tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ninh Thuận - 'Điểm đến của Việt Nam trong tương lai'

  • Cập nhật : 03/04/2017

Theo quy hoạch, Ninh Thuận sẽ trở thành “điểm đến của Việt Nam trong tương lai”, kinh tế phát triển nhanh, bền vững theo mô hình kinh tế “xanh”. Nhân dịp kỷ niệm 25 năm tái lập tỉnh (1/4/1992 – 1/4/2017), ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận chia sẻ về mục tiêu phát triển này.
 

Vượt qua những khó khăn, thách thức, tỉnh Ninh Thuận đang ngày càng phát triển và hội nhập mạnh mẽ. Ông có thể cho biết mức tăng trưởng của tỉnh Ninh Thuận hiện nay so với cách đây 25 năm? Đâu là những thành tựu vượt bậc của tỉnh nhà trong thời gian qua?

Được tái lập từ ngày 1/4/1992, trải qua 25 năm phát triển, Ninh Thuận đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, từ đó, khẳng định và nâng cao vị thế so với các tỉnh, thành phố trong khu vực và cả nước.

Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 1992 - 2016 ước đạt 8,7%/năm, trong đó ngành nông, lâm, ngư nghiệp tăng 5,4%/năm; ngành công nghiệp – xây dựng tăng 12,5%/năm và ngành dịch vụ tăng 10,1%/năm. GRDP bình quân đầu người đến năm 2016 đạt 30,3 triệu đồng/người, tăng 22,1 lần so với năm 1992.

ong luu xuan vinh, chu tich ubnd tinh ninh thuan 

Ông Lưu Xuân Vĩnh, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận 

Với chủ trương tập trung thu hút các nguồn lực ngoài ngân sách làm động lực cho phát triển, đồng thời, việc chuyển đổi, tái cơ cấu doanh nghiệp nhà nước được triển khai mạnh mẽ, những năm qua, khu vực ngoài nhà nước hoạt động ngày càng hiệu quả. Tính đến năm 2016, tỷ trọng khu vực vốn nhà nước giảm từ 20,7% xuống còn 12,4% và khu vực vốn ngoài nhà nước tăng từ 79% lên 83,9%.

Việc chuyển đổi cơ cấu kinh tế Ninh Thuận đã làm thay đổi bộ mặt của tỉnh như thế nào so với thời kỳ mới tái lập tỉnh, thưa ông?

Tỉnh đã tập trung chỉ đạo, triển khai đồng bộ các giải pháp và thực hiện có hiệu quả chương trình chuyển đổi cơ cấu cây trồng thông qua phát triển những cây trồng có năng suất, chất lượng cao, trở thành đặc sản của địa phương và hình thành một số vùng chuyên canh cây công nghiệp ngắn ngày phục vụ chế biến.

Diện tích gieo trồng tăng bình quân 2,2%/năm, trong đó năng suất cây lương thực tăng 2,2%, năng suất lúa tăng từ 37,3 tạ/ha năm 1992 lên 60 tạ/ha năm 2016, thu nhập trên mỗi héc ta đất canh tác tăng từ 57 triệu đồng (năm 2010) lên 105 triệu đồng (năm 2016). An ninh lương thực được đảm bảo, sản lượng lương thực có hạt không ngừng tăng qua các năm. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất  bình quân toàn ngành giai đoạn 1992 - 2016 đạt 7,1%/năm.

Đâu là bước đột phá trong tái cơ cấu nông nghiệp gắn với ứng phó biến đổi khí hậu, khuyến khích chuyển đổi cơ cấu cây trồng của tỉnh nhà?

Đột phá thể hiện ở việc cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyển dịch mạnh theo hướng tăng tỷ trọng ngành thủy sản, chăn nuôi và giảm tỷ trọng ngành trồng trọt.

Chăn nuôi đã thực sự trở thành mũi nhọn, đột phá trong quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp; phương thức nuôi công nghiệp và bán công nghiệp dần thay thế phương thức chăn nuôi truyền thống. Chăn nuôi trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh cả về quy mô và chất lượng, đang từng bước khẳng định là ngành sản xuất chính, đem lại giá trị thu nhập cao cho nông dân trong tỉnh. Các tiến bộ kỹ thuật trong chăn nuôi được áp dụng rộng rãi đã góp phần nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm; nhiều giống gia súc, gia cầm chất lượng tốt được đưa vào sản xuất.

Sản xuất thủy sản tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, giá trị sản xuất toàn ngành giai đoạn 1992 - 2016 tăng 10,6%/năm. Chủ trương xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm sản xuất giống thủy sản có chất lượng cao của cả nước thực hiện có kết quả, đạt được mục tiêu và phát huy được lợi thế, quy mô sản xuất giống tiếp tục được mở rộng, sản xuất tôm giống tăng từ 100 triệu con lên 21.954 triệu con và trở thành một trong những vùng sản xuất tôm giống lớn của cả nước.

Hình thức và đối tượng nuôi trồng ngày càng được cải tiến và đa hạng hóa, từ hình thức nuôi trồng truyền thống, đến nay đã chuyển sang nuôi trồng theo hình thức bán thâm canh và thâm canh. Một số loại thủy sản có giá trị cao cũng được người dân quan tâm đầu tư như: tôm hùm, cá biển, cua, ghẹ... sản lượng đánh bắt tăng bình quân hàng năm 8,2% (năm 1992 đạt 12.650 tấn, năm 2016 đạt 83.800 tấn).


Anh Trung
Theo Báo Đầu Tư
------------------------------------------------------

Ninh Thuận thu hút được gần 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư trong năm vừa qua

017, Ninh Thuận sẽ bước qua một cột mốc đáng nhớ khi chỉ còn vài ngày nữa là tròn 25 năm tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2017)

thap po klong garai se don nhan bang di tich cap quoc gia dac biet trong dip ky niem toi day.

Tháp Po Klong Garai sẽ đón nhận Bằng Di tích cấp quốc gia đặc biệt trong dịp kỷ niệm tới đây.


Từ một tỉnh nghèo khi tái lập, sau một chặng đường phát triển, Ninh Thuận đã đạt nhiều thành tựu đáng khích lệ và vẫn đang tiếp tục vươn lên mạnh mẽ trong phát triển kinh tế - xã hội. Nếu năm 1994, tổng thu ngân sách tỉnh chỉ khiêm tốn với con số 50 tỷ đồng; năm 2000, tổng thu ngân sách 100 tỷ đồng, thì đến nay, thu ngân sách địa phương năm 2016 đã đạt tới con số 2.000 tỷ đồng, con số ấn tượng về mặt tăng trưởng.

Trên hành trình đó, cái tên Ninh Thuận cũng ngày càng lan rộng và được nhiều người yêu mến, tin tưởng. Điều này thể hiện qua con số 1,7 triệu lượt khách du lịch đến với địa phương và gần 20.000 tỷ đồng vốn đầu tư đăng ký mới chỉ trong năm vừa qua.

Thu nhập bình quân đầu người cùng với đó liên tục đạt mức tăng trưởng cao, cơ sở hạ tầng cũng được tỉnh quan tâm chú trọng phát triển đồng bộ, an sinh xã hội đảm bảo, nhờ vậy, cuộc sống người dân nơi đây ngày càng cải thiện.

Hòa trong niềm vui đó, tới đây, UBND tỉnh Ninh Thuận sẽ tổ chức kỷ niệm 25 năm ngày tái lập tỉnh (1/4/1992-1/4/2017) gắn với Kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng Ninh Thuận (16/4/1975 -16/4/2017), 42 năm Ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2017) với nhiều hoạt động thiết thực trên hầu khắp các lĩnh vực.

Đây được coi là dịp để giáo dục truyền thống cách mạng hào hùng của dân tộc nói chung và của người dân Ninh Thuận nói riêng, tạo niềm phấn khởi, tự hào trong các tầng lớp nhân dân để tiếp tục phát huy sức mạnh thực hiện công cuộc xây dựng và bảo vệ Ninh Thuận trong thời gian tới. Đồng thời cũng là dịp để đánh giá tổng kết, đồng thời biểu dương những thành tựu mà Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc Ninh Thuận đạt được trong 25 năm qua.

Trong thời gian tổ chức lễ kỷ niệm này, Ninh Thuận sẽ tổ chức hàng loạt các hoạt động chào mừng như tổ chức họp mặt, tri ân các anh hùng liệt sỹ, Hội chợ thương mại, tổ chức triển lãm trên nhiều lĩnh vực, tổ chức Hội thảo kinh tế - xã hội tỉnh… kèm theo đó là các hoạt động tuyên truyền, cổ động, văn hóa – nghệ thuật, thể dục thể thao và du lịch…

Cụ thể, chương tình Họp mặt Kỷ niệm 25 ngày tái lập tỉnh  Ninh Thuận sẽ được tổ chức vào sáng 31/3 tại Hội trường UBND tỉnh; tổ chức viếng Nghĩa trang liệt sĩ tỉnh; Lễ Công bố và đón nhận Bằng Di tích cấp quốc gia đặc biệt các Tháp Chăm Ninh Thuận, gồm Tháp Po Klong Garai và Tháp Hòa Lai sẽ diễn ra vào tối 31/3 tại Quảng trường 16/4; Hội chợ thương mại sẽ diễn ra từ 27/3 đến hết ngày 2/4; các chương trình Triển lãm sẽ diễn ra từ 30/3 đến hết ngày 2/4…
----------------------------------------------------

Trở về

Bài cùng chuyên mục