tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh trưa 01-10-2015

  • Cập nhật : 01/10/2015

Đồng Nai có bí thư Tỉnh ủy mới

Tối 29-9, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Đồng Nai khóa X đã tổ chức hội nghị lần thứ nhất để bầu Ban Thường vụ, bí thư, phó bí thư Tỉnh ủy.


Ông Nguyễn Phú Cường - Tân bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai

Theo đó, hội nghị đã bầu ông Nguyễn Phú Cường (sinh năm 1967), Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI, Ủy viên Ban TVTƯ khóa IX, Phó Chủ tịch UBND tỉnh giữ chức bí thư Tỉnh ủy.

Ngoài ra, hội nghị cũng bầu ông Trần Văn Tư, Đinh Quốc Thái và Phan Thị Mỹ Thanh tiếp tục giữ chức phó bí thư Tỉnh ủy.

Hội nghị đã bầu 14 người vào Ban Thường vụ Tỉnh ủy khóa X.


Xem xét tư cách tập đoàn tư vấn quy hoạch đảo Lý Sơn

Huyện Lý Sơn đã đề nghị UBND tỉnh Quảng Ngãi xem xét tư cách của tập đoàn tư vấn quy hoạch đảo Lý Sơn vì không rõ nguồn gốc của tập đoàn này.

Sáng 29-9, bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn, thông tin như trên.

Theo bà Hương, vừa qua Tập đoàn CPG (Trung Quốc) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Quảng Ngãi để báo cáo những đề xuất về quy hoạch tổng thể mang tính chiến lược cho huyện đảo Lý Sơn. Sau buổi làm việc, huyện liên tiếp nhận được phản ánh của người dân về Tập đoàn CPG. Ý kiến người dân cho rằng việc mời các tập đoàn để tư vấn quy hoạch phải được lựa chọn kỹ càng, không thể để một tập đoàn có “nguồn gốc và tư cách” không rõ ràng tư vấn quy hoạch một đảo có vị trí rất quan trọng về nhiều mặt như Lý Sơn.

Huyện đảo Lý Sơn được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt để xây dựng thành một đô thị biển xanh-sạch-đẹp nhằm phát triển kinh tế gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh…


Đề nghị trục xuất 164 lao động Trung Quốc

Sở LĐ-TB&XH tỉnh Hải Dương vừa đề nghị Công an tỉnh Hải Dương tiến hành việc trên.

Trước đó, đoàn thanh tra sở này phát hiện Công ty TNHH Thiết bị luyện kim Bột Hải Đường Sơn và Công ty TNHH Công nghiệp nặng Tần Dã Tần Hoàng Đảo đang sử dụng nhiều lao động là người nước ngoài, trong đó có 164 người Trung Quốc không có giấy phép lao động theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Được biết hai công ty của Trung Quốc này là hai nhà thầu lắp đặt máy, thiết bị tại công trình Khu liên hiệp sản xuất gang thép Hòa Phát (xã Hiệp Sơn, Kinh Môn, Hải Dương).


Bình Dương đầu tư ba dự án thoát nước và xử lý nước thải

Ngày 29-9, HĐND tỉnh khóa VIII tổ chức kỳ họp thứ 17 (bất thường). Tại kỳ họp HĐND tỉnh Bình Dương đã thông qua nghị quyết về chấp thuận chủ trương đầu tư dự án “Thoát nước và xử lý nước thải khu vực thị xã Dĩ An, Thuận An và Tân Uyên”.

Dự án này đã được Bộ Kinh tế đối ngoại và Hợp tác phát triển Vương quốc Hà Lan chấp thuận tài trợ không hoàn lại theo chương trình ORIO (chương trình hỗ trợ phát triển hạ tầng) với mức 35% và vốn đối ứng của ngân sách tỉnh 65% tổng vốn đầu tư. Tổng mức đầu tư của dự án 894 tỉ đồng, trong đó ngân sách tỉnh Bình Dương làm vốn đối ứng 580 tỉ đồng.


Càng nhiều chính sách ưu tiên, càng dễ... chết

Theo ông Nguyễn Quốc Toản (Cục Hải quan TP), Điều 10 của dự thảo Luật này cho DN thuộc diện ưu tiên được hưởng ưu đãi về chậm nộp thuế mà không rõ lý do tại sao cho hưởng.

Ông phân tích: Luật Quản lý thuế đã bỏ ưu đãi này rồi, nay Luật này đưa vào, vì sao? Đều là DN như nhau thì nên nộp thuế như nhau đi chứ, nộp xong mới thông quan hàng, không nên có chuyện ưu tiên, ưu đãi. Theo tiêu chí ưu tiên thì DN phải có kim ngạch xuất nhập khẩu lớn mới được. Tính ra toàn các anh đại gia, kim ngạch hàng tỉ USD/năm, chủ yếu là DN có vốn nước ngoài, đặc biệt là các tập đoàn nước ngoài mới đạt được. 

Có hai thiệt hại, một là hàng trăm ngàn tỉ đồng thuế nằm ngoài ngân sách trong 40 ngày ưu đãi chậm nộp, chỉ tính lãi trả chậm thôi đã thấy thiệt hại cho ngân sách. Hai là DN đại gia vốn đã mạnh, có tiềm lực tài chính, mà hưởng thêm ưu đãi nữa thì đánh chết DN trong nước. Càng ưu đãi thì DN càng dễ chết! Do đó ông Toàn kiến nghị nên công bằng, không có ưu tiên trong thời hạn nộp thuế.

Ông Nguyễn Hữu Nghiệp, Cục phó Cục Hải quan TP, cũng phân tích DN nước ngoài đang hưởng khá nhiều ưu đãi khi xuất nhập khẩu, ví dụ được ưu tiên đưa hàng về kho, không tốn tiền lưu kho bãi ở cảng, nay thêm miễn thuế nhập khẩu thì quá lợi thế trên một sân chơi. Chỉ khi DN Việt Nam hợp lại thành tập đoàn, kim ngạch lớn thì mới hưởng nổi ưu tiên.
Tại buổi góp ý, nhiều ý kiến cho rằng không nên miễn thuế cho hàng nhập khẩu để sản xuất xuất khẩu vì đây là kẽ hở pháp lý, DN gian lận đưa hàng vào nội địa không chịu thuế, sau đó xuất đi ít hơn hoặc xuất loại hàng khác đi, gây ảnh hưởng xấu trên thị trường.
Tuy nhiên, ông Nghiệp cho rằng lâu nay luật ưu đãi miễn thuế cho nguyên vật liệu nhập khẩu để gia công hàng xuất khẩu, không ưu đãi miễn thuế cho hàng nhập để sản xuất xuất khẩu nên bao năm qua, DN Việt Nam chỉ chăm chăm vào gia công. Việc miễn thuế nhập hàng để sản xuất xuất khẩu có thể thúc đẩy, khuyến khích DN chuyển đổi từ gia công sang sản xuất.
Luật này dự kiến sẽ được thông qua vào kỳ họp Quốc hội tháng 10 tới.

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục