tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 11-12-2015

  • Cập nhật : 11/12/2015

Việt Nam lên tiếng về việc Mỹ điều phi cơ trinh sát đến Singapore

Việt Nam cho rằng mọi hoạt động đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định Biển Đông đều được hoan nghênh, sau khi Mỹ triển khai máy bay tuần tra P-8 tới Singapore.
may bay p-8 cua hai quan my. anh: wikipedia

Máy bay P-8 của hải quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia

"Duy trì hoà bình, ổn định Biển Đông là lợi ích và trách nhiệm chung của các  nước trong và ngoài khu vực. Và mọi hoạt động đóng góp tích cực cho hoà bình, ổn định ở khu vực đều được hoan nghênh", bà Phạm Thu Hằng, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, hôm nay nói. Bà Hằng trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Mỹ điều máy bay tuần tra P-8 tới Singapore. 

Mỹ và Singapore hôm 7/12 thông báo đạt thỏa thuận cho phép Washington điều động phi cơ trinh sát P-8 Poseidon tới quốc đảo, nhằm góp phần tăng cường tương tác với quân đội các nước trong khu vực, hỗ trợ tìm kiếm cứu nạn và an ninh hàng hải. Đợt điều động phi cơ P-8 đầu tiên tới Singapore diễn ra từ ngày 7 đến ngày 14/12.

Việc điều động P-8 nằm trong Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường, bao gồm cả chống khủng bố xuyên quốc gia và cướp biển, vừa được bộ trưởng quốc phòng hai nước ký kết.

Theo CNA, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen, trong chuyến thăm Mỹ, cho rằng sự hiện diện của Washington là yếu tố thiết yếu với ổn định ở châu Á - Thái Bình Dương. Ông hôm nay hối thúc Mỹ cho thấy "những tín hiệu rõ ràng và nhất quán" rằng nước này dự định tiếp tục can dự toàn diện vào khu vực.

Tuy nhiên, Trung Quốc tỏ ra giận dữ trước động thái, cho rằng sự hiện diện mạnh mẽ hơn của quân đội Mỹ "không phù hợp với những lợi ích chung và dài hạn giữa các quốc gia trong khu vực". "Do đó, chúng tôi hy vọng bên liên quan sẽ làm nhiều hơn để tăng cường lòng tin giữa các quốc gia, có lợi cho hòa bình và phát triển khu vực", AP dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Doanh nói trong cuộc họp ngày 8/12.


Lo ngại mật độ xây chung cư quá dày

uy vien bo chinh tri chi dao dang bo tp ha noi, truong doan dai bieu quoc hoi tp ha noi pham quang nghi voi cu tri quan hai ba trung

Ủy viên Bộ Chính trị chỉ đạo Đảng bộ TP Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Phạm Quang Nghị với cử tri quận Hai Bà Trưng


Tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, một trong những vấn đề nóng nhất được cử tri đề cập là mật độ xây dựng các khu chung cư quá dày, dẫn đến tăng dân số cơ học, gây ách tắc giao thông và xa hơn là không có đủ trường học. Cử tri phường Vĩnh Tuy cho biết: Hiện phường có 83 tổ dân phố với 1.280 hộ tương đương 29.253 nhân khẩu, chưa tính các khu đông dân cư như Hòa Bình và dân lao động ngoại tỉnh.

Dân số ngày càng tăng trong khi diện tích đất ở, khu sinh hoạt cộng đồng, trường học, cơ sở vật chất không được cải tạo hay xây mới. Đề cập đến những vấn đề của quận Hai Bà Trưng, Đống Đa, lãnh đạo Thành ủy Hà Nội biểu dương quận là đơn vị đi đầu trong xử lý vi phạm những công trình sai phép. Có đến 5 - 6 công trình sai phép trong một phường đã được xử lý rất cương quyết và gần đây nhất mới chỉ từ tháng 10 đến nay đã xử lý được sai phạm tại Xí nghiệp may Thăng Long ở phố Minh Khai.

Theo đồng chí Phạm Quang Nghị, đây là một nỗ lực quyết tâm rất lớn, từ thành phố đến quận, phường. Từ đề nghị của cử tri liên quan đến xây dựng nhiều chung cư dẫn cho các cháu, đồng chí Phạm Quang Nghị đề nghị các cơ quan quản lý từ quận đến phường rà soát quỹ đất trên địa bàn nhằm giải quyết tình trạng thiếu đất xây dựng các công trình công cộng.

Trong trường hợp không còn quỹ đất, thì các phường phải tận dụng, thuê những hội trường lớn để sinh hoạt cộng đồng. Đồng chí Phạm Quang Nghị cũng yêu cầu quận Hai Bà Trưng xử lý nghiêm các vi phạm an toàn trật tự đô thị, xây dựng trên địa bàn... Còn tại buổi tiếp xúc cử tri quận Hà Đông, Chủ tịch HĐNDTP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết những kiến nghị về quản lý xây dựng, an toàn giao thông sẽ được tổng hợp gửi các cơ quan chức năng xem xét nghiêm túc...


Cần trí thức hóa quân đội

Ngày 9-12, Bộ tư lệnh TP.HCM tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng và phong trào thi đua quyết thắng năm 2015 của khối quân sự địa phương Quân khu 7.

Phát biểu tại hội nghị, trung tướng Phạm Văn Dỹ - chính ủy Quân khu 7 - nhấn mạnh việc phải trí thức hóa quân đội nhân dân, lực lượng vũ trang, đội ngũ cầm súng giữ nước.

Ông cho biết tình hình, “thế trận giờ đã khác”, không gian mạng (Internet) là mối nguy cơ lớn và rất khó trong việc đối phó.

Có mặt tại hội nghị, ông Trần Thế Lưu - trưởng Ban nội chính Thành ủy TP.HCM - biểu dương việc phát huy tốt phong trào thi đua yêu nước và thi đua quyết thắng của các địa phương. 

Ông Lưu yêu cầu tiếp tục xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh, xây dựng quân đội nhân dân và lực lượng vũ trang các địa phương cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, làm nòng cốt cho toàn dân thực hiện nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.


Trên 5.700 tỉ đồng xây cầu nối liền Trà Vinh - Sóc Trăng

Ngày 10-12, tại hội nghị sơ kết năm năm công tác phát triển kết cấu hạ tầng GTVT vùng Tây Nam Bộ giai đoạn 2010-2015, đại diện Bộ GTVT cho biết trong ngày 12-12, Bộ chính thức khởi động dự án xây dựng cầu Đại Ngãi bắc qua sông Hậu nối liền hai tỉnh Trà Vinh và Sóc Trăng.

Theo phương án xây dựng cầu được Bộ GTVT trình Chính phủ, vị trí cầu Đại Ngãi nằm ở phía hạ lưu Trung tâm Nhiệt điện Long Phú. Chiều dài toàn tuyến là 15,7 km; quy mô cầu Đại Ngãi 1 bắc qua luồng Định An dài khoảng 2,32 km, đảm bảo tĩnh không cho tàu 10.000 tấn đầy tải và 20.000 tấn giảm tải ra vào; cầu Đại Ngãi 2 bắc qua luồng Trần Đề dài gần 1 km, đảm bảo tĩnh không cho tàu sông 2.000 tấn.

 ben pha dai ngai phia bo huyen cu lao dung.

 Bến phà Đại Ngãi phía bờ huyện Cù Lao Dung.

Theo kế hoạch, các dự án giao thông triển khai mới giai đoạn 2016-2020, dự kiến tổng mức đầu tư dự án cầu Đại Ngãi 5.716 tỉ đồng, trong đó hợp phần 1 đầu tư hình thức BOT (2.744 tỉ đồng), hợp phần 2 dự kiến vốn ngân sách nhà nước và trái phiếu Chính phủ.

 chi hon ba nam nua, pha dai ngai se het su mang lich su.

 Chỉ hơn ba năm nữa, phà Đại Ngãi sẽ hết sứ mạng lịch sử.

Theo Bộ GTVT, cầu Đại Ngãi là công trình huyết mạch trên tuyến quốc lộ 60. Sau khi hoàn thành, cầu sẽ nối thông toàn tuyến để khai thác thế mạnh toàn bộ các tỉnh phía đông của khu vực Tây Nam Bộ như Trà Vinh, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau... rút ngắn được khoảng 70 km khi đi từ TP.HCM đến Sóc Trăng, tiết kiệm chi phí vận tải và giảm áp lực giao thông cho tuyến đường quốc lộ 1A, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, đảm bảo an ninh quốc phòng vùng ĐBSCL.


Phó ban Kinh tế Trung ương giữ chức thứ trưởng Bộ NN&PTNT

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Cao Đức Phát đã trao quyết định bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương, giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Phát biểu tại buổi trao quyết định bổ nhiệm sáng nay (10-12), Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết trước đó vào ngày 27-11, Bộ Chính trị đã ký quyết định phân công ​ông Nguyễn Xuân Cường, Ủy viên Trung ương Đảng, về giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Đến ngày 7-12, Thủ tướng Chính phủ đã ký ban hành Quyết định số 2186/QĐ-TTg về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Xuân Cường giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT và có hiệu lực ngay từ ngày ký.

Cũng theo Bộ trưởng Cao Đức Phát cho biết Ban Cán sự Bộ NN&PTNT đã thống nhất và phân công ông Nguyễn Xuân Cường sẽ là Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT phụ trách về tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Tại buổi lễ bổ nhiệm, ông Nguyễn Xuân Cường cho biết đây là lần thứ hai ông được công tác ở ngành với lĩnh vực đã từng học trước đó. Ông Nguyễn Xuân Cường hứa sẽ không ngừng học tập, hoàn thành nhiệm vụ được giao phó góp phần đắc lực cho sự phát triển của ngành nông nghiệp.

Ông Nguyễn Xuân Cường (SN 1959), quê huyện Đan Phượng, TP Hà Nội. Trước khi được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, ông từng giữ chức chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ), thứ trưởng Bộ TN&MT, bí thư Tỉnh ủy Bắc Kạn, phó trưởng Ban Kinh tế Trung ương.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục