tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin Việt Nam - tin trong nước đọc nhanh chiều 09-03-2016

  • Cập nhật : 09/03/2016

Chính phủ xin thưởng hơn 1.700 tỷ đồng cho các tỉnh vượt thu ngân sách

Trong bối cảnh thu ngân sách về tổng thể vẫn hụt trong năm 2015, Ủy ban Tài chính Ngân sách cho rằng Chính phủ nên cân nhắc lại đề xuất thưởng cho các địa phương.

Đề xuất trích ngân sách Trung ương thưởng cho các địa phương thu vượt dự toán năm 2015 được Chính phủ đề cập trong báo cáo đánh giá bổ sung kết quả thực hiện ngân sách năm 2015 tại phiên họp Ủy ban thường vụ Quốc hội sáng 7/3. Theo đó, cơ quan điều hành cho biết, trong khi thu ngân sách Trung ương năm 2015 hụt thu hơn 2.260 tỷ đồng thì các địa phương lại vượt tổng cộng 76.400 tỷ đồng (sau khi trừ đi số hụt thu 1.400 tỷ tại 5 tỉnh Kon Tum, An Giang, Cần Thơ, Bà Rịa - Vũng Tàu và Trà Vinh).

gia dau giam, chi phi dau vao thap la mot trong nhung ly do giup ngan sach cac dia phuong vuot thu trong nam 2015. anh: anh quan.

Giá dầu giảm, chi phí đầu vào thấp là một trong những lý do giúp ngân sách các địa phương vượt thu trong năm 2015. Ảnh: Anh Quân.

Để đảm bảo cân đối, Chính phủ nêu phương án dùng gần 4.000 tỷ đồng kinh phí đã giữ lại của Trung ương. Trước đó trong năm, Bộ Tài chính đã đề nghị giữ lại 10% dự toán chi thường xuyên 8 tháng cuối năm của các Bộ, ngành, khoảng 643 tỷ đồng. Ngoài ra, ngân sách còn nguồn dự phòng hơn 3.350 tỷ đồng.

Về phương án bù hụt thu này, Ủy ban Tài chính Ngân sách nhất trí để đảm bảo cân đối. Tuy nhiên, Chính phủ còn dự kiến chi 1.730 tỷ đồng để thưởng vượt thu cho các địa phương hoàn thành dự toán. Trình bày tại Thường vụ, Chủ tịch Ủy ban Tài chính Ngân sách - ông Phùng Quốc Hiển cho biết đa số ý kiến đề nghị Chính phủ cân nhắc, xem xét lại vì về tổng thể, ngân sách trung ương năm 2015 vẫn bị hụt thu. Mặc dù vậy, Ủy ban Tài chính Ngân sách cũng thừa nhận việc chi thưởng vượt dự toán cho các địa phương là đúng với quy định của Luật Ngân sách Nhà nước.

Năm 2015, dù giá dầu thô sụt giảm khiến nhiều dự báo cho rằng ngân sách sẽ hụt thu nặng nề. Tuy nhiên, ngành tài chính đã nỗ lực để bù đắp nguồn thu từ dầu thô bằng thu nội địa. Ngoài ra trong năm, ngành thuế cũng xử lý được gần 40.000 tỷ đồng nợ thuế, thu thêm 2.000 tỷ đồng theo kiến nghị kiểm toán, 14.300 tỷ đồng cổ tức được chia của các ngân hàng thương mại Nhà nước nắm cổ phần chi phối. Năm ngoái, ngân sách Nhà nước cũng có thêm 1.900 tỷ đồng từ thu thuế chuyển nhượng của Metro và gần 1.000 tỷ đồng phí bảo vệ môi trường với chất thải rắn tại Công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo báo cáo của Chính phủ, năm 2015, bội chi ngân sách là 256.000 tỷ đồng, chiếm 6,11% GDP (tính theo GDP thực tế). Chiều 7/3, Ủy ban thường vụ Quốc hội tiếp tục thảo luận về kinh tế xã hội.


75.000 đồng một m3 nước sinh hoạt ở Bình Phước

Nắng nóng, khô hạn kéo dài làm giếng đào ở nhiều địa phương trong tỉnh Bình Phước hụt nước nghiêm trọng, buộc người dân phải mua nước sinh hoạt bên ngoài với giá "cắt cổ".

Cụ thể từ trung tuần tháng 2/2016 đến nay, cả nghìn hộ dân thuộc các địa phương như: thị xã Đồng Xoài, huyện Bù Đốp, Lộc Ninh, Đồng Phú, Bù Đăng, Bù Gia Mập chưa có nước máy rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt. Nhiều hộ phải đi xin nước từ những nhà có giếng còn nước hoặc tỏa đến những con suối, sông, hồ lấy nước về dùng. Đáng chú ý, nhiều hộ phải mua nước từ các xe bồn về dùng với giá "cắt cổ".

nguoi dan thuoc khu pho phu thinh, phuong tan phu, thi xa dong xoai dao gieng de lay nuoc dung cho sinh hoat.

Người dân thuộc khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú, thị xã Đồng Xoài đào giếng để lấy nước dùng cho sinh hoạt.

Tại thị xã Đồng Xoài những ngày gần đây, nước sinh hoạt được bán với giá 75.000 đồng một m3 (trung bình một xe bồn chứa 4m3). Trong khi đó, theo Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Bình Phước, hiện 1m3 nước máy bán ra cho dân có giá 6.000-11.000 đồng, tùy lượng sử dụng. Ở các địa phương khác, nước mua sử dụng cho sinh hoạt cũng có giá tương tự.

Anh Nguyễn Văn Đô nhiều năm làm nghề bán nước sinh hoạt ở ngã tư đường Nguyễn Hữu Cảnh - Trương Công Định thuộc khu phố Phú Thịnh, phường Tân Phú (thị xã Đồng Xoài) cho biết: “Một bồn nước (tương đương 4m3) tôi bán cho người dân với giá 300.000 đồng. Những hộ mua nước về sử dụng hầu hết do giếng bị cạn, nhiều nhà thuê thợ đến vét nhưng vẫn không có nước đành phải mua nước về dùng”.

Hiện hầu hết người dân ở các địa phương như: Bù Đốp, Lộc Ninh, Bù Đăng, Bù Gia Mập, Đồng Phú vẫn còn sử dụng nước từ giếng đào, giếng khoan, chứ chưa có nước máy do chi phí kéo đường ống về vẫn còn khá cao.


Kỷ luật 15 cán bộ lâm nghiệp vì rừng bị rút ruột

Sở NN-PTNT Gia Lai ngày 7.3 ra quyết định kỷ luật 15 cán bộ lâm nghiệp do “sai phạm trong công tác bảo vệ rừng và vận chuyển lâm sản trái phép”.
Theo đó, ông Nguyễn Đình Sơn, Trưởng ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Rsai, H.Krông Pa bị giáng chức; ông Nguyễn Văn Dũng, Phó ban, bị kỷ luật cảnh cáo; ông Bùi Đức Việt, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm Krông Pa bị phê bình rút kinh nghiệm, nghiêm túc kiểm điểm về công tác được giao, điều chuyển công tác về Chi cục Kiểm lâm Gia Lai; kiểm điểm, phê bình rút kinh nghiệm đối với ông Trương Thanh Hà, Hạt phó Hạt kiểm lâm Krông Pa và 4 kiểm lâm viên phụ trách địa bàn; khiển trách 1 kiểm lâm viên phụ trách địa bàn. Những cán bộ còn lại bị kỷ luật với hình thức khiển trách, cảnh cáo.
Trung tuần tháng 12.2015, Hạt kiểm lâm H.Krông Pa bắt giữ xe tải BS 78K-2466 chở gần 10 m3 gỗ với các chủng loại như hương, gáo vàng, sao cát đang lưu thông trên địa bàn huyện. Ông Nguyễn Đình Sơn khai số gỗ trên là của ông nhưng qua kiểm tra chỉ có hơn 4,5 m3 gỗ là đúng theo giấy tờ, còn lại không đúng chủng loại.
Trước đó, trên địa bàn thuộc lâm phần quản lý của Ban Quản lý rừng phòng hộ Ia Rsai nói riêng và H.Krông Pa nói chung xảy ra 22 vụ phá rừng, tổng diện tích thiệt hại gần 18 ha. Dư luận nghi ngờ có lực lượng chức năng tiếp tay cho hoạt động vi phạm này.

Tăng phí bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, có hiệu lực từ ngày 1-4.

Theo đó, tăng mức phí bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự đối với xe ô tô dưới sáu chỗ ngồi không kinh doanh vận tải lên mức 437.000 đồng/năm (tăng 40.000 đồng); xe ô tô 16 chỗ ngồi kinh doanh vận tải lên 3.054.000 đồng/năm (tăng 509.000 đồng) và xe ô tô 24 chỗ ngồi kinh doanh vận tải lên 4.632.000 đồng/năm (tăng 772.000 đồng).

Mức phí đối với các loại phương tiện cơ giới còn lại vẫn được giữ nguyên; trong đó, mức phí với mô tô hai bánh là 55.000 đồng/năm - 60.000 đồng/năm tùy dung tích; ô tô không kinh doanh vận tải 6-11 chỗ ngồi là 794.000 đồng/năm…

Ngoài ra, từ ngày 1-4, cũng tăng mức bồi thường bảo hiểm cho xe cơ giới bị tai nạn. Cụ thể, số tiền tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả trong trường hợp có thiệt hại về người do xe cơ giới gây ra là 100 triệu đồng/người/vụ tai nạn (trước đây là 70 triệu đồng/người/vụ).

Với thiệt hại về tài sản, doanh nghiệp bảo hiểm phải trả tối đa 50 triệu đồng/vụ tai nạn nếu do xe mô tô hai bánh, xe máy gây ra (trước đây là 40 triệu đồng/vụ); tối đa là 100 triệu đồng/vụ tai nạn nếu do xe ô tô gây ra (trước đây là 70 triệu đồng/vụ)

Trong thời hạn năm ngày từ ngày xảy ra tai nạn, chủ xe phải gửi thông báo bằng văn bản và tài liệu quy định trong hồ sơ yêu cầu bồi thường tới doanh nghiệp bảo hiểm.

Doanh nghiệp phải thanh toán bồi thường cho chủ xe trong 15 ngày, từ khi nhận được hồ sơ hoặc trong 30 ngày nếu phải tiến hành xác minh hồ sơ. Thời hạn yêu cầu bồi thường là một năm, kể từ ngày xảy ra tai nạn.


Được phép mua bán chỗ để ô tô trong chung cư

Được mua bán chỗ để ô tô trong chung cư là quy định nổi bật mới vừa được ban hành tại Thông tư 02/2016/TT-BXD, có hiệu lực từ ngày 2-4.

Theo đó, người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư được mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô.

Trường hợp nhà chung cư có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ và người mua căn hộ có nhu cầu mua hoặc thuê thì chủ đầu tư phải giải quyết bán hoặc cho thuê, nhưng phải đảm bảo nguyên tắc mỗi chủ sở hữu căn hộ không được mua, thuê vượt quá số lượng chỗ để xe được thiết kế, xây dựng theo dự án được duyệt dành cho một căn hộ.
 

nguoi mua, thue mua can ho hoac phan dien tich khac trong nha chung cu duoc mua hoac thue cho de xe o to.

Người mua, thuê mua căn hộ hoặc phần diện tích khác trong nhà chung cư được mua hoặc thuê chỗ để xe ô tô.

Trường hợp nhà chung cư không có đủ chỗ để xe ô tô dành cho mỗi căn hộ thì chủ đầu tư giải quyết bán, cho thuê chỗ để xe này trên cơ sở thỏa thuận của những người mua căn hộ với nhau; nếu những người mua căn hộ không thỏa thuận được thì chủ đầu tư giải quyết theo phương thức bốc thăm để được mua, thuê chỗ để xe.

Trường hợp người mua, thuê mua căn hộ không mua chỗ để xe ô tô thì các bên phải ghi rõ trong hợp đồng mua bán, thuê mua căn hộ là phần diện tích này thuộc quyền sở hữu và quản lý của chủ đầu tư; chủ đầu tư không được tính chi phí đầu tư xây dựng chỗ để xe này vào giá bán, giá thuê mua căn hộ.

Đặc biệt, người mua chỗ để xe ô tô nếu có nhu cầu chuyển nhượng hoặc cho thuê chỗ để xe này chỉ được chuyển nhượng, cho thuê cho các chủ sở hữu, người đang sử dụng nhà chung cư đó hoặc chuyển nhượng lại cho chủ đầu tư.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục