tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Economic Times: APEC 2017 - Sự công nhận thành tựu kinh tế của Việt Nam

  • Cập nhật : 06/11/2017

“Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, với tư cách là chủ nhà, đã nỗ lực hài hòa lợi ích, tìm kiếm nền tảng chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên APEC”.

Đó là một trong nhiều nhận xét tốt đẹp mà tờ The Ecomic Times đã dành cho Việt Nam trong một bài bình luận được đăng tải hôm 4/11. The Economic Times là một nhật báo tiếng Anh được xuất bản tại Ấn Độ lần đầu vào năm 1961. Đây là tờ báo kinh doanh bằng tiếng Anh được đọc nhiều thứ hai thế giới, chỉ xếp sau tờ The Wall Street Journal của Mỹ.Infonet xin giới thiệu sơ lược bài bình luận có tựa đề “Hội nghị thượng đỉnh APEC: Sự công nhận thành tựu kinh tế của Việt Nam và những thách thức sắp tới”:

trung tam bao chi quoc te (imc) da san sang don hang nghin phong vien tu cac co quan thong tan trong va ngoai nuoc toi tac nghiep tai apec 2017.

Trung tâm Báo chí Quốc tế (IMC) đã sẵn sàng đón hàng nghìn phóng viên từ các cơ quan thông tấn trong và ngoài nước tới tác nghiệp tại APEC 2017.

Cả thế giới đang hướng sự chú ý về Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra từ ngày 10 và 11/11 tại Việt Nam, một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất - trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang suy thoái.

Việt Nam, với vai trò là nước chủ nhà, đã cố gắng hài hòa lợi ích, tìm kiếm nền tảng chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên APEC.

Trong Tuần lễ cấp cao APEC, lãnh đạo của các thành viên APEC sẽ tập trung thảo luận về phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính, xã hội và nguồn nhân lực trong kỉ nguyên số, phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngày nay, Việt Nam được đánh giá là một nền kinh tế được định hướng bởi những cải cách sáng suốt, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo trong vài thập kỉ qua. Bắt đầu từ một nền kinh tế nhỏ và lạc hậu bị tàn phá nặng nề sau chiến tranh, bị tụt lại phía sau khu vực và thế giới và với điều kiện sống cực kỳ khó khăn, nhưng Việt Nam đã nỗ lực để thực hiện mục tiêu phát triển nhanh chóng để cải thiện cuộc sống của người dân và củng cố đất nước.

viet nam da no luc hai hoa loi ich, tim kiem nen tang chung de thu hep su khac biet va thuc day hop tac giua cac thanh vien apec.

Việt Nam đã nỗ lực hài hòa lợi ích, tìm kiếm nền tảng chung để thu hẹp sự khác biệt và thúc đẩy hợp tác giữa các thành viên APEC.

Đảng Cộng sản Việt Nam cũng đã chọn một chiến lược phát triển quốc gia nhanh và bền vững. Các kì Đại hội của Đảng Cộng sản Việt Nam đều nhất quán phát triển nhanh và bền vững.

Khái niệm phát triển nhanh và bền vững của Đảng Cộng sản Việt Nam đã được lấy cảm hứng từ kinh nghiệm toàn cầu về phát triển nhanh và bền vững. Phát triển nhanh và bền vững là một quá trình tăng trưởng kinh tế cao và ổn định trong một thời gian dài. Đảng Cộng sản Việt Nam xác định sự phát triển bền vững, con người là trung tâm, khoa học và công nghệ là động lực cho sự phát triển.

Từ năm 2001-2010, Việt Nam có thể duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh, trên 7% mỗi năm. Trong giai đoạn 2006-2016, tốc độ tăng trưởng kinh tế có giảm nhưng vẫn đạt mức trung bình khoảng 6.12% / năm, mức khá cao trong bối cảnh thế giới cũng như khu vực đang phải đối mặt với nhiều thách thức.

Bằng việc đăng cai tổ chức Hội nghị Thượng Đỉnh APEC 2017, Việt Nam đã thu hút sự chú ý, quan tâm của cả khu vực và thế giới. Trước đó, tờ Bangkok Post (Thái Lan) cũng bình luận rằng, tại Hội nghị Thượng đỉnh APEC từ ngày 10-11/11 tới, Việt Nam sẽ tỏa sáng, đạt được những mục tiêu đã đề ra.

Theo Bangkok Post, sự thành công của APEC sẽ tăng cường mạnh mẽ vai trò dẫn đầu của Việt Nam trong ASEAN. Hiện tại, Hà Nội đang chuẩn bị cho vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2020 để ASEAN hoạt động hiệu quả hơn, tăng cường vị trí trung tâm của ASEAN cũng như các mối quan hệ đối ngoại của ASEAN, xây dựng cộng đồng ASEAN vững chắc hơn bằng cách thu hẹp khoảng cách giữa các thành viên cũ và mới.


Phạm Khánh
Theo Infonet.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục