tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh tối 05-10-2017

  • Cập nhật : 05/10/2017

Hàng tiêu dùng Hàn Quốc thâm nhập sâu thị trường Việt

Cùng với làn sóng hàng Thái Lan, từ vài năm nay, hàng hóa từ Hàn Quốc cũng thâm nhập thị trường Việt Nam với tốc độ chóng mặt.

Hàng tiêu dùng Hàn Quốc thâm nhập sâu thị trường Việt

Ảnh minh họa.

Tăng cường tiếp thị sản phẩm

Số liệu mới nhất từ Tổng cục Thống kê (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) cho thấy, nhập siêu từ thị trường Hàn Quốc đang tiếp tục tăng mạnh, lên đến 23,3 tỷ USD, tăng 57,7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết, mức thâm hụt thương mại này tăng gần 7,4 tỷ USD so với cách đây 3 tháng.

Giới phân tích dự báo, nhập siêu từ Hàn Quốc có thể tiếp tục tăng do Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã có hiệu lực từ cuối năm 2015, giúp đẩy mạnh giao thương giữa hai nước.

Ngoài nhập siêu gia tăng do các hoạt động đầu tư của Hàn Quốc ngày càng mở rộng tại Việt Nam, kéo theo nhu cầu nhập khẩu máy móc, nguyên vật liệu của các doanh nghiệp Hàn Quốc, thì sự chủ động của các doanh nghiệp Hàn Quốc đưa hàng hóa tiêu dùng đến Việt Nam là một yếu tố khiến hàng của nước này phủ sóng ngày càng rộng để chiếm lĩnh thị trường hơn 93 triệu dân.

Trước và sau thời điểm VKFTA có hiệu lực, nhiều doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường các chuyến đi giới thiệu, quảng bá sản phẩm đến người tiêu dùng Việt Nam. Theo thống kê chưa đầy đủ, chỉ riêng năm 2015 - 2016, đã có trên 50 đoàn doanh nghiệp Hàn Quốc mang hàng hóa tới tiếp thị tại thị trường Việt Nam.

Đầu tháng 9 vừa qua, đoàn gồm 15 doanh nghiệp lớn của TP. Changwon chuyên sản xuất đồ gia dụng, hàng tiêu dùng, thực phẩm, linh phụ kiện điện thoại… đã đến Việt Nam tìm đối tác nhập khẩu. Mục tiêu của phía bạn là đưa hàng phủ sóng nhiều hơn tại Việt Nam.

Trước đó chưa đầy 1 tháng, Trung tâm Xúc tiến thương mại và Đầu tư TP.HCM (ITPC) đã tiếp và làm việc với đoàn gần 10 doanh nghiệp mỹ phẩm đến từ Hàn Quốc trong chuyến khảo sát thị trường và tìm kiếm đối tác. 

Ông Song Kyeong-Chang, Tổng giám đốc Công ty Gyeongsangbuk-do cho biết, doanh nghiệp ngành mỹ phẩm Hàn Quốc đang tìm kiếm thông tin về chính sách để đầu tư mở các cửa hàng nhỏ về mỹ phẩm tại TP.HCM, Hà Nội - hai thị trường có sức tiêu thụ lớn mỹ phẩm.

Gia tăng chuỗi cửa hàng tiện lợi

Loại trừ yếu tố gia tăng nhập siêu do ngày càng nhiều các dự án FDI Hàn Quốc vào Việt Nam, thị trường tiêu dùng Việt Nam đang có sức hút rất lớn với các nhà bán lẻ, doanh nghiệp nước này.

Trên thực tế, các thương hiệu bán lẻ lớn như Lotter, Emart… đã và đang kinh doanh khá hiệu quả chỉ sau một thời gian ngắn đặt chân vào Việt Nam. Lâu nay, người tiêu dùng trong nước dễ dàng mua được những gói mỳ tôm, hoa quả hay những loại rong biển chữ Hàn ngay trong siêu thị gần nhà.

Hàng tiêu dùng Hàn Quốc đã thâm nhập thị trường Việt Nam cách đây nhiều năm và cũng không còn xa lạ trong các cửa hàng tiện lợi. Các mặt hàng thực phẩm Hàn Quốc đang dần đi vào đời sống của người Việt với chất lượng tốt và mức giá không quá cao so với những mặt hàng ngoại nhập khác.

Với tham vọng chiếm lĩnh sức mua của thị trường Việt, chuỗi cửa hàng tiện lợi thương hiệu Hàn Quốc GS25 dự tính mở cửa hàng đầu tiên tại thị trường Việt Nam vào cuối năm nay.

Đại diện của GS25 cho biết, đã nhận được đề nghị từ nhiều đối tác ở Trung Quốc và các quốc gia Đông Nam Á, để mở rộng thương hiệu. Sau nhiều tháng nghiên cứu, họ nhận thấy Việt Nam là quốc gia có tiềm năng tăng trưởng lớn nhất.

Công ty bán lẻ GS Retail lý giải, việc chọn Việt Nam mở cửa hàng GS25 đầu tiên của hãng ở nước ngoài là do kinh tế Việt Nam đang phát triển nhanh chóng và những người từ 35 tuổi trở xuống chiếm tới 57% dân số.

Tại Hàn Quốc, GS Retail được đánh giá là một nhà phân phối bán lẻ đầy tiềm lực với các thương hiệu phổ biến như GS25 (chuỗi cửa hàng tiện lợi), siêu thị GS (thực phẩm tươi sống), hệ thống bán lẻ về sức khoẻ và sắc đẹp Watsons và điều hành thương hiệu khách sạn Parnas Hotel…

Đại diện Công ty TNHH Hoàng Hân (Hà Nội), doanh nghiệp đang kết nối với đối tác Hàn Quốc đưa trái cây tươi và đồ sấy cùng các nông sản vùng miền Hàn Quốc vào thị trường nội địa xác nhận, hàng tiêu dùng Hàn Quốc ngày càng được người Việt Nam đón nhận bởi sự tương đồng về khẩu vị. Một yếu tố quan trọng nữa là giá cả ở mức chấp nhận được và bao bì hấp dẫn, thích hợp cho việc làm quà tặng.(Baodautu)
-------------------------

Hơn 7.000 thiết bị mạng tại Việt Nam dính lỗ hổng bảo mật Dnsmasq

Theo thống kê sơ bộ, có hơn 7.000 router của các nhà mạng lớn tại Việt Nam có thể bị tin tặc khai thác qua lỗ hổng bảo mật Dnsmasq. Chuyên gia Bkav khuyến cáo các nhà mạng nên cập nhật Dnsmasp lên phiên bản 2.78 mới phát hành đã khắc phục các lỗ hổng.

Hơn 7.000 thiết bị mạng tại Việt Nam dính lỗ hổng bảo mật Dnsmasq

Chuyên gia Bkav cũng cho biết, khai thác các lỗ hổng bảo mật trên phần mềm dịch vụ mạng Dnsmasq cho phép tin tặc thực thi mã từ xa trên thiết bị bị ảnh hưởng (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Theo nguồn tin từ Công ty Bkav, có 7 lỗ hổng vừa được phát hiện trong phần mềm dịch vụ mạng Dnsmasq, được sử dụng trên nhiều loại router, điện thoại thông minh, thiết bị IoT chạy trên nền Linux.

Trong đó, lỗ hổng nguy hiểm nhất là CVE-2017-14491 cho phép hacker thực thi mã từ xa, ảnh hưởng đến các hệ thống có kết nối Internet lẫn các mạng nội bộ.

Một lỗi thực thi mã từ xa đáng chú ý khác là CVE-2017-14493. Các chuyên gia lưu ý rằng lỗ hổng này có thể được kết hợp với lỗi gây lộ lọt thông tin CVE-2017-14494 để vượt qua ASLR và thực thi mã tùy ý.

Lỗi gây tấn công DoS CVE-2017-14496 ảnh hưởng đến Android, có thể bị khai thác bởi một kẻ tấn công nội bộ hoặc một người có kết nối trực tiếp với thiết bị. Tuy nhiên, Google chỉ ra rằng nguy cơ này khá thấp vì dịch vụ bị ảnh hưởng đã được sandbox.

Các lỗ hổng khác là CVE-2017-14492, một lỗi heap overflow trên DHCP dẫn đến thực thi mã từ xa; CVE-2017-14495 và CVE-2017-13704, cả hai đều cho phép tấn công DoS qua DNS.

Chuyên gia Bkav cũng cho biết, khai thác các lỗ hổng bảo mật trên phần mềm dịch vụ mạng Dnsmasq cho phép tin tặc thực thi mã từ xa trên thiết bị bị ảnh hưởng.

Theo Bkav, trong hơn 7.000 thiết bị mạng bị dính các lỗ hổng bảo mật trên phần mềm Dnsmasp, chiếm số lượng lớn hơn cả là thiết bị của 2 nhà mạng VNPT và Viettel (Nguồn ảnh: WhiteHat.vn)

Theo công cụ tìm kiếm Shodan, có trên 1,1 triệu thiết bị sử dụng Dnsmasp trên toàn thế giới. Tại Việt Nam, số lượng bị ảnh hưởng là hơn 7.000 thiết bị gồm router, IP camera… do các nhà mạng lớn như VNPT, Viettel, FPT… cung cấp.

Các chuyên gia của Bkav cũng cho hay, VNPT có số lượng bị ảnh hưởng nhiều nhất là do router Huawei và iGate của nhà mạng này đều sử dụng phần mềm Dnsmasp; tiếp đó là Viettel và FPT.

Để bảo vệ người dùng, chuyên gia Bkav khuyến cáo các nhà mạng nên cập nhật phần mềm Dnsmasp lên phiên bản 2.78 mới phát hành đã khắc phục các lỗ hổng.(ICTNews)
-----------------

VinFast công bố 20 thiết kế để chọn 2 mẫu ô tô sản xuất

Mới đây, thương hiệu ô tô mới ra mắt của VinGroup - VinFast đã công bố 20 mẫu thiết kế ô tô và cho người tiêu dùng bình chọn để chọn ra 2 mẫu đưa vào sản xuất.

VinFast công bố 20 thiết kế để chọn 2 mẫu ô tô sản xuất

Một trong những mẫu thiết kế mà VinFast mới công bố

Theo VinFast, 20 mẫu thiết kế mà VinFast công bố do 4 hãng thiết kế xe của Italy là Pininfarina, Zagato, Torino và ItalDesign. Đây cũng là các hãng từng thiết kế cho một số hãng xe sang như Audi, Bentley, BMW, Ferrari, Lamborghini, Mercedes, Porsche, Rolls-Royce. 

Trong đó bao gồm 10 mẫu thiết kế xe sedan và 10 mẫu thiết kế xe SUV. Tuy nhiên, trong 20 mẫu xe này, VinFast sẽ chỉ chọn ra 1 mẫu sedan và 1 mẫu SUV để đưa vào sản xuất. 

Các mẫu thiết kế xe sedan  

10 mẫu thiết kế sedan mà VinFast đưa ra là sản phẩm của các công ty bao gồm: Pininfarina 2 mẫu Zagato 2 mẫu, Torino 3 mẫu và ItalDesign 3 mẫu. Các thiết kế này mang đặc trưng riêng của từng hãng. Đồng thời, cũng có những mẫu xe khá phù hợp với thị hiếu của người Việt Nam khi mang đặc điểm của nhiều mẫu sedan ăn khách như đèn LED dài, tản nhiệt thanh ngang hoặc dạng lưới mắt cáo.

 Các mẫu thiết kế SUV

Tương tự như dòng sedan, dòng SUV của VinFast cũng do các công ty Ý thiết kế với số lượng bao gồm: Pininfarina 2 mẫu Zagato 2 mẫu, Torino 3 mẫu và ItalDesign 3 mẫu. 

Nhìn chung, các mẫu SUV khá mạnh mẽ và có nhiều điểm khác biệt với các dòng SUV Nhật Bản đang rất ăn khách ở Việt Nam như: Mazda CX-5, Honda CR-V, Toyota Fortuner.

Tuy nhiên, VinFast vẫn chưa hề công bố phân khúc mà thương hiệu này theo đuổi, bởi thông thường các mẫu xe nhập khẩu từ châu Âu nằm ở phân khúc hạng sang mà chỉ một số ít người dùng Việt có thể sở hữu.

Thiết kế đẹp nhưng giá "chát" thì cũng khó sống?

Đối với một mẫu xe Việt mang thiết kế Ý thì chưa rõ, VinFast sẽ định vị nó ở phân khúc nào. Bởi với mỗi sản phẩm ô tô, nhà sản xuất sẽ phải nghiên cứu công nghệ, vật liệu đi kèm. Thông thường, sau bước lên ý tưởng, chọn thiết kế concept, nhà sản xuất sẽ phải nghiên cứu phản ứng thị trường, chạy thử xe, hoàn thiện thiết kế, sau đó còn phải tinh chỉnh cho phù hợp.

Nhìn vào thị trường Việt Nam, nơi mức thu nhập vẫn còn thấp, hầu hết người dùng vẫn nằm ở phân khúc giá rẻ và tầm trung thì việc định hướng sai phân khúc cũng sẽ là một nguy cơ khiến nhà sản xuất gặp phải "cái kết đắng".

Bởi nếu nằm trong phân khúc cao cấp, các sản phẩm của VinFast sẽ phải cạnh tranh với các thương hiệu hàng đầu thế giới như BMW, Porsche, Audi, Ferrari, Lamborghini, Mercedes, Porsche, Rolls-Royce. Đây là những thương hiệu đã có lịch sử lâu đời và sản phẩm có chất lượng cao cả về ngoại hình cũng như động cơ.

Thêm vào đó, người dùng Việt Nam vốn có tâm lý "sính ngoại", vì vậy, nếu định vị sản phẩm trong phân khúc này, VinFast sẽ gặp không ít khó khăn và phải lường trước được tâm lý của thị trường.

Giảm thuế cho xe nội địa - yếu tố mới trong "cuộc chơi"

Tuy nhiên, dự án ô tô của VinFast lại có được lợi thế rất lớn với các mẫu xe nhập khẩu nếu đề án giảm thuế Tiêu thụ đặc biệt mà Bộ Công Thương đề xuất được thông qua.

Bởi lẽ, thị trường Đông Nam Á hiện nay mới chỉ mạnh về các mẫu xe giá rẻ Nhật Bản hay Hàn Quốc, còn đối với các mẫu xe từ châu Âu thì mức thuế nhập khẩu về Việt Nam cũng không có gì biến động.

Trong khi việc thay đổi cách đánh thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB): "Không đánh thuế TTĐB với phần giá trị gia tăng tạo ra trong nước" sẽ tạo ưu đãi tối đa cho xe sản xuất trong nước, tạo lợi thế với xe nhập khẩu nếu chất lượng không quá chênh lệch. Chính các chuyên gia trong ngành cũng cho rằng, khi có hiệu lực, chính sách này sẽ khiến thị trường trong nước xoay chuyển khó lường.(Bizlive)
----------------------------

Cách tính thuế của Mỹ đang giúp các tập đoàn lớn trốn thuế 100 tỷ USD mỗi năm

Lợi dụng lỗ hổng của chính sách thuế Mỹ, các doanh nghiệp Mỹ đã tích tụ 2,6 nghìn tỷ USD doanh thu ở nước ngoài.

Cách tính thuế của Mỹ đang giúp các tập đoàn lớn trốn thuế 100 tỷ USD mỗi năm

Ảnh: New York Times

Các đợt thanh tra thuế mà Liên minh châu Âu (EU) đang tiến hành chống lại hàng loạt công ty như Amazon hay Apple nên khiến giới chức Mỹ thức tỉnh và quyết liệt hành động hơn để ngăn các hành vi trốn thuế trước khi quá muộn, theo khẳng định của bài báo mới đây trên Bloomberg. 

Trong ngày thứ Tư, Liên minh châu Âu công bố Luxembourg sẽ thu 250 triệu euro tương đương 294 triệu USD tiền thuế từ Amazon. 

Giới chức châu Âu phát hiện ra Luxembourg đã dành cho hãng bán lẻ trực tuyến lớn nhất thế giới quá nhiều ưu đãi thuế, theo cách ưu đãi đó, đến 75% lợi nhuận của Amazon không bị tính thuế. Trong tuyên bố mới nhất, Amazon phủ nhận việc mình được ưu đãi thuế. 

Trong năm ngoái, cũng trong một động thái tương tự, EU yêu cầu Ireland thu khoảng 13 tỷ euro tương đương 15,3 tỷ USD tiền thuế từ Apple. Từ đó đến nay, Apple đã từ chối tuân thủ. Vào ngày thứ Tư, Ủy ban châu Âu khẳng định sẽ kiện Ireland vì chính phủ nước này không thu được thuế từ Apple. 

“Rõ ràng, chúng ta đang thấy rằng các cơ quan thuế trên khắp thế giới đang cố gắng thu được thuế từ những nguồn thu nhập mà các tập đoàn đa quốc gia của Mỹ cố tình giấu giếm. Nếu chính phủ Mỹ không vào cuộc, chính họ cũng sẽ mất nguồn thu thuế quan trọng vào tay chính phủ nhiều nước khác trên khắp thế giới”, giáo sư tại đại học University of Southern California, ông Ed Kleinbard, khẳng định.

Giáo sư kinh tế tại đại học Reed, Portland, Oregon, ông Kimberly Clausing, nhận xét: “Phán quyết của châu Âu cho thấy rõ rằng nếu chúng ta không quan tâm đến việc bảo vệ nguồn thuế của chúng ta, chắc chắn các nước khác sẽ không bỏ qua cơ hội thu nó.”

Chiến dịch thu thuế mới nhất của châu Âu được đưa ra một tuần sau khi các chính trị gia Mỹ và ông Donald Trump công bố bản kế hoạch dài chín trang để cải tổ hệ thống thuế của Mỹ. Theo đề xuất đó, thuế thu nhập doanh nghiệp ước được điều chỉnh giảm xuống mức 20% từ mức 35%, nhiều cá nhân đồng thời được giảm thuế. 

Bản kế hoạch tính thuế mới sẽ thay đổi cách tính thuế của Mỹ đối với các doanh nghiệp. Theo luật hiện tại, chính phủ Mỹ đánh thuế đối với doanh thu trên toàn cầu của doanh nghiệp, không cần quan tâm đến việc nguồn thuế đó có từ đâu. 

Tuy nhiên lại có một lỗ hổng mà các doanh nghiệp đang lợi dụng để né thuế, đó chính là doanh nghiệp chưa phải đóng thuế với khoản lợi nhuận đó cho đến khi họ chuyển nó về công ty mẹ ở Mỹ.

Hậu quả, các doanh nghiệp Mỹ đã tích tụ 2,6 nghìn tỷ USD doanh thu ở nước ngoài. Kế hoạch đánh thuế mà các chính trị gia Đảng Cộng hòa Mỹ đề xuất sẽ áp mức thuế thấp hơn với lợi nhuận thu được từ nước ngoài để khuyến khích các công ty chuyển lợi nhuận về Mỹ.

Tuy nhiên nhiều người vẫn lo ngại rằng một số công ty, trong đó có cả các công ty ngành công nghệ và dược phẩm, sẽ có thể chuyển phần lớn lợi nhuận sang các nước có mức thuế thấp hơn con số 20% tại Mỹ. Giáo sư Clausing thuộc đại học Reed đã ước tính rằng nước Mỹ mất 100 tỷ USD mỗi năm bởi các công ty đa quốc gia cố tình chuyển lợi nhuận lòng vòng để né thuế. 

Cách chuyển lợi nhuận như trên đặc biệt phổ biến với các doanh nghiệp nắm nhiều bản quyền sáng chế và thu được nhiều lợi nhuận từ đó, ví như các công ty công nghệ hay dược phẩm. 

Những công ty kiểu đó có thể để bằng sáng chế ở những nơi có mức thuế thấp, sau đó trả thuế theo mức đánh thấp của nước này. Theo khẳng định của giáo sư Kleinbard, chính phủ các nước khắp nơi trên thế giới đã cảm thấy mất kiên nhẫn với chiến lược đánh thuế kiểu như vậy. 

Tuy nhiên ngay cả các biện pháp mới nhất mà chính phủ Mỹ đang đề xuất cũng không thể ngăn được doanh nghiệp Mỹ trốn thuế, theo khẳng định của giáo sư luật đại học Harvard đồng thời từng là một quan chức Bộ Tài chính Mỹ thời kỳ năm 1986, ông Stephen Shay.

Thay vào đó, ông Shay cho rằng nên có mức thuế riêng áp dụng với từng nước, tuy nhiên cách làm này bị cho là quá phức tạp. Ông lo ngại nếu không sớm đưa ra chính sách hợp lý, cách tính thuế như hiện nay sẽ chỉ khiến cho thất thu thuế ngày một nhiều hơn. 

Các chính trị gia Đảng Cộng hòa đã đặt mục tiêu sẽ đưa bản kế hoạch thuế mới vào thực tế từ cuối năm nay. Thế nhưng cùng lúc đó, dường như họ đã quên bài học không thu được thuế từ Brussels. Nước Mỹ nên hành động, càng sớm càng tốt để tránh tình trạng thất thu thuế tồi tệ như hiện nay. (Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục