tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Bộ Công Thương "tuýt còi" sai phạm của Trung tâm vùng Nam Bộ

  • Cập nhật : 23/06/2016

(Phap luat)

Thứ trưởng Bộ Công Thương Cao Quốc Hưng vừa ký Quyết định hủy bỏ toàn bộ hai Quyết định cho phép Trung tâm Khảo nghiệm phân bón vùng Nam Bộ (Trung tâm vùng Nam Bộ) là đơn vị được chỉ định kiểm nghiệm và chứng nhận phân bón mà Bộ này đã cấp trong năm 2014.

Cụ thể, theo Quyết định số 2466/QĐ-BCT ngày 17/6/2016, Bộ Công Thương công bố hủy bỏ 2 Quyết định số 8788 và Quyết định số 8888/QĐ-BCT về việc chỉ định tổ chức thử nghiệm và tổ chức chứng nhận phân bón vô cơ đã cấp cho Trung tâm vùng Nam Bộ vào tháng 10/2014.

sau nhieu vi pham nghiem trong, bo cong thuong da thu hoi toan bo cac quyet dinh lien quan den trung tam vung nam bo

Sau nhiều vi phạm nghiêm trọng, Bộ Công Thương đã thu hồi toàn bộ các quyết định liên quan đến Trung tâm vùng Nam Bộ

Bên cạnh quyết định hủy bỏ trên, Bộ Công Thương yêu cầu Trung tâm vùng Nam Bộ thu hồi tất cả các Giấy chứng nhận hợp quy đối với các sản phẩm phân bón vô cơ đã cấp ngoài phạm vi được chỉ định. Đồng thời, thu hồi phiếu kết quả thử nghiệm đối với tất cả các sản phẩm phân bón vô cơ đã cấp ngoài phạm vi được chỉ định.

Trước đó, vào tháng 5/2016 trong quá trình thanh tra chấp hành pháp luật ở lĩnh vực phân bón, cơ quan Thanh tra Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) đã phát hiện vi phạm về quản lý nhà nước tại Cục Trồng trọt khi chỉ định và cấp chứng nhận chất lượng phân bón cho 11 đơn vị không có năng lực, giấy phép được hoạt động chứng nhận chất lượng phân bón từ năm 2010 đến nay.

Trong quá trình thanh tra, Thanh tra Bộ NN&PTNT đã phát hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng tại Trung tâm vùng Nam Bộ và đã đề nghị chuyển vụ việc sang Bộ Công Thương giải quyết.

Cụ thể, Thanh tra Bộ NN&PTNT chỉ rõ, trong giấy phép mà Bộ Công Thương cấp, Trung tâm vùng Nam Bộ chỉ được quyền chứng nhận phân bón DAP (phân bón vô cơ hỗn hợp) và phân lân. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động, Trung tâm trên lại cấp chứng nhận cho 1.274 sản phẩm phân bón không phải ngoài phạm vi. Theo thanh tra Bộ NN&PTNT, đây là hành vi cố ý làm trái quy định, chứng nhận ngoài phạm vi được giao, gây hậu quả nghiêm trọng.

Ngoài ra, theo Thanh tra Bộ NN&PTNT, trong quá trình hoạt động Trung tâm trên "không có Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động phân bón; phòng thử nghiệm phân bón của Trung tâm không có Giấy chứng nhận đăng ký lĩnh vực hoạt động thử nghiệm.

Từ các sai phạm về quản lý cấp phép đã dẫn đến sai phạm có tính chất "rất nghiêm trọng" đến chứng nhận phân bón bởi trung tâm này đã chứng nhận kiểm nghiệm cho hàng nghìn sản phẩm, hàng trăm doanh nghiệp.

Thanh tra Bộ NN&PTNT khẳng định, những sai phạm trên của Trung tâm vùng Nam Bộ đã khiến cho hàng nghìn sản phẩm phân bón của 276 doanh nghiệp đã không được kiểm soát về chất lượng, chứng nhận sai giấy phép. Nhiều sản phẩm nằm ngoài danh mục cho phép...nhưng đã được đóng dấu "hợp quy", bán tràn lan trên thị trường.

(Theo Dân Trí)

Trở về

Bài cùng chuyên mục