tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Nữ giám đốc xù nợ 13 tỷ đồng

  • Cập nhật : 05/01/2016

(Phap luat)

Dù thành lập DN kinh doanh về dược phẩm, song Hường vẫn “lấn sân” sang nhiều lĩnh vực khác. Nhưng điều đặc biệt nhất, là nữ giám đốc này đã huy động vốn, vay mượn gần 13 tỷ đồng của nhiều người thân quen, rồi sau đó bỏ trốn và “xù nợ”.

Bị đưa ra tòa xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Thị Thu Hường (SN 1975, trú ở ngõ 3, phố Ngọc Khánh, phường Giảng Võ, Ba Đình, Hà Nội) khai, cuối năm 2010, đối tượng thành lập CTCP Đầu tư thương mại dược phẩm Sông Hồng (gọi tắt là Công ty Dược Sông Hồng).

Quá trình kinh doanh dược phẩm cùng thiết bị y tế, Hường thấy mặt hàng xăng dầu sinh lời cao và thị trường bất động sản rất sôi động nên nhanh chóng lấn sang những lĩnh vực này. Tuy nhiên, thời điểm đó do thiếu vốn nên Hường đã phải hỏi vay mượn tiền, vàng của nhiều người thân quen.

Cụ thể, Hường vốn quen biết bà Lã Thị Bàn (SN 1962, trú ở quận Ba Đình) từ năm 2008 do cùng làm ăn với nhau. Cuối năm 2011, lấy lý do cần thêm vốn kinh doanh, Hường nhiều lần hỏi vay của bà Bàn tổng cộng gần 5,3 tỷ đồng. Khi ấy, Hường chấp thuận trả lãi cho chủ nợ từ 2% - 3,5%/tháng. Thực tế, từ ngày 12/10 đến 4/12/2011, bà Bàn đã 4 lần cho Hường vay số tiền nêu trên.

Ngay trong ngày cuối cùng cho Hường vay tiền, bà Bàn cũng đã khấu trừ luôn 200 triệu đồng tiền lãi phát sinh. Thế nhưng cũng kể từ thời điểm đó cho tới khi “con nợ” bị bắt giữ theo lệnh truy nã (ngày 6/9/2013) trong một vụ án khác, bà Bàn không thể liên lạc được với Hường. Tương tự như bà Bàn, chị Lê Thị Hà (SN 1983, trú ở phường Giảng Võ, quận Ba Đình) - nhân viên một ngân hàng trên địa bàn Hà Nội cũng bị Hường chiếm đoạt gần 2,4 tỷ đồng.

Được biết, Hường thường xuyên đến ngân hàng, nơi bị hại làm việc để vay vốn kinh doanh. Sau khi trở nên thân thiết, cuối năm 2011, trong một lần tâm sự, nữ cán bộ ngân hàng được Hường chia sẻ, thị đang có ý định nhảy sang kinh doanh xăng dầu và bất động sản, nhưng bị kẹt vốn. Sẵn có khoản tiền nhàn rỗi và ít vàng dự trữ nên chị Hà không ngần ngại cho Hường vay với tiền lãi thu về hàng tháng là từ 2% - 3,5%, tùy từng thời điểm giao dịch.

Theo đó, từ ngày 13/10/2011 đến 18/2/2012, chị Hà đã cho Hường vay tổng cộng gần 2 tỷ đồng và 10,5 cây vàng. Nhưng rồi cũng như các bị hại khác trong vụ án, chị Hà chỉ nhận được duy nhất một lần tiền lãi là 120 triệu đồng từ Hường… Cùng thời điểm năm 2011, Hường còn hàng chục lần vay của 2 phụ nữ khác tổng cộng hơn 5,2 tỷ đồng, nhưng sau đó bỏ trốn, không trả.

Tại phiên tòa mở ngày 29/12/2015, Nguyễn Thị Thu Hường thành khẩn khai nhận hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của 4 bị hại, theo đúng nội dung truy tố. Tuy vậy, bị cáo cho rằng không có ý định chiếm đoạt tài sản của các bị hại mà là do mất khả năng thanh toán nên mới phải “tạm” lánh mặt tại nơi cư trú.

Trước tòa, Hường còn khai nhận, thị cũng đang là bị cáo ở một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản khác. Xét thấy hành vi của bị cáo là đặc biệt nghiêm trọng nên sau 1 ngày xét xử, TAND TP. Hà Nội đã quyết định tuyên phạt bị cáo Nguyễn Thị Thu Hường 20 năm tù giam, theo đúng tội danh bị truy tố. Ngoài ra, Tòa án Hà Nội cũng buộc bị cáo phải hoàn trả lại cho các bị hại toàn bộ số tiền còn chiếm đoạt.

(Theo CafeF)

 

Trở về

Bài cùng chuyên mục