tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Dự báo thưởng Tết cao hơn, Bộ LĐTB&XH "thúc" báo cáo tình hình trước 30/12

  • Cập nhật : 11/12/2015

(Kinh te)

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) yêu cầu các địa phương phải báo tình hình tiền lương, nợ lương năm 2015 và kế hoạch thưởng cho người lao động trước ngày 30/12.

anh minh hoa

Ảnh minh họa

 

Theo văn bản yêu cầu các địa phương khảo sát, nắm tình hình tiền lương, nợ lương năm 2015 và kế hoạch thưởng cho người lao động ở các doanh nghiệp trên địa bàn trong dịp Tết Bính Thân năm 2016 do Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành, bốn nhóm doanh nghiệp được chú trọng khảo sát là Công ty TNHH 1 thành viên do Nhà nước là chủ sở hữu, DN có vốn góp của Nhà nước, DN tư nhân, DN có vốn đầu tư nước ngoài..

Theo đó, các Sở LĐ-TB&XH khẩn trương yêu cầu các doanh nghiệp trên địa bàn rà soát lại quy chế, quy định của doanh nghiệp về tiền lương, tiền thưởng để điều chỉnh, sửa đổi hoặc bổ sung theo quy định của Bộ Luật Lao động năm 2012 và các văn bản hướng dẫn thực hiện.

Để thực hiện việc này, Bộ LĐ-TB&XH lưu ý các địa phương đề nghị doanh nghiệp phối hợp, trao đổi với tổ chức công đoàn xây dựng phương án hỗ trợ người lao động các khoản phụ cấp, trợ cấp, phương án tiền thưởng trong dịp Tết và thông báo cho người lao động trong doanh nghiệp biết.

Các nội dung khảo sát lương, thưởng Tết 2016, gồm: Tiền lương bình quân năm 2015 (số lao động trong doanh nghiệp; mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình); Tiền thưởng Tết dương lịch năm 2016 (số lao động trong doanh nghiệp; tiền thưởng cao nhất, thấp nhất và trung bình); Tiền thưởng Tết nguyên đán Bính Thân 2016 (số lao động trong doanh nghiệp, mức lương cao nhất, thấp nhất và trung bình).

Về tình hình nợ lương năm 2015, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các địa phương tập trung vào lao động thuộc 4 nhóm: Dệt may, da giày, chế biến thủy sản và chế biến gỗ. Đặc biệt phân tách rõ các nguyên nhân gây nợ lương như: Chủ doanh nghiệp bỏ trốn, doanh nghiệp đóng cửa, doanh nghiệp khó khăn.

Trước đó, trao đổi về tình hình lương thưởng năm 2016, Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Minh Huân cho rằng, theo thông lệ thì các DN có thể thưởng 1-2 tháng lương, song với những DN sử dụng nhiều lao động thì sẽ khó có mức thưởng cao.

Mặc dù các DN chưa công bố kết quả sản xuất, kinh doanh nên chưa thể dự đoán được mức thưởng cụ thể. Tuy nhiên, Thứ trưởng Huân cho biết những năm gần đây khối ngân hàng, dịch vụ tài chính có mức thưởng cao hơn; khu vực sản xuất duy trì mức thưởng tết âm lịch 1-2 tháng lương là phổ biến. Dự báo, mức thưởng Tết năm nay sẽ cao hơn năm trước.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục