tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Máy móc nông nghiệp có thuộc đối tượng chịu thuế giá trị gia tăng?

  • Cập nhật : 02/11/2017

Bộ Tài chính vừa có văn bản trả lời kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang về một số vấn đề liên quan đến việc áp dụng thuế giá trị gia tăng đối với máy móc, thiết bị chuyên dùng cho nông nghiệp.

anh minh hoa. nguon: internet

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Theo cử tri tỉnh An Giang, tại khoản 1 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13 về sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế quy định máy móc nông nghiệp thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng (GTGT).

Do đó, doanh nghiệp không được khấu trừ thuế GTGT đầu vào đối với các nguyên vật liệu phục vụ sản xuất máy móc nông nghiệp mà cộng vào chi phí sản xuất, dẫn đến giá bán sản phẩm bị đội lên cao, khó cạnh tranh với các sản phẩm nhập ngoại. Vì vậy, cử tri tỉnh An Giang kiến nghị sửa đổi quy định tại khoản 1 Điều 3 Luật số 71/2014/QH13.

Trả lời kiến nghị của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh An Giang tại Công văn số 9332/BTC-CST, Bộ Tài chính cho biết, trước ngày 1/1/2015, một số loại máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp (gồm máy cày, máy bừa, máy cấy, máy gieo hạt, máy tuốt lúa, máy gặt, máy gặt đập liên hợp, máy thu hoạch sản phẩm nông nghiệp, máy hoặc bình bơm thuốc trừ sâu) thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 5%; doanh nghiệp được kê khai, khấu trừ thuế GTGT đầu vào và trường hợp có số thuế GTGT còn được khấu trừ lũy kế trong 12 tháng (hoặc 4 quý) liên tục thì được hoàn thuế GTGT. Các loại máy móc, thiết bị khác chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp thuộc đối tượng chịu thuế GTGT với thuế suất 10%.

Ngày 26/11/2014, Quốc hội đã thông qua Luật số 71/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật về thuế và tại khoản 3a Điều 5 Luật Thuế GTGT quy định máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp không chịu thuế GTGT.

Về kiến nghị của cử tri tỉnh An Giang, Bộ Tài chính đang nghiên cứu tổng kết đánh giá quy định đối tượng không chịu thuế GTGT đối với máy móc thiết bị chuyên dùng cho nông nghiệp để trình các cấp có thẩm quyền sửa đổi cho phù hợp.

Theo Tapchitaichinh.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục