Bên lề cuộc họp báo chiều 20/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí xung quanh lý do miễn nhiệm Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội.

Dù Luật doanh nghiệp (DN) 2014 có nhiều nội dung cải cách mạnh về con dấu, nhưng thực tế các DN vẫn bị làm khó về con dấu, đặc biệt là những yêu cầu không có trong luật.
Người dân, đại diện doanh nghiệp đăng ký kinh doanh tại Sở Kế hoạch - đầu tư TP.HCM - Ảnh: Thuận Thắng
Đó là ý kiến của nhiều đại biểu tại hội thảo ngày 23-11 về việc thi hành Luật DN, Luật đầu tư 2014 sau năm tháng có hiệu lực (từ 1-7-2015).
Theo ông Nguyễn Hưng Quang - văn phòng luật sư NHQuang và cộng sự, mặc dù Luật DN cho phép DN được tự quyết định hình thức, số lượng và nội dung con dấu nhưng nghị định 78/2015 lại yêu cầu DN phải thông báo mẫu con dấu với cơ quan đăng ký kinh doanh để đăng tải lên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký DN trước khi sử dụng.
Và trong thông báo mẫu con dấu, DN còn phải nêu “thời điểm có hiệu lực của con dấu”. Do đó, một số cơ quan đăng ký kinh doanh đã yêu cầu DN chỉ được đăng ký thời điểm có hiệu lực của con dấu sau 3 ngày kể từ ngày gửi thông báo mẫu dấu, nếu không sẽ không nhận hồ sơ thông báo.
“Thậm chí DN còn được hướng dẫn: chỉ được sử dụng con dấu khi mẫu dấu đã được đăng tải lên hệ thống đăng ký kinh doanh quốc gia” - ông Quang cho biết. Chưa hết, nghị định 96/2015 lại không cho một số loại DN được tự chủ con dấu (như các DN được thành lập theo Luật công chứng, Luật luật sư, Luật kinh doanh bảo hiểm...) dù Luật DN không hạn chế. Theo ông Quang, những nghị định này không phải hướng dẫn mà là thay đổi hẳn nội dung, phạm vi áp dụng của luật.
Cũng theo ông Quang, Luật DN chỉ yêu cầu DN phải “thông báo với cơ quan đăng ký kinh doanh” khi thay đổi ngành nghề kinh doanh. Tuy nhiên, nghị định 78/2015 lại yêu cầu “kèm theo thông báo phải có quyết định và bản sao biên bản họp hội đồng thành viên hoặc của đại hội cổ đông (với công ty cổ phần)...”.
Ông Quang cho rằng với quy định nêu trên, không tính trường hợp có người nước ngoài tham gia, việc đi lại, tổ chức hội họp đã làm phát sinh chi phí không nhỏ cho DN... Tuy nhiên, ông Phan Đức Hiếu, thành viên soạn thảo Luật DN, lên tiếng trấn an rằng DN chỉ cần thông báo mẫu con dấu. Trường hợp sử dụng con dấu khi chưa thông báo, con dấu vẫn có hiệu lực, nếu có vi phạm cũng chỉ là vi phạm hành chính.
Trong khi đó, ông Nguyễn Đình Cung - viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương - bày tỏ băn khoăn khi cho rằng tổ thi hành Luật DN vừa được Thủ tướng ký quyết định 1672/2015 thành lập “về cơ bản là hành chính, trong bộ máy hành chính; nặng về cơ quan phối hợp, không phải là tổ tư vấn cải cách”.
Theo ông Cung, điều kiện thành công của tổ công tác này là cần lực lượng tham mưu, tư vấn có chuyên môn cao ngoài bộ máy hành chính, các chuyên gia độc lập với sự đam mê, nhiệt tình và sáng tạo. Đặc biệt, lãnh đạo tổ biết chấp nhận rủi ro, kể cả rủi ro chính trị và nghề nghiệp vì lợi ích chung.
Ông Bùi Anh Tuấn, cục phó Cục Quản lý đăng ký kinh doanh Bộ Kế hoạch - đầu tư, cho biết sau 5 tháng Luật DN và Luật đầu tư mới có hiệu lực, cả nước đã có trên 40.800 DN được thành lập mới, tăng hơn 30% so với cùng kỳ 2014. Ngoài ra, đến nay đã có 52.000 mẫu con dấu được công khai trên hệ thống cổng thông tin đăng ký DN. Tuy nhiên theo ông Tuấn, trên 99% vẫn là mẫu dấu cũ, tròn.
Bên lề cuộc họp báo chiều 20/10, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc trao đổi với báo chí xung quanh lý do miễn nhiệm Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu tại kỳ họp sắp tới của Quốc hội.
Có những vẻ đẹp hiện hữu, toát lên từ vẻ ngoài, trang phục, tuy nhiên cũng có những vẻ đẹp phải đào bới, tìm kiếm thật lâu ta mới thấy hết được cái đẹp của nó.
Vốn được biết đến với những vai diễn hào hoa, lãng tử trong các bộ phim truyền hình nổi tiếng, hai cái tên Việt Anh và Hoàng Anh hẳn không còn xa lạ với công chúng yêu điện ảnh Việt. Mới đây, hai anh chàng đã có những chia sẻ hết sức thú vị về trải nghiệm trong hành trình đi tìm “Vẻ đẹp phụ nữ Á Đông”.
Một chương trình truyền hình mới lên sóng VTV3 đã gây ấn tượng mạnh mẽ cho khán giả với những nét mới trong việc khám phá vẻ đẹp người phụ nữ.
Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Trương Quang Nghĩa vừa chính thức về làm Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng thay ông Nguyễn Xuân Anh đã bị cách chức. Ông Nghĩa từng có thời gian gắn gắn bó với Đà Nẵng khi giữ cương vị Phó Bí thư Thành ủy...
Thị trường dược phẩm Việt Nam vốn từ chục năm nay vẫn được coi là thị trường đầy hỗn loạn... Thực trạng đó không phải là mới lạ với nhiều người dân Việt Nam. Cũng đã nhiều năm nay, vấn đề này từng được đề cập đến nhưng không đi đến đâu. Những vụ việc như như thuốc giả của VN Pharma, hay nhập chất tiền ma túy, cho nhập Salbutamol... từ quyết định của ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục dược có thể chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Là một cơ quan có trách nhiệm quản lý dược phẩm nhưng từ nhiều năm nay, dường như Cục Quản lý dược - Bộ Y tế đang có quá nhiều khuất tất trong việc cấp phép và quản lý dược phẩm nói chung.
Cùng nhìn lại chặng đường sự nghiệp của ông Nguyễn Xuân Anh – Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, người vừa bị Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố hàng loạt sai phạm.
Theo kết luận của Ủy ban kiểm tra trung ương, ông Nguyễn Xuân Anh đã sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực; thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ôtô và 2 nhà do doanh nghiệp biếu.
Là một trong những Bí thư Thành ủy trẻ nhất cả nước, ông Nguyễn Xuân Anh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã có những phát biểu ấn tượng từ khi nhậm chức.
Tin tức Việt Nam trưa 18-09-2017: Phố đi bộ Hà Nội náo nhiệt với Carnival Châu Âu
Kinh tế vĩ mô
Kinh tế Thế giới
Nông lâm thủy sản
Hàng hóa
Thông tin ngành
Chính khách - Yếu nhân
Quân sự - Chiến sự