tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Lão nông làm 2.000 máy sơ chế nông sản/năm

  • Cập nhật : 31/08/2015

(Tin kinh te)

Dù trình độ học vấn chưa qua lớp 4, nhưng ông Đặng Văn Bảy (52 tuổi, thôn 14, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh, Lâm Đồng) đã sáng chế ra nhiều máy sơ chế nông sản. Mỗi năm hàng ngàn sản phẩm của ông được bán đi khắp cả nước.

Sinh ra trong một gia đình đông con ở Nam Định, đang học lớp 4 ông Bảy phải bỏ ngang vì hoàn cảnh quá nghèo đói. 15 tuổi, ông theo người làng vào Lâm Đồng làm thuê. Sau 7 năm làm thuê, gom được một số chút vốn, ông Bảy mua một miếng đất tại thôn 14, xã Hòa Ninh, huyện Di Linh để trồng cà phê. 

moi nam xuong co khi cua ong bay ban ra hang ngan may so che nong san. anh: d.h

Mỗi năm xưởng cơ khí của ông Bảy bán ra hàng ngàn máy sơ chế nông sản. Ảnh: D.H

Chính thời gian đi làm thuê với đôi tay chai sạn của mình, ông Bảy đã nung nấu ý tưởng phải sáng chế ra loại máy giúp bớt việc cho tay chân. Ông thổ lộ: “Thời đó, dân trồng cà phê hầu như không có máy móc hỗ trợ hoặc có thì cũng không phù hợp với thực tế. Thế nên, tôi luôn nghĩ phải làm sao cải tiến các loại máy cho phù hợp với thực tế sản xuất…”.

Năm 1986, ông Bảy bắt đầu thực hiện ý tưởng của mình. Ban đầu, ông chủ yếu gia công, cải tiến các loại máy có sẵn. Với trình độ chưa hết lớp 4, chưa từng có kinh nghiệm gì về cơ khí, ông Bảy khởi đầu công việc một cách khó khăn. Nhiều người đã chê trách vì việc ông mua máy mới về để… phá ra tìm hiểu. Sự kiên trì cùng đam mê cuối cùng đã giúp ông Bảy thành công. Nhiều loại máy mà ông cải tiến có thể hoạt động trơn tru, và rất phù hợp với thực tế sản xuất. Không chỉ thế, ông còn mày mò thiết kế, chế tạo ra các loại máy loại vỏ cà phê tươi, chà cà phê khô  siêu nhanh, máy tách quả xanh, chín, sấy nông sản sinh học với 100% linh kiện tự sản xuất.

Hiện, mỗi năm ông Bảy cho xuất xưởng khoảng 2.000 máy sơ chế nông sản các loại, trong đó chủ yếu là máy phục vụ sản xuất cà phê; mở trên 150 cửa hàng máy nông nghiệp tại nhiều tỉnh ở Tây Nguyên và Đông Nam Bộ. Hàng năm, doanh thu từ sản xuất máy cơ khí, sơ chế nông sản của gia đình ông Bảy lên đến 4 tỷ đồng.

(Theo Báo điện tử của báo Nông thôn Ngày nay)

Trở về

Bài cùng chuyên mục