tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Minh bạch tuân thủ quy định pháp luật quá trình triển khai căn biệt thự của gia đình anh Phạm Văn Hà

  • Cập nhật : 09/06/2020

Ngày 01/06/2020 tòa soạn chúng tôi nhận được phản ánh của hộ gia đình ông Phạm Văn Hà và bà Nguyễn Thị Bảo Lộc về những thông tin báo chí đưa tin chưa chính xác về việc xây dựng biệt thự của gia đình tại ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai).

Ngày 31/05/2020 của Tạp chí Thương Hiệu Và Công Luận có đăng bài Xã “An Phước (Long Thành - Đồng Nai): Ai làm ngơ cho đại gia xây chui biệt thự “khủng” trên đất nông nghiệp? Căn biệt thự “khủng” cao nhiều tầng, rộng hàng ngàn m2 được xây dựng “chui” trên đất nông nghiệp tại ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai) từ tháng 10/2018 cho đến nay nhưng chính quyền địa phương không xử lý và có dấu hiệu làm ngơ cho sai phạm tiếp diễn. Hiện công trình biệt thự “khủng” xây chui vẫn đang được xây lắp, hoàn thành. Thông tin đăng tải trên 1 chiều, thiếu khách quan đã ảnh hưởng gia đình ông Hà và môi trường đầu tư xây dựng tại địa phương.

         Để được “mắt thấy, tai nghe” công trình của gia đình vợ chồng ông Hà, bà Lộc, phóng viên đã xuống thực địa và tiếp nhận nhiều thông tin cụ thể :

Tính hợp pháp của các mảnh đất mà hộ gia đình ông Hà đang sở hữu và xây nhà từ tháng 10/2018

         Những tia sáng bừng lên một niềm tin chắc chắn vào sự phát triển, nâng cao chất lượng cuộc sống tâm huyết của anh Hà chốn an cư lập nghiệp của cả gia đình. Theo tìm hiểu của chúng tôi, khu đất biệt thự của gia đình ông Hà có tổng diện tích 5.979,2 m2, tọa lạc tại ấp 5, xã An Phước, huyện Long Thành (Đồng Nai). Khu đất này thuộc thửa đất 754, tờ bản đồ số 48, là loại đất trồng cây lâu năm (đất nông nghiệp) do vợ chồng ông Phạm Văn Hà, bà Nguyễn Thị Bảo Lộc (ngụ khu phố Long Khánh 3, phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) đứng tên chủ sở hữu. Từ khi triển khai thi công gia đình ông Hà luôn chấp hành các quy định của pháp luật trong lĩnh vực xây dựng, triển khai đầy đủ các thủ tục pháp lý được người dân tại xã An Phước, lãnh đạo địa phương, các cơ quan Sở ban ngành tin tưởng ủng hộ và đánh giá cao.

          Ông Phạm Văn Hà (ngụ khu phố Long Khánh 3, phường Tam Phước, TP.Biên Hòa, Đồng Nai) chủ nhân của ngôi nhà chia sẻ, ngôi biệt thự do ông sở hữu đã hoàn thiện phần thô. Chi phí ban đầu cho xây dựng ngôi nhà này đã mất hơn chục tỷ đồng. Không chỉ có quy mô hoành tráng mà tất cả những ai đi qua đều có thể quan sát thấy bên ngoài ngôi nhà được thiết kế theo phong cách rất hiện đại. Đứng từ trên căn biệt thự 3 mặt tiền này, có thể quan sát được mọi quang cảnh bên ngoài. Biệt thự cao 4 tầng và hiện đang tiếp tục xây cao lên, lối kiến trúc chủ đạo kiểu tân cổ điển nhưng pha kiểu dáng biệt thự Pháp, nguy nga, hiện đại, rất đồ sộ. Phía trên tầng 4 của biệt thự được xây dựng 7 hình phễu tròn, trông giống những “tháp trời” để hứng ánh nắng tự nhiên, tạo không khí trong lành cho tòa nhà.

Những nỗ lực tận tâm vì sự phát triển của địa phương

             Theo trình bày của bà Lộc :  gia đình bà Lộc sinh sống và lập nghiệp ở địa phương Tam Phước, Long Thành, Đồng Nai đã 30 năm. Đầu năm 2018, gia đình bà có đơn xin phép hợp nhất từ  6 thửa đất (trước đó)  thành 1 thửa đất (như hiện nay) và đã được văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hướng dẫn thủ tục cắt thửa, nhập thửa và được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận QSDĐ (thửa đất 754, tờ bản đồ số 48, là loại đất trồng cây lâu năm, diện tích 5.979,2 m2). Theo bản đồ quy hoạch sử dụng đất của Sở TNMT tỉnh Đồng Nai toàn bộ khu đất là đất ở nông thôn. Sau đó bà Lộc tiếp tục làm đơn xin chuyển Mục đích và nộp tiền sử dụng đất nhưng chưa được cơ quan chức năng  có thẩm quyền cấp phép, đồng ý.

Lý do : Bản đồ Quy hoạch sử dụng đất là đất ở nông thôn. Bản đồ Quy hoạch Xây dựng là đất trồng cây lâu năm, nên UBND Huyện Long Thành đang chờ đến kỳ cập nhật quy hoạch tới điều chỉnh quy hoạch xây dựng cho phù hợp.

Bà Lộc cung cấp được một bản thiết kế thi công công trình tòa nhà, một giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bản phô tô) số CQ 486567 cấp ngày 10/1/2019 (giấy chứng nhận nguồn gốc đất là đất nông nghiệp hiện chuyển đổi mục đích sử dụng-PV), một đơn đề nghị cấp phép xây dựng ngày 18/1/2019. Phù hợp với điểm K khoản 2 Điều 89 Luật- Số 50/2014/QH13 ngày 18/6/2014 có quy định “Công trình xây dựng ở nông thôn thuộc khu vực chưa có quy hoạch phát triển đô thị & quy hoạch chi tiết xây dựng được duyệt thì được miễn giấy phép xây dựng” .

           Như vậy, những thông tin được cung cấp cụ thể ở trên thì những thông tin tạp chí Thương Hiệu và Công Luận đã phản ánh và đưa tin là thông tin thiếu căn cứ, chưa chính xác, tiếp nhận thông tin 1 chiều không liên hệ trức tiếp với hộ gia đình ông Phạm Văn Hà mà đăng bài dụ ý cố tình hạ thấp ưu tín và bôi nhọ danh dự về hộ gia đình ông Hà. Việc đưa thông tin chưa khách quan thì trong bất kỳ hoàn cảnh nào rất có thể sẽ gây hiểu lầm và tạo hình ảnh không tốt. Trước những khó khăn trước mắt và một số vấn đề cần giải quyết gia đình ông Hà luôn giữ vững lập trường và tin rằng chính quyền, dư luận sẽ có cái nhìn đúng đắn với những nỗ lực của gia đình ông Hà trong quá trình xây dựng hoàn chỉnh và đồng bộ. Góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế tại huyện Long Thành và tỉnh Đồng Nai.

Trở về

Bài cùng chuyên mục