tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Phó Thủ tướng: Cần diệt tận gốc nạn bảo kê cho hàng giả và buôn lậu

  • Cập nhật : 14/12/2015

(Phap luat)

“Trong phòng và chống hàng giả, buôn lậu và gian lận thương mại, còn có tình trạng bảo kê, bao che của một số cán bộ địa phương. Chúng ta cần phải tiêu diệt tận gốc, làm trong sạch đội ngũ. Nhất định không để tình trạng nối giáo, tiếp tay cho buôn lậu, hàng giả hoành hành”.

Đó là chỉ thị của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống hàng giả và gian lận thương mại (389) đưa ra tại Hội nghị tổng kết 11 tháng đầu năm, kế hoạch phòng chống hàng giả, gian lận thương mại tết Nguyên đán Bính Thân 2016 diễn ra ngày 11/12.

Số vụ hàng giả, buôn lậu gia tăng cho thấy lợi ích của buôn bán hàng giả, gian lận thương mại rất lớn. Lực lượng chức năng ở một số địa phương buông lỏng

Theo báo cáo của Ban Chỉ đạo 389, trong 11 tháng đầu năm, cả nước đã bắt giữ, xử lý hơn 186.989 vụ vi phạm về hàng giả và gian lận thương mại, tăng 6,5% so với cùng kỳ, truy thu cho Nhà nước số tiền 11.535 tỷ đồng, khởi tố hơn 1.100 đối tượng.

Nhiều vụ hàng giả, gian lận thương mại lớn được phát hiện. Các vụ hàng giả, thực phẩm bẩn, buôn lậu có dấu hiệu gia tăng do lực lượng chuyên trách mỏng, yếu có nơi buông lỏng quản lý.

Theo đó, cả nước đã có 8 vụ hàng lậu, hàng giả, thực phẩm bẩn rất lớn và đặc biệt nghiêm trọng bị bắt giữ và xử lý như: Vụ tàng trữ và vận chuyển trái phép 31,6 kg cocain qua đường biển TPHCM và đường hàng không TP Hà Nội. Vụ vận chuyển trái phép 94 khẩu súng ngắn quân sự, 472 hộp tiếp đạn ở TPHCM. Vụ buôn lậu 142 kg sừng tê giác, 04 tấn vẩy tê tê và khoảng 3,8 tấn ngà voi tại TP Đà Nẵng. Vụ buôn lậu khoảng 5.000 tấn hàng hóa là mỹ phẩm, thực phẩm chức năng giả... trị giá 100 tỷ đồng tại TPHCM; Bắt giữ 05 xe ô tô khách chở hàng lậu từ Trung Quốc về Quảng Ninh….

Dù các vụ bắt giữ gia tăng nhưng số vụ bắt giữ và xử lý hình sự vẫn ít; nhiều vụ bị xử lý nhưng số vụ vi phạm và xử lý vẫn không suy giảm mà còn có dấu hiệu gia tăng về mức độ. Điều đó cho thấy, kinh doanh hàng giả, buôn lậu và thực phẩm bẩn đang siêu lợi nhuận và được bao che rất kỹ càng, dưới nhiều vỏ bọc…

Trưởng Ban chỉ đạo 389, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Vấn đề hàng lậu, hàng giả tại Việt Nam đang ảnh hưởng ngày càng nghiêm trọng hơn. Tác hại của hàng giả đang ảnh hưởng tới giống nòi và sức khỏe người dân. Quy mô, phạm vi và mức độ của hàng giả, thực phẩm bẩn và gian lận thương mại ngày càng tăng do lợi ích lớn và có sự bao che...

“Tuy đạt được nhiều kết quả, nhưng số vụ hàng giả vẫn nhiều, gây tâm lý hoang mang, lo sợ cho nhân dân. Trong phòng và chống hàng giả, còn có tình trạng bảo kê, bao che ở một địa phương, ngành. Phải tiêu diệt tận gốc, làm trong sạch đội ngũ. Nhất định không nối giáo, tiếp tay cho buôn lậu. Chỗ nào làm sai phải kỉ luật cán bộ, luân chuyển đi chỗ khác. Ai không làm được phải thay ngay”, Phó Thủ tướng khẳng định.

Trên thực tế, theo nhận định của Trưởng Ban chỉ đạo 389, còn có nhiều vụ việc liên quan đến hàng giả, gian lận thương mại gây bức xúc trong dân, khiến nhiều DN làm ăn lương thiện khốn đốn. Đặc biệt, hàng giả đang chạy về vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi các lực lượng chuyên ngành yếu – lỏng lẻo. Thị trường hàng hóa nông thôn đang bị đầu độc bởi nhiều loại hàng giả nguy hiểm đến sức khỏe của người dân, gây thiệt hại kinh tế và làm mất niềm tin của người dân.

Ban Chỉ đạo 389 chỉ rõ, các địa bàn và địa phương “nóng” về công tác buôn lậu, hàng giả: như tuyến biên giới phía Bắc như Quảng Ninh – Lạng Sơn, Lào Cai… Các tuyến biên giới Tây Nam, tình trạng buôn lậu thuốc lá, mỹ phẩm, xăng dầu vẫn diễn ra gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Đặc biệt, gần đây có nhiểu vụ việc hàng buôn lậu, hàng cấm được vận chuyển qua các cảng hàng không, cảng biển… được phát hiện. Nhiều vụ thực phẩm bẩn được phát hiện ngay trong các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng… cho thấy vấn nạn thực phẩm bẩn, hàng gian, hàng giả đang siêu lợi nhuận, được bày bán tràn lan đe dọa trực tiếp đến sức khỏe của người tiêu dùng.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục