tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh chiều 12-10-2015

  • Cập nhật : 12/10/2015

VCCI từ chối tranh luận thêm về phương án lương tối thiểu 2016

Tổng liên đoàn Lao động tiếp tục đề xuất tăng 2% so với phương án chốt của Hội đồng Tiền lương quốc gia, song đại diện giới chủ cho rằng nguyên tắc làm việc của hội đồng cần được tuân thủ. 

Trao đổi với báo chí sau khi Tổng liên đoàn Lao động tiêp tục đề xuất mức tăng lương tối thiểu vùng 14,4% trong tuần qua, ông Phùng Quang Huy - Giám đốc Văn phòng Giới sử dụng lao động, thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho rằng ý kiến nêu trên là quan điểm riêng của các hiệp hội, tổ chức.

ong phung quang huy cho rang, cac ben nen ton trong quyet dinh cua hoi dong tien luong quoc gia. anh: phuong hoa.

Ông Phùng Quang Huy cho rằng, các bên nên tôn trọng quyết định của Hội đồng tiền lương quốc gia. Ảnh: Phương Hòa.

Tuy nhiên, vị này cho rằng về nguyên tắc, phương án cuối cùng của Hội đồng Tiền lương quốc gia đã được đưa ra. Trong quá trình đi đến quyết định này, các bên đã được quyền có ý kiến và biểu quyết. "Nếu có ý kiến khác sau khi đã quyết định nghĩa là không tuân thủ nguyên tắc hoạt động, định chế của hội đồng", ông Huy nói.

Trước đó, phương án tăng lương tối thiểu vùng 2016 được Hội đồng Tiền lương quốc gia biểu quyết ở mức 12,4%, trong khi VCCI muốn chỉ 9-10% còn đại diện người lao động vẫn giữ quan điểm khoảng 16%. Phương án chốt đang được trình lên Thủ tướng xem xét. quyết định.

Sang năm 2016, VCCI cho biết sẽ đề nghị Hội đồng tiền lương quốc gia có cơ chế mới để xác định lại mức sống tối thiểu từng vùng, tạo thuận lợi hơn khi bàn về lương tối thiểu hằng năm. Sau đó, các bên sẽ có 9 tháng để đàm phán, thương lượng trước khi đi đến thống nhất, quyết định và phát biểu trước công chúng.

"Sau khi hội đồng đã quyết định và công bố mức lương tối thiểu vùng rồi thì các bên không nên có ý kiến nữa. Các ý kiến trái chiều chỉ nên có trong quá trình thương lượng mà thôi", ông Huy nói. 

Trước đó, sau cuộc họp thống nhất của Hội đồng Tiền lương quốc gia hồi đầu tháng 9, hiện Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đã xây dựng xong dự thảo Nghị định về lương tối thiểu vùng năm 2016 để trình Chính phủ. Theo đó, mức lương tối thiểu vùng tăng 12,4%, tương ứng với mức lương vùng I là 3,5 triệu; vùng II là 3,1 triệu; vùng III là 2,7 triệu và vùng IV là 2,4 triệu đồng.


Thu hồi gần 1,5 tỉ đồng sai phạm tại Vườn quốc gia Côn Đảo

Chánh Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu Quách Hữu Phước vừa ký kết luận thanh tra về hoạt động tài chính và các vấn đề liên quan tại ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo. 

Theo đó, chánh Thanh tra tỉnh ban hành quyết định thu hồi gần 1,5 tỉ đồng do nhiều sai phạm. Đồng thời kiến nghị chủ tịch UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu giao các ngành chức năng tổ chức kiểm điểm trách nhiệm, đề xuất xử lý những cá nhân có liên quan.

Cụ thể, theo kết quả kiểm tra của Thanh tra tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, mặc dù ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo chưa gửi sở chủ quản thẩm định để trình UBND tỉnh phê duyệt “dự án du lịch sinh thái” nhưng đã tự quy định thu tiền các hoạt động dịch vụ này.

Ngoài ra, mức vé vào vườn quốc gia cũng chưa được HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu xem xét, quyết định nhưng ban tổ chức vẫn thu với giá cao hơn quy định của Bộ Tài chính.

Đáng nói, theo quy định các hoạt động tham quan danh lam thắng cảnh như Vườn quốc gia Côn Đảo chỉ được thu dưới dạng phí, lệ phí nhưng ban quản lý đã thu dưới dạng vé dịch vụ.

Theo kết quả tính toán, với các khoản thu dịch vụ này, trong ba năm từ 2012 - 2014, ban quản lý Vườn quốc gia Côn Đảo đã có khoản lợi nhuận sau thuế hơn 850 triệu đồng chưa được phê duyệt, do đó thanh tra quyết định thu hồi. Trong quá trình thanh tra, ban quản lý đã nộp số tiền này.

Ngoài ra, trong quá trình khai thác yến sào Côn Đảo, ban quản lý đã có những sai phạm như bán không xuất hóa đơn, không khai báo doanh thu.

Việc khai thác yến sào không lập dự án đầu tư mà chỉ lập đề án hợp tác với Công ty Yến sào Khánh Hòa là sai quy định. Do đó, chánh thanh tra quyết định thu hồi số tiền 85 triệu đồng tiền bán yến sào không xuất hóa đơn.

Bên cạnh đó, còn thu hồi số tiền hơn 200 triệu đồng chi phí xăng dầu tuần tra biển do không đủ cơ sở quyết toán…

Ngoài những nội dung trên, thanh tra còn kết luận việc bà Trần Thị Thu Hà (vợ ông Lê Xuân Ái - nguyên giám đốc Vườn quốc gia Côn Đảo, đã được UBND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu điều về Sở NN&PTNT từ ngày 15-6-2015) được bố trí làm tổ trưởng tổ kinh doanh dịch vụ môi trường và tiếp nhận, bảo quản, kinh doanh yến sào là vi phạm Luật phòng chống tham nhũng 2005.


Trung Quốc xả nước gây lũ ở thượng nguồn sông Hồng

Đến 10g sáng 11-10, mực nước trên sông Hồng, đoạn chảy qua TP Lào Cai đã lên đến mức 80,6m (trên mức báo động cấp 1 là 0,6m), biên độ lũ đạt 1,4m.

lu len cao, cui rac troi lenh benh tren song hong (doan chay qua tp lao cai) - anh: hong thao

Lũ lên cao, củi rác trôi lềnh bềnh trên sông Hồng (đoạn chảy qua TP Lào Cai) - Ảnh: Hồng Thảo

Sau hai ngày mưa, sáng 11-10 trời quang mây tạnh, khô ráo nhưng nhiều người đang ngồi uống cà phê ở đường Thủy Hoa (TP Lào Cai), bên bờ sông Hồng bất ngờ thấy nước sông lên rất nhanh, ngầu đỏ, cuồn cuộn chảy.

Lũ dâng ngập bãi bồi Soi Tiền nằm giữa sông và các vườn rau màu của người dân trồng hai bên bờ sông.

Trên mặt sông, củi rác trôi lềnh bềnh, có rất nhiều thùng phi loại lớn (bằng sắt và bằng nhựa) và cả thuyền sắt, canô nhỏ lật úp trôi theo dòng nước ngầu đỏ phù sa.

“Ít khi thấy lũ lên nhanh và dữ  dội như vậy” - bà Phạm Thị Hiền, người dân sinh sống bằng nghề chài lưới ở P.Phố Mới, cho biết.

Theo ông Lưu Minh Hải, giám đốc Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Lào Cai, từ ngày 8-10 đến 10-10, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh có cường độ cao từ phía bắc, gây mưa kéo dài, trên diện rộng. Tại Lào Cai, lượng mưa đo được là 47mm, cao nhất tại Sa Pa 52mm.

Mưa kéo dài, trên diện rộng nên gây lũ nhỏ trên các sông, suối, với biên độ từ 0,5-1m. Nước ở các chi lưu trên thượng nguồn đổ về sông Hồng, làm mực nước tại sông này dâng cao. Tuy nhiên, sở dĩ lũ lên nhanh, đột ngột là do phía Trung Quốc cũng có mưa lớn và do xả lũ các hồ chứa thủy lợi và đập thủy điện tại đây.

Ông Hải cho biết, Cơ quan khí tượng tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) thông báo xả lũ trên thượng nguồn sông Hồng, cách Lào Cai 200km với lưu lượng 2.500m3/s, bắt đầu từ 1g sáng 11-10. 

“Nhiều thuyền bè, ca- nô, thùng phi, cây gỗ lớn… bị cuốn trôi về TP Lào Cai là của các đơn vị vận tải thủy, doanh nghiệp thi công xây dựng công trình kè sông Hồng (phía Việt Nam), do xả lũ với lưu lượng lớn gây lũ đột ngột đã cuốn trôi theo dòng nước” - ông Hải giải thích.


Người Việt uống bia ngày càng nhiều hơn

Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel Việt Nam vừa cho biết tiêu dùng bia trong quý III-2015 tại bốn thành phố lớn ở Việt Nam tăng 11% so với cùng kỳ năm ngoái.

“Nguyên nhân chính là do người tiêu dùng mua bia uống thường xuyên hơn, gần như tháng nào cũng mua ít nhất một lần và có xu hướng mua các sản phẩm cao cấp hơn” - ông Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc phát triển kinh doanh công ty trên, cho biết thêm.

Cũng theo ông Hoàng, Việt Nam hiện vào tốp 5 nước tiêu thụ bia nhiều nhất châu Á. Đồng thời, người Việt uống bia nhiều nhất khu vực Đông Nam Á (sản lượng tiêu thụ chủ yếu ở ngoài hàng quán và con số đang gia tăng của tiêu thụ tại nhà). Đến nay, thị trường bia Việt Nam vẫn là một thị trường vô cùng tiềm năng và liên tục tăng trưởng hai con số, bởi gần 70% các hộ gia đình đều có mua bia ít nhất một lần trong năm và đặc biệt tăng mạnh vào những dịp lễ, tết...

Theo một báo cáo của Hiệp hội Bia rượu nước giải khát Việt Nam (VBA), năm 2014, sản lượng sản xuất và tiêu thụ bia ở Việt Nam tăng khoảng 8,1% so với năm trước đó và đạt 3,14 tỉ lít. Dự báo trong năm 2015, tổng lượng bia sản xuất tiêu thụ cả nước sẽ đạt con số gần 3,3 tỉ lít.


200 doanh nghiệp tham gia phiên chợ khuyến mại 2015

Tối 9-10, tại Trung tâm Triển lãm và Hội chợ Tân Bình đã diễn ra lễ khai mạc chương trình Tân Bình-Phiên chợ Khuyến mại 2015 do UBND quận Tân Bình tổ chức. Phiên chợ Khuyến mãi diễn ra từ ngày 9 đến 13-10-2015.

Ban tổ chức cho biết năm nay phiên chợ thu hút 200 doanh nghiệp (DN) tham gia, tăng gấp ba lần so với năm ngoái. Gồm hơn 250 gian hàng với nhiều ngành hàng phẩm chế biến, văn hóa phẩm, hàng gia dụng, hóa mỹ phẩm, đồ gỗ, thủ công mỹ nghệ… với nhiều mẫu mã đa dạng.

 nguoi dan mua sam tai phien cho. anh: tu uyen.

 Người dân mua sắm tại phiên chợ. Ảnh: Tú Uyên.

Trong đêm khai mạc, dù trời mưa to nhưng vẫn thu hút một số khách đến tham quan, đặc biệt là các gian hàng lưu niệm, thực phẩm chế biến, thời trang. Phần lớn các gian hàng đều có chương trình giảm giá đến 50%, mua năm tặng một, cho dùng thử sản phẩm…

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết đây là chương trình nhằm hưởng ứng Tháng khuyến mãi 2015 mà TP phát động. Đây không chỉ là sân chơi bình đẳng để các DN nâng cao năng lực cạnh tranh đẩy mạnh sản xuất kinh doanh mà còn tạo điều kiện người tiêu dùng mua sắm hàng hoá do DN Việt sản xuất chất lượng giá phù hợp. Đồng thời cũng là cơ hội để các DN giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu, nâng cao năng lực cạnh tranh để mở rộng thị trường. Góp phần phát triển kinh tế của quận cũng như của TP nói riêng trong những tháng cuối năm.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục