi khoảng 80 triệu đồng.

Khi nhân lên với hàng chục, hàng trăm đầu sách bị làm lậu, làm giả, con số lợi nhuận là khổng lồ.


5 địa điểm mới để cấp đổi giấy phép lái xe

nguoi dan lay giay phep lai xe moi tai phong quan ly va sat hach lai xe, so 252 ly chinh thang, quan 3, tp.hcm - anh: quang dinh

Người dân lấy giấy phép lái xe mới tại Phòng quản lý và sát hạch lái xe, số 252 Lý Chính Thắng, quận 3, TP.HCM - Ảnh: Quang Định


Ngày 17-5, Sở Giao thông vận tải TP.HCM sẽ khai trương năm điểm làm dịch vụ tiếp nhận và chuyển trả hồ sơ đổi giấy phép lái xe tận nhà.

Theo Sở Giao thông vận tải TP.HCM, nhằm tạo thuận lợi cho người dân làm thủ tục đổi giấy phép lái xe, sở đã phối hợp với Bưu điện TP và Tổng công ty Bưu chính Viettel vào ngày 17-5 sẽ khai trương năm điểm làm dịch vụ tiếp nhận và chuyển trả hồ sơ đổi giấy phép lái xe tận nhà.

Cụ thể như sau: bưu cục của bưu điện tại số 3 Phan Đăng Lưu (P.3, Q. Bình Thạnh), 1441 Huỳnh Tấn Phát (P.Phú Mỹ, Q.7), E9/37 Nguyễn Hữu Trí (thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh). Bưu cục của Viettel tại số 158 Cây Trâm (P.9, Q.Gò Vấp), 154 Tên Lửa (P.Bình Trị Đông B, Q.Bình Tân).

Theo ông Võ Trọng Nhân - trưởng Phòng quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe Sở Giao thông vận tải TP, để làm thủ tục, người dân cần photo giấy phép lái xe, chứng minh nhân dân, một tấm ảnh chân dung 3x4 để dán vào đơn cấp đổi giấy phép lái xe.

Tại các điểm cấp đổi giấy phép lái xe trên sẽ chụp hình để đưa vào giấy phép lái xe bằng thẻ PET (thẻ nhựa).

Chi phí dịch vụ giao giấy phép lái xe tận nhà là 35.000 đồng và chi phí đổi giấy phép lái xe là 135.000 đồng/giấy phép lái xe.

Việc thu phí dịch vụ tiếp nhận hồ sơ do Bưu điện TP, Tổng công ty Bưu chính Viettel thỏa thuận với người dân, có sự giám sát của Sở Giao thông vận tải TP.

Riêng đối với trường hợp giấy phép lái xe bị mất, hư hỏng, quá hạn, tra cứu xác minh giấy phép lái xe do Sở Giao thông vận tải các tỉnh và TP khác cấp hoặc nghi ngờ có dấu hiệu làm giả, nghi ngờ trong việc nhận dạng người đến làm thủ tục đổi giấy phép lái xe…, các bưu cục sẽ hướng dẫn người dân đến các điểm tiếp nhận hồ sơ trực thuộc Sở Giao thông vận tải TP để làm thủ tục.

Như vậy, với việc có thêm năm điểm cấp đổi giấy phép lái xe, đến nay TP có tổng cộng 12 điểm cấp đổi giấy phép lái xe.


Không hình sự hoá quan hệ kinh tế, dân sự

Nghị quyết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 vừa được ban hành của Chính phủ một lần nữa khẳng định chủ trương: không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Tránh trùng lặp trong thanh tra, kiểm tra doanh nghiệp
Chính phủ yêu cầu thanh tra Chính phủ chủ trì, phối hợp với Kiểm toán Nhà nước và các bộ, cơ quan liên quan rà soát, sửa đổi, ban hành hoặc đề xuất cấp có thẩm quyền ban hành văn bản quy phạm pháp luật về thanh tra, đặc biệt là thanh tra chuyên ngành, kiểm tra và kiểm toán theo hướng lồng ghép, phối hợp và kế thừa kết quả hoạt động giữa các cơ quan.
Công khai trước kế hoạch thanh tra, kiểm tra và kiểm toán doanh nghiệp để tránh trùng lặp, chồng chéo; không thanh tra, kiểm tra khi không có căn cứ theo quy định của pháp luật, đặc biệt là trong lĩnh vực về quản lý thuế.
Bộ Công an rà soát, sửa đổi, bổ sung quy định về an ninh, an toàn xã hội, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động theo những quyền kinh doanh đã được pháp luật quy định.
Đồng thời xử lý nghiêm những doanh nghiệp vi phạm pháp luật, buôn lậu, trốn thuế, buôn bán hàng cấm, hàng giả, gian lận thương mại, vi phạm pháp luật về môi trường… để bảo đảm sự bình đẳng và quyền lợi của các doanh nghiệp chân chính; không hình sự hoá quan hệ kinh tế, dân sự. Tạo môi trường lành mạnh, an toàn để doanh nghiệp kinh doanh theo đúng pháp luật.
Bộ Thông tin và truyền thông chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan rà soát, hướng dẫn các cơ quan báo chí, truyền thông hoạt động đúng quy định, phản ánh đúng tình hình; phát huy vai trò hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận thông tin, xây dựng và quảng bá thương hiệu, tôn vinh doanh nghiệp hoạt động đúng pháp luật và đóng góp vào phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.
Đồng thời thống kê, tổng hợp các tin, bài báo chí phát hiện các hành vi tiêu cực, cản trở hoạt động của doanh nghiệp gửi các cơ quan có thẩm quyền giải quyết và công khai trên Cổng thông tin điện tử của bộ.
UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện thanh tra, kiểm tra theo đúng quy định của pháp luật (không quá một lần/năm); kết hợp thanh tra, kiểm tra liên ngành nhiều nội dung trong một đợt thanh tra, kiểm tra, trừ trường hợp thanh tra, kiểm tra đột xuất khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật rõ ràng; chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND cấp quận, huyện không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, dân sự.

Nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ
Nghị quyết nhấn mạnh, để xây dựng và hoàn thiện thể chế kinh tế, tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển và trở thành động lực của nền kinh tế, cần bảo đảm các nguyên tắc: Nhà nước bảo vệ quyền sở hữu tài sản hợp pháp và quyền tự do kinh doanh của người dân, doanh nghiệp theo quy định của pháp luật. Doanh nghiệp có quyền tự do kinh doanh trong những ngành, nghề mà pháp luật không cấm.
Thực hiện chủ trương Nhà nước kiến tạo, lấy doanh nghiệp là đối tượng phục vụ, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và phát triển để xây dựng, ban hành và tổ chức thực hiện những quy định của pháp luật liên quan đến doanh nghiệp.
Nhà nước bảo đảm sự ổn định, nhất quán, dễ dự báo của chính sách; ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường kinh doanh theo hướng thuận lợi, an toàn và thân thiện. Nhà nước bảo đảm quyền bình đẳng cho tất cả các doanh nghiệp, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong cơ hội tiếp cận các nguồn lực như: Vốn, tài nguyên, đất đai… và đầu tư kinh doanh
Nghị quyết yêu cầu, các quy định về điều kiện kinh doanh phải rõ ràng, minh bạch, dễ thực hiện, có lộ trình phù hợp để sớm bỏ các loại giấy phép con, phí, phụ phí bất hợp lý. Nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước theo hướng đơn giản hóa khâu tiền kiểm, tăng cường hậu kiểm gắn với điều kiện, quy định cụ thể và thanh tra, kiểm tra, giám sát…
Trước đó, tại cuộc gặp với cộng đồng doanh nghiệp và họp bàn về giải pháp hỗ trợ cho sự phát triển của doanh nghiệp với các thành viên Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúcnhấn mạnh chủ trương không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, coi doanh nghiệp là đối tượng phục vụ.
Thủ tướng nhấn mạnh, trong xây dựng đất nước, đi đầu vẫn là đội ngũ doanh nghiệp Việt Nam, những người tiên phong đó phải được lắng nghe được tháo gỡ khó khăn. Tuy nhiên, bên cạnh sự phát triển còn nhiều rào cản, đã có nhiều chính sách ban hành nhưng rào cản còn lớn trong sự phát triển của doanh nghiệp Việt Nam, Thủ tướng nhấn mạnh.
Vì thế, theo Thủ tướng, Chính phủ trực tiếp muốn lắng nghe để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, cuộc gặp này phải thực chất, gặp không phải chỉ để nghe mà còn tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Chính phủ do dân vì dân phải lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp.

Việt Nam phản đối Trung Quốc cấm đánh bắt cá ở Biển Đông

Trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc thông báo về thời gian, phạm vi và biện pháp thực thi nghỉ đánh bắt cá ở Biển Đông từ ngày 16/5 đến ngày 1/8 được đăng tải trên trang thông tin của chính quyền thành phố Hải Khẩu, tỉnh Hải Nam, và một số tờ báo điện tử của Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ: “Việt Nam kiên quyết phản đối và bác bỏ quyết định vô giá trị này".

"Việt Nam có đầy đủ căn cứ pháp lý và bằng chứng lịch sử để khẳng định chủ quyền của mình đối với quần đảo Hoàng Sa cũng như các quyền hợp pháp của Việt Nam đối với các vùng biển của mình được xác định phù hợp với các quy định trong Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982", ông Lê Hải Bình nêu rõ.

nguoi phat ngon bo ngoai giao viet nam le hai binh. anh: anh tuan

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình. Ảnh: Anh Tuấn

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam, việc làm này của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, vi phạm các quyền và lợi ích pháp lý của Việt Nam đối với các vùng biển của Việt Nam, đi ngược lại tinh thần và lời văn của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC).

Trung Quốc ngày 16/5 ngang nhiên thông báo lệnh cấm đánh bắt cá trên Biển Đông có hiệu lực từ 12h ngày 16/5 đến 12h 1/8. Đây là lần thứ 18 Bắc Kinh đơn phương cấm đánh cá ở vùng biển này.

Khu vực mà Trung Quốc đơn phương áp đặt lệnh cấm đánh bắt cá kéo dài từ 12 độ vĩ Bắc đến vùng biển giao giữa tỉnh Phúc Kiến và Quảng Đông, bao gồm cả Vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Khoảng 800 tàu cá từ tỉnh Hải Nam, Trung Quốc ngày 16/5 phải trở về cảng theo lệnh cấm đánh bắt cá trái phép này. Trong khoảng thời gian áp dụng lệnh cấm, ngư dân được tập huấn về các quy định, công nghệ mới và an toàn hàng hải, theo Tân Hoa xã.

Trung Quốc đơn phương áp dụng lệnh cấm đánh bắt cá ở Biển Đông từ năm 1999.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục