tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Ông lớn dầu khí Nhật sẽ bán lẻ xăng ở Việt Nam

  • Cập nhật : 19/04/2016

(Kinh te)

Tập đoàn Idemitsu Kosan của Nhật đã nhận được giấy phép đầu tư mở công ty liên doanh với một đơn vị của Kuwait, nhằm xây dựng hệ thống phân phối lẻ xăng dầu tại Việt Nam.

tap doan cua nhat da co nhieu khoan dau tu tai viet nam, truoc khi len ke hoach mo chuoi phan phoi xang dau. anh: bloomberg.

Tập đoàn của Nhật đã có nhiều khoản đầu tư tại Việt Nam, trước khi lên kế hoạch mở chuỗi phân phối xăng dầu. Ảnh: Bloomberg.

Trang web của Idemitsu Kosan ngày 18/4 đưa tin, tập đoàn này sẽ góp 50% vốn vào Công ty TNHH Dầu khí Idemitsu Q8, để cùng với Công ty Dầu khí quốc tế Kuwait (KPI) thiết lập hệ thống trạm bán xăng dầu lẻ tại Việt Nam.

Giấy phép chứng nhận đăng ký đầu tư đã được Chính phủ cấp, trong khi việc tiến hành các thủ tục đăng ký doanh nghiệp đang được xúc tiến. Nếu hoàn tất, đây sẽ là lần đầu tiên thị trường phân phối xăng dầu Việt Nam có sự tham gia của một doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài.

Hiện tại, cả 2 đối tác trong liên doanh Dầu khí Idemitsu Q8 đều là cổ đông tại Tổ hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn cùng với Tập đoàn dầu khí Việt Nam (mỗi bên nắm 35% vốn).

Lọc hóa dầu Nghi Sơn dự kiến vận hành thử vào năm 2016 và vận hành thương mại vào năm 2017. Do đó, thông qua việc thành lập một công ty riêng về phân phối sản phẩm dầu khí, Idemitsu và KPI sẽ hoàn thành chuỗi sản xuất, phân phối tại Việt Nam, đảm bảo nguồn cung cũng như đầu ra cho sản phẩm.

Ngoài việc đầu tư vào liên doanh phân phối và công ty lọc hóa dầu, Idemitsu Kosan cũng đang tham gia vào một loạt các dự án khâu đầu của ngành dầu khí, như đầu tư vào các lô khai thác (lô 09-3, lô 05.1). Ông lớn Nhật Bản này cũng cho biết sẵn sàng xem xét góp vốn khi PVOil tiến hành cổ phần hóa.

Idemitsu Kosan là một trong những tập đoàn dầu khí hàng đầu tại Nhật Bản, với hơn 75 năm lịch sử hình thành và phát triển. Vốn hóa của tập đoàn này hiện đã đạt con số 108,6 tỷ yên (gần 1 tỷ USD), doanh thu thuần năm 2014 đạt 4.630 tỷ yên (khoảng 42 tỷ USD). Tính đến hết quý I/2015, tập đoàn này có tới gần 9.000 nhân sự.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục