tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Hàn Quốc 'chiếm ngôi' Trung Quốc nhập siêu vào Việt Nam: Điều gì ở phía trước?

  • Cập nhật : 12/07/2017

Lần đầu tiên trong lịch sử thâm hụt thương mại Việt Nam - Hàn Quốc 6 tháng đầu năm đã vượt thậm hụt thương mại Việt Nam -Trung Quốc. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách, điều này sẽ tiếp tục diễn ra.

Báo cáo Kinh tế quý II/2017, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách VEPR chỉ ra Hàn Quốc đang thay thế Trung Quốc trong việc trở thành quốc gia Việt Nam có tỷ lệ nhập siêu lớn nhất.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, nửa đầu năm nay, nhập khẩu từ Hàn Quốc tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 22,5 tỷ USD. Nhập khẩu chủ yếu đến từ các mặt hàng máy móc thiết bị; điện tử, máy tính và linh kiện tăng; điện thoại và linh kiện. Đặc biệt, nhập khẩu máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng tăng tới 123,5% so với cùng kỳ năm trước. Ở chiều ngược lại, xuất khẩu sang Hàn Quốc đạt 6,6 tỷ USD.

Dù vẫn là quốc gia mà Việt Nam nhập khẩu lớn nhất với 27,1 tỷ USD trong vòng 6 tháng qua nhưng nhập khẩu từ Trung Quốc chỉ tăng trưởng 16,8% so với cùng kỳ năm 2016. Tỷ lệ nhập siêu từ Trung Quốc đã không còn lớn như trước.

Theo đó, thâm hụt thương mại giữa Việt Nam - Hàn Quốc ở mức 15,9 tỷ USD cao hơn nhiều so với mức 14,1 tỷ USD của Trung Quốc.

"Đây là lần đầu tiên trong lịch sử thương mại, nhập siêu từ Hàn Quốc vượt qua Trung Quốc", TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng VEPR nhận xét. Điều này đã được dự báo từ 2 - 3 năm trước theo quan sát của VEPR.

cong ty dien tu samsung han quoc.

Công ty điện tử Samsung Hàn Quốc.

Có "thoát Trung" trong thương mại?

Theo TS Nguyễn Đức Thành, xu hướng nhập siêu từ Hàn Quốc sẽ tiếp tục diễn ra trong thời gian tới. Bản chất nhập siêu từ Trung Quốc và Hàn Quốc khác nhau.

Trong khi nhập siêu từ Trung Quốc chủ yếu do các mặt hàng phổ thông từ các thị trường hàng hóa như Quảng Châu, do Trung Quốc hiện được coi như công xưởng khổng lồ của thế giới.

Còn với Hàn Quốc, nhập siêu gắn liền với quá trình đầu tư của Hàn Quốc tại Việt Nam. Nhà đầu tư Hàn Quốc dùng chính tiền đầu tư quay lại nhập khẩu hàng hóa, nguyên liệu, máy móc thiết bị từ Hàn Quốc để phục vụ sản xuất tại Việt Nam.

Hiện Hàn Quốc đang là quốc gia đứng đầu về đầu tư tại Việt Nam với 50,5 tỷ USD kể từ năm 1988, chiếm 30,8% tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài. Đặc biệt, như Samsung đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kinh tế tại Việt Nam. Hoạt động của Samsung còn ảnh hưởng lớn đến các chỉ số tăng trưởng nội địa, xuất khẩu, nhập khẩu của Việt Nam.

Tuy nhiên, TS Thành lưu ý, hiện nay Trung Quốc chưa có đầu tư nhiều đầu tư vào Việt Nam, nếu có nhiều đầu tư, nhập siêu từ Trung Quốc sẽ tăng lên, lớn hơn nữa.

Thách thức phía trước

Chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan cho rằng chuyển dịch thâm hụt thương mại từ Trung Quốc sang Hàn Quốc sẽ phần nào giảm sức ép từ Trung Quốc. Tuy nhiên, vị chuyên gia cũng bày tỏ lo ngại việc tăng ảnh hưởng của Hàn Quốc sẽ tạo trần cho doanh nghiệp Việt Nam khó vượt qua.

"Doanh nghiệp Hàn Quốc đang sản xuất những ngành tiên tiến hơn Việt Nam. Khi đó, doanh nghiệp Việt Nam muốn vươn lên sẽ khó hơn. Trước đây, Việt Nam chỉ bị chặn ở dưới bởi hàng Trung Quốc giá rẻ, giờ đây còn bị chặn bởi hàng của Hàn Quốc cao cấp hơn. Như vậy, không gian cho doanh nghiệp Việt Nam sẽ thu hẹp lại", bà Lan phân tích.

Vì vậy, theo chuyên gia kinh tế Phạm Chi Lan, Việt Nam cần hết sức lưu ý tới sự chuyển dịch thương mại này bởi đây có thể sẽ là một thử thách với doanh nghiệp Việt Nam trong thời gian tới.

 

Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục