tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho cây mắc ca ở Việt Nam

  • Cập nhật : 10/08/2015

(Nong nghiep)

Mắc ca phải được trồng ở những nơi có nhiệt độ trung bình 15-35 độ C, thích hợp nhất vào khoảng 20-25 độ C, với lượng mưa trung bình mỗi năm từ 1.600-2.500mm.

anh minh hoa - nguon: internet

Ảnh minh họa - Nguồn: Internet

Theo văn bản “Hướng dẫn tạm thời về kỹ thuật trồng, nhân giống, chăm sóc, thu hái quả và sơ chế hạt cây mắc ca” vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn ban hành, mắc ca trồng thích hợp nhất với những nơi có độ dày tầng đất trên 50cm, thoát nước tốt và giàu hữu cơ. 

Địa hình thích hợp nhất là bằng phẳng (độ dốc dưới 20 độ). Không được trồng mắc ca ở những nơi đất cát, ngập úng hoặc chua phèn. 

Nhiệt độ trồng cây mắc ca trung bình 15-35 độ C, thích hợp nhất vào khoảng 20-25 độ C, với lượng mưa trung bình mỗi năm từ 1.600-2.500mm. Nơi trồng cần cao hơn 10-20m so với mặt nước biển và ít có gió phơn, sương muối và mưa phùn.

Về kỹ thuật thu hái và sơ chế bảo quản hạt, để đạt chất lượng tốt nhất, theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, yêu cầu khi quả chín rụng xuống đất phải thu hoạch ngay. 

Sau đó, phải bóc vỏ trong vòng 24 giờ và đưa vào làm khô, không làm hạt xây xát ảnh hưởng đến chất lượng nhân, không được phơi quả dưới ánh nắng.

Hạt mắc ca được làm khô tự nhiên, có thời gian bảo quản và cất trữ không quá 6 tháng. Đối với hạt làm khô nhân tạo sẽ cho thời gian cất trữ lâu hơn. 

Sau khi làm khô, hạt cần chế biến ngay. Trong trường hợp chưa thể làm ngay cần được bảo quản bằng cách cho vào thùng nhựa, thùng tôn có nắp đậy kín hoặc cho vào túi hút chân không, bảo quản nơi thoáng mát.

Đây là hệ thống tiêu chuẩn kỹ thuật đầu tiên cho cây mắc ca tại Việt Nam.

(Theo Trung tâm thông tin CN& TM Bộ Công Thương)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục