tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin trong nước đọc nhanh 26-12-2015

  • Cập nhật : 26/12/2015

Gần 700 tỷ đồng làm một km đường ven sông Sài Gòn

UBND TP HCM vừa kiến nghị Thủ tướng cho phép chỉ định tập đoàn tư nhân làm nhà đầu tư thực hiện 2 dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh và Xây dựng đường ven sông (đoạn từ Tôn Đức Thắng đến đường chui dạ cầu Sài Gòn) theo hình thức PPP (Hợp đồng BT: xây dựng - chuyển giao).Trong đó, dự án xây dựng đường ven sông Sài Gòn có chiều dài gần 1,1 km với tổng mức đầu tư hơn 695 tỷ đồng. Đơn vị được UBND thành phố đề xuất làm nhà đầu tư đã khảo sát địa chất thủy văn, thuê tư vấn lập báo cáo đầu tư và quy hoạch toàn tuyết ven sông, bao gồm cả đoạn qua khu Ba Son, khu Tân Cảng...

khi hoan thanh, doan duong ven song sai gon se ket noi, hinh thanh truc giao thong ven song song hanh voi truc duong nguyen huu canh. anh: mt

Khi hoàn thành, đoạn đường ven sông Sài Gòn sẽ kết nối, hình thành trục giao thông ven sông song hành với trục đường Nguyễn Hữu Cảnh. Ảnh: MT

Theo UBND thành phố, khi hoàn thành, đoạn đường ven sông Sài Gòn tạo điều kiện cho lưu thông kết nối được thuận lợi, rút ngắn khoảng cách và thời gian lưu thông giữa trung tâm với khu vực ngoại vi thành phố.

Đồng thời, dự án cũng tạo điều kiện cho việc phát triển các khu đô thị mới tại cửa ngõ phía Bắc - Đông Bắc thành phố, từng bước hoàn chỉnh các đoạn tuyến ven sông Sài Gòn còn lại trên địa bàn thành phố và thực hiện chủ trương kéo giãn, tránh tình trạng tập trung dân cư quá đông trong khu trung tâm.

Đối với dự án cải tạo đường Nguyễn Hữu Cảnh, theo UBND thành phố, đây là một trong các tuyến đường huyết mạch, kết nối trung tâm ra cửa ngõ phía Đông thành phố. Tuy nhiên, do được xây dựng trên nền đất yếu, lưu lượng giao thông lớn và tốc độ phát triển đô thị khu vực hai bên rất nhanh nên tuyến đường đang xuống cấp nghiêm trọng.

Hiện nhiều đoạn đường thường xuyên ngập úng và hư hỏng. Nhất là khi có mưa lớn, hoặc triều cường thì khả năng lưu thông rất hạn chế và ảnh hưởng tới đời sống của dân cư trong khu vực. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ bỏ ra hơn 526 tỷ đồng để nâng cấp, cải tạo gần 4 km tuyến đường trên.


Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhận lời mời dự APEC 2017 tại Việt Nam

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn đại biểu Việt Nam chiều 23/12 có cuộc hội kiến với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, cùng bàn thảo nhiều lĩnh vực, trong đó có các vấn đề trên biển.
chu tich quoc hoi nguyen sinh hung hoi kien tong bi thu, chu tich trung quoc tap can binh. anh: ttxvn

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng hội kiến Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Ảnh: TTXVN

Cuộc gặp diễn ra tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc. Trong buổi tiếp, Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hoan nghênh chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng và đoàn Việt Nam. Đáp lại, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảm ơn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã dành thời gian tiếp.

Bàn về những vấn đề trên biển, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh đến thỏa thuận giữa Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về việc tăng cường niềm tin chính trị thông qua giải quyết những vấn đề hai bên còn có nhận thức khác biệt.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định Việt Nam nhất trí cùng Trung Quốc tăng cường hiểu biết lẫn nhau, kiên trì đối thoại, tìm kiếm những giải pháp lâu dài mà hai bên có thể chấp nhận được.

"Vấn đề trên biển là vấn đề hệ trọng trong quan hệ hai nước, liên quan đến quyền, lợi ích và tình cảm của nhân dân hai nước. Đây cũng là vấn đề được cử tri và đại biểu Quốc hội Việt Nam quan tâm. Vì vậy, xử lý vấn đề trên biển cần được đặt trong tầm nhìn chiến lược lâu dài, phù hợp với luật pháp quốc tế, tôn trọng đầy đủ lợi ích chính đáng của mỗi nước và tổng thể quan hệ Việt - Trung. Xử lý tốt vấn đề trên biển là tăng cường được niềm tin chính trị và tạo thuận lợi để đẩy mạnh hơn nữa hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai nước", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu rõ.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng nhấn mạnh, chuyến thăm chính thức Trung Quốc lần này là nhằm triển khai những thỏa thuận cấp cao hai nước đạt được trong thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đề nghị hai quốc gia đẩy mạnh thực hiện nhận thức chung và các thỏa thuận giữa lãnh đạo hai nước, thúc đẩy hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đồng thời đề nghị hai bên triển khai thực hiện các cơ chế, chương trình giao lưu, hợp tác đã nhất trí.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã nhận lời mời sang dự hội nghị cấp cao APEC 2017 tại Việt Nam.


Đồng Nai: Miễn nhiệm và bầu hàng loạt lãnh đạo chủ chốt

Sáng 25-12, HĐND tỉnh Đồng Nai đã tổ chức kỳ họp thứ 17 (kỳ họp bất thường) để xem xét, quyết nghị công tác nhân sự của HĐND tỉnh và UBND tỉnh theo thẩm quyền, nhằm kiện toàn bộ máy nhân sự của HĐND tỉnh, UBND tỉnh.

  Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết miễn nhiệm các chức danh Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

 Các đại biểu HĐND tỉnh biểu quyết miễn nhiệm các chức danh Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND tỉnh đã biểu quyết nhất trí miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐND tỉnh đối với ông Hồ Thanh Sơn do thực hiện nhiệm vụ mới; miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh đối với các ông: Trần Minh Phúc, Nguyễn Thành Trí do thực hiện cơ cấu bố trí cán bộ theo quy định; miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh phụ trách nội vụ đối với ông Nguyễn Đém do nghỉ hưu theo chế độ.

  Các đại biểu bỏ phiếu bầu các chức danh Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh...

 Các đại biểu bỏ phiếu bầu các chức danh Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh...

Ngoài ra, các đại biểu HĐND tỉnh cũng đã xem xét, bầu bổ sung chức danh Phó chủ tịch HĐND tỉnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Ủy viên UBND tỉnh phụ trách nội vụ nhiệm kỳ 2011-2016.

Kết quả, ông Phạm Ngọc Tuấn, Ủy viên Thường trực HĐND tỉnh trúng cử chức danh Phó chủ tịch HĐND tỉnh với 70 số phiếu tán thành, chiếm 88,6% trên tổng số đại biểu được triệu tập.

Ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Sở Tài chính trúng cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh với 70 phiếu tán thành, chiếm 88,6% trên tổng số đại biểu được triệu tập.

Bà Nguyễn Hòa Hiệp, Giám đốc Sở Công thương trúng cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh với 71 phiếu tán thành, chiếm 89,87% trên tổng số đại biểu được triệu tập.

Ông Nguyễn Văn Thuộc, Giám đốc Sở Lao động, thương binh - xã hội trúng cử chức danh Ủy viên UBND tỉnh phụ trách nội vụ với 72 phiếu tán thành, chiếm 91,13% trên tổng số đại biểu được triệu tập.


Trung Quốc ngang nhiên xây dựng trường học ở Hoàng Sa

Tờ Văn hối Hong Kong ngày 25-12 dẫn tin từ cái gọi là “Chính quyền TP Tam Sa” thuộc tỉnh đảo Hải Nam, Trung Quốc cho biết một trường học được Trung Quốc xây dựng trái phép tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam đã chính thức được đưa vào sử dụng.
tham quan trien lam ban do va trung bay tu lieu hoang sa, truong sa cua viet nam. (anh minh hoa. nguon: ttxvn)

Tham quan Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam. (Ảnh minh họa. Nguồn: TTXVN)

Đây là trường học đầu tiên của “TP Tam Sa” mà Trung Quốc tự ý thành lập cách đây ba năm.

Việt Nam đã nhiều lần khẳng định chủ quyền không thể tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa đồng thời bác bỏ cái gọi là "TP Tam Sa."


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định: “Việt Nam đã nhiều lần bác bỏ cái gọi là TP Tam Sa. Dù dưới bất kỳ hình thức nào hay nhằm mục đích gì thì các hoạt động của cái gọi là TP Tam Sa đều không có bất cứ một cơ sở pháp lý nào và không thay đổi được thực tế là quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.”

Theo thông tin trên tờ Văn hối, trường học trái phép mà Trung Quốc xây dựng được quy hoạch thành ba khu, gồm: khu dạy học bốn tầng với tổng diện tích xây dựng là 4.650 m2, có cấp mẫu giáo, tiểu học và dạy nghề; khu thư viện-văn phòng; trung tâm khảo cổ dưới nước. Tổng kinh phí xây dựng công trình là 36 triệu nhân dân tệ (gần 6 triệu USD).

Hiện trường học này đã thu nhận sáu học sinh (mẫu giáo và tiểu học) là con quân nhân, công nhân làm việc tại đảo Phú Lâm.
 

Đảo Phú Lâm là một trong hai đảo lớn nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa ở biển Đông. Đây cũng là đảo quan trọng nhất thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam./.(PLO)


Bộ Giao thông đề nghị lùi tăng phí dự án BOT đến 1/6/2016

Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng vừa đề nghị Bộ Tài chính và các nhà đầu tư tạm dừng tăng phí dự án BOT theo lộ trình từ đầu năm tới.

Theo Bộ Giao thông, trong quá trình thương thảo hợp đồng dự án BOT, Bộ và các nhà đầu tư căn cứ vào dự kiến mức tăng trưởng chỉ số trượt giá (CPI) và mức trần quy định của Bộ Tài chính để đưa ra lộ trình tăng mức phí cho từng giai đoạn, trong đó có thời điểm từ 1/1/2016.

nhieu lai xe phan nan ve muc phi bot tren quoc lo 5 kha cao. anh: xuan hoa

Nhiều lái xe phàn nàn về mức phí BOT trên quốc lộ 5 khá cao. Ảnh: Xuân Hoa

Tuy nhiên, do CPI thấp hơn nhiều so với dự kiến, nên Bộ Giao thông đề nghị các nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT có lộ trình tăng phí từ 1/1/2016 tạm thời lùi đến 1/6/2016; đồng thời các chủ đầu tư cần căn cứ tình hình thực tế để tính toán điều chỉnh mức phí cho phù hợp.

Theo lộ trình, một số dự án BOT quốc lộ 5, 6, 18 sẽ tăng phí từ đầu năm 2016. Tuy nhiên, nhiều lái xe cho rằng mức phí hiện tại trên các tuyến này đã khá cao, nhiều xe đã tìm cách trốn trạm thu phí, gây thất thu cho ngân sách.   

Bộ Giao thông đang chỉ đạo triển khai 57 dự án (tổng vốn đầu tư 194.177 tỷ) ngoài ngân sách nhà nước, trong đó có 53 dự án trong lĩnh vực đường bộ trị giá 192.587 tỷ đồng. 


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục