tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

12 dự án yếu kém ngành công thương: Có thể cho phá sản, giải thể

  • Cập nhật : 18/09/2018

Theo ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), một số dự án thuộc 12 dự án yếu kém của ngành công thương có thể sẽ phải cho phá sản, giải thể nếu không bán được, hoặc cho hoạt động trở lại nhưng không có hiệu quả.

Ngày 18-9, tại buổi tọa đàm về nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp nhà nước (DNNN), ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp (Bộ Tài chính), đã trả lời một số nội dung liên quan đến việc xử lý 12 dự án yếu kém của ngành công thương.

Theo ông Tiến, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo rất quyết liệt về vấn đề này, cùng với đó bản thân các doanh nghiệp này cũng đã rà soát lại, tiến hành những biện pháp đổi mới quản trị, quản lý chi phí. Sau hơn 1 năm thực hiện tái cơ cấu, Chính phủ đã có những báo cáo bước đầu tới Quốc hội.

du an nha may san xuat dam ninh binh - mot trong 12 du an ngan ti “dap chieu” cua bo cong thuong - anh: hoai duong

Dự án Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án ngàn tỉ “đắp chiếu” của Bộ Công Thương - Ảnh: Hoài Dương

"Chúng tôi sau khi rà soát đã chia ra các nhóm trong số 12 doanh nghiệp này. Theo đó, trong 6 nhà máy hoạt động sản xuất kinh doanh thua lỗ, đến nay đã có 2 nhà máy hoạt động có lãi là DAP 1 và Nhà máy gang thép Lào Cai"- ông Tiến nói.

Tiếp theo là nhóm 4 dự án đã bắt đầu giảm lỗ nhưng vẫn còn lỗ gồm: nhà máy phân đạm Hà Bắc, Đạm Ninh Bình, DAP số 2 Lào Cai và Nhà máy đóng tàu Dung Quất. Nhóm 3 dự án trước đây dừng sản xuất thì hiện đã bắt đầu sản xuất lại, trong đó có nhà máy sản xuất xơ sợi Đình Vũ.

"Cuối cùng là nhóm 3 dự án xây dựng dở dang. Chính phủ và các bộ, ngành đã tính toán lại và kiên quyết sẽ bán nhà máy giấy Phương Nam, không đưa ra các giải pháp khắc phục. Dự án Ethanol ở Phú Thọ hay dự án Giang thép Thái Nguyên cũng sẽ rà soát lại, tìm các nhà đầu tư"- ông Tiến cho hay.

Cục trưởng Cục Tài chính doanh nghiệp cho biết việc tái cơ cấu 12 doanh nghiệp nêu trên vẫn đang tiếp tục triển khai. Tuy nhiên, để xử lý các tồn tại là vô cùng khó khăn, Chính phủ và các bộ, ngành đều kiên quyết xử lý theo thị trường nên có những vấn đề phải chấp nhận.

"Những dự án không bán được thì phải phá sản, những dự án không khởi động được, không bán được thì cũng phải chuyển xuống hình thức khác. Chính phủ phải kiên quyết thực hiện việc này. Trong lộ tình thực hiện việc này, các doanh nghiệp phải nói thẳng nói thật, công khai tình hình doanh nghiệp, hằng năm báo cáo tiến độ để Chính phủ, Quốc hội và các các bộ, ngành đưa ra giải pháp"- ông Đặng Quyết Tiến nói.

Ông Tiến cũng nhấn mạnh thêm, việc cho phá sản, giải thể cũng là một giải pháp tích cực nếu duy trì lại sẽ không hiệu quả.

12 dự án yếu kém ngành công thương:

- Nhà máy sản xuất đạm Ninh Bình

- Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc

- Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 1 - Hải Phòng

- Nhà máy sản xuất phân bón DAP số 2 - Lào Cai

- Nhà máy nhiên liệu sinh học Quảng Ngãi

- Nhà máy nhiên liệu sinh học Phú Thọ

- Nhà máy nhiên liệu sinh học Bình Phước

- Nhà máy thép Việt Trung

- Dự án mở rộng giai đoạn 2 Nhà máy gang thép Thái Nguyên

- Nhà máy sản xuất xơ sợi polyester Đình Vũ (PVTex)

- Dự án nhà máy đóng tàu Dung Quất thuộc Công ty TNHH MTV Công nghiệp tàu thủy Dung Quất (DQS)

- Nhà máy sản xuất bột giấy Phương Nam

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, tổng mức đầu tư ban đầu của 12 dự án là 43.673,63 tỉ đồng và sau đó được phê duyệt điều chỉnh tăng lên 63.610,96 tỉ đồng (tăng 45,65%). Tổng tài sản của 12 nhà máy là 57.679,02 tỉ đồng; tổng nợ phải trả là 55.063,38 tỉ đồng. 


Minh Chiến
Theo Nld.com.vn

Trở về

Bài cùng chuyên mục