tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 21-09-2017

  • Cập nhật : 21/09/2017

Anh cam kết chi 20 tỉ euro cho thỏa thuận Brexit

Trong bản tin trực tuyến cuối ngày 19-9, tờ Financial Times cho biết Thủ tướng Anh Theresa May cam kết sẽ trả khoản nợ thực hiện Brexit cho Liên minh châu Âu (EU).

20 ti euro phu hop voi cam ket cua anh ve ngan sach 7 nam cua eu - anh: reuters

20 tỉ euro phù hợp với cam kết của Anh về ngân sách 7 năm của EU - Ảnh: REUTERS

 

Trích dẫn nguồn tin giấu tên, Financial Times thông tin rằng cố vấn của bà May, ông Olly Robbins đã chính thức thông báo về lời đề nghị này cho những người đồng cấp của ông trong khối EU.

Bà May sẽ chính thức đưa ra thông báo này vào ngày 22-9 khi có bài phát biểu quan trọng về Brexit tại thành phố Florence, Ý.

Tuy nhiên, theo Hãng tin AFP, Anh vẫn chưa đưa ra được con số có thể đáp ứng thỏa thuận tài chính với EU một khi nước này rời khỏi khối đồng tiền chung dự tính vào ngày 29-3-2019.

Việc thiếu sự đồng thuận để đạt thỏa thuận "ly hôn" giữa Anh và EU đã chứng minh đây là một trong những trở ngại chính trong các cuộc đàm phán Brexit.

Trong khi Brussels vẫn chưa công bố số tiền chính thức thì một số quan chức cấp cao EU nói với AFP rằng đánh giá sơ bộ cho thấy số tiền này phải lên đến 60 - 100 tỉ euro.

Theo báo cáo của Ủy ban châu Âu và Quốc hội châu Âu, đóng góp ròng của Anh năm 2015 (thời điểm ghi nhận số liệu mới nhất) là 10,75 tỉ euro.

Lời đề nghị 20 tỉ euro (24 tỉ USD) của Thủ tướng May là khoản thanh toán để đáp ứng cam kết của Anh đối với ngân sách 7 năm, đến năm 2020 của EU.

Anh có thể trả số tiền 20 tỉ euro này trong thời gian chuyển đổi để rời khỏi khối đồng tiền chung euro.

Văn phòng của bà May vẫn chưa chính thức bình luận về bản tin của Financial Times.(Tuoitre)
--------------------------

Nhiều người Đức không tin tưởng vào xe tự lái

Các nhà sản xuất ô tô trên thế giới đang chạy đua để giành chỗ đứng trong thị trường xe tự lái, nhưng dường như người dân tại 'quốc gia ô tô' lại không mấy mặn mà với công nghệ mới này.

khach tham quan tai gian trung bay cua hang san xuat xe duc audi trong trien lam o to iaa o frankfurt (duc) anh: reuters

Khách tham quan tại gian trưng bày của hãng sản xuất xe Đức Audi trong triển lãm ô tô IAA ở Frankfurt (Đức) ẢNH: REUTERS

Theo AFP, hội chợ thương mại triển lãm ô tô quốc tế IAA ở Frankfurt (Đức) đang diễn ra trong tuần này được bao phủ bởi hàng loạt mẫu xe tự lái của những “ông lớn” ngành ô tô Đức bao gồm Volkswagen, Audi và Daimler với nỗ lực bám đuổi các công ty công nghệ cao của Mỹ như Google, Tesla hiện dẫn đầu trong công nghệ tự lái toàn cầu.

Tuy nhiên, trái với mong muốn từ nhà sản xuất ô tô, người dân trong nước tham quan hội chợ đa phần đều với tâm lý tò mò chứ không thực sự bị thuyết phục bởi công nghệ tự lái. Theo khảo sát gần đây của công ty tư vấn Ernst & Young, hiện chỉ có 26% người Đức nói rằng họ muốn được di chuyển trên một chiếc xe tự lái, trong khi chỉ có 18% mong muốn sở hữu một chiếc xe dạng này.

“Điều này thật là điên rồ. Lái xe không chỉ đơn thuần là việc điều khiển các chức năng mà nó còn là một thú vui nữa. Tự động hóa chỉ có ý nghĩa với một số người trẻ hoặc những người cao tuổi gặp rắc rối với việc lái xe”, một khách tham quan cười rộ lên khi chiếc ô tô tự lái chạy với tốc độ 50 km/giờ đến một chướng ngại vật rồi phanh lại.

Lars Heider, một sinh viên kỹ thuật, nói rằng những chiếc xe tự lái dường như chỉ thích hợp “chạy trên đường cao tốc, nơi mọi thứ có thể đều được tự động, nhưng chúng không tài nào có thể chạy để đi mua sắm trong thành phố. Trừ khi tất cả mọi người lúc đó đều sở hữu xe tự lái, nhưng nếu điều đó xảy ra thì vấn đề sau đó lại là bạn phải làm sao để có đủ khả năng mua một chiếc xe tự lái”.

Theo ông Patrick Koller, Giám đốc điều hành nhà cung cấp phụ tùng Faurecia, ngành công nghiệp ô tô đã quá chú ý tới chi phí tự động hóa hiện ở “mức rất cao”, trong khi có một điều quan trọng cũng không kém là cần trấn an tâm lý nghi ngờ, làm cho người dùng tin rằng xe tự lái thực sự an toàn.(Thanhnien)
----------------------------

Quy hoạch ĐBSCL thế nào để ứng phó với biến đổi khí hậu?

Chiều hôm 20/9, Bộ Tài nguyên Môi trường tổ chức Họp báo Hội nghị của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu.

Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho biết khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đang phải đối mặt với nhiều thách thức to lớn gây ra bởi các yếu tố về tự nhiên (biến đổi khí hậu) và con người như khai thác thủy điện của các quốc gia thượng nguồn... Điều này đòi hỏi Chính phủ cần có mô hình, cách tiếp cận mới để chủ động thích nghi hài hòa.

Trong thời gian vừa qua, Đảng và Nhà nước luôn đưa ra những giải pháp chủ động kịp thời như các chủ trương mới, chính sách mới để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, riêng đối với ĐBSCL, hầu như chưa có hội nghị nào bàn về các vấn đề tồn tại một cách toàn diện từ nhận dạng các thách thức đến đặc điểm tự nhiên của vùng và tác động kép đối với vùng đất hết sức trù phú nhưng lại nhạy cảm đối với biến đổi khí hậu như ĐBSCL, Bộ trưởng cho hay.

Trong chuyến viếng thăm Hà Lan, Thủ tướng đã dành thời gian đến các cơ quan tư vấn, quản lý, để học hỏi kinh nghiệm của nước bạn. Thủ tướng 2 nước đã ký nghị định thư trong đó đặt vấn đề lựa chọn ĐBSCL để cùng nhau nghiên cứu, chung tay xây dựng lựa chọn mô hình phát triển mới, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương triển khai tổ chức Hội nghị của Chính phủ về chuyển đổi mô hình phát triển bền vững ĐBSL thích ứng với biến đổi khí hậu. Hội nghị sẽ được diễn ra 2 ngày, bắt đầu từ ngày 26/9 tại Cần Thơ đề cập tới một số vấn đề như quy hoạch ĐBSCL về nguồn nước và thủy lợi, giao thông, xây dựng với sự tham gia của các chuyên gia, các nhà quản lý trung ương, chuyên gia quốc tế. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng sẽ tham dự hội nghị này. Đây được coi là cơ hội quý báu để những người có tâm huyết với vấn đề biến đổi khí hậu nói chung và những thách thức khu vực ĐBSCL nói riêng chia sẻ ý kiến đóng góp để giải quyết những tồn tại mà khu vực này đang phải đối mặt.(NDH)
------------------------

Chủ tịch Tập đoàn Hoá chất bị kỷ luật cách chức

Với trách nhiệm là người đứng đầu, ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vinachem đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong việc quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư gây hậu quả rất nghiêm trọng.

 

ong nguyen anh dung

Ông Nguyễn Anh Dũng

 

Ngày 20/9, Ban Bí thư đã họp dưới sự chủ trì của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Sau khi xem xét đề nghị của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Anh Dũng, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Hoá chất Việt Nam (Vinachem), bằng hình thức cách tất cả các chức vụ trong Đảng (bao gồm cách chức Uỷ viên Ban chấp hành Đảng bộ Khối doanh nghiệp Trung ương; cách chức Bí thư Đảng uỷ Tập đoàn Hoá chất Việt Nam).

Ban bí thư yêu cầu Ban cán sự đảng Bộ Công Thương khẩn trương chỉ đạo, xem xét thi hành kỷ luật hành chính ông Nguyễn Anh Dũng theo đúng quy định hiện hành.

Ông Nguyễn Anh Dũng được xác định phải chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban thường vụ Đảng uỷ Tập đoàn nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Theo Ban Bí thư, với trách nhiệm là người đứng đầu, ông Dũng đã thiếu trách nhiệm, buông lỏng quản lý, thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm trong công tác cán bộ, trong việc quản lý vốn, tài sản, đất đai và đầu tư của Tập đoàn, gây hậu quả rất nghiêm trọng; để Tập đoàn và một số công ty không bảo toàn được vốn Nhà nước giao.

Ông Dũng đã thiếu kiểm tra, giám sát để xảy ra vi phạm nghiêm trọng trong quá trình thực hiện 4 dự án trọng điểm: Dự án Nhà máy sản xuất phân đạm Ninh Bình; dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy Phân đạm Hà Bắc; dự án sản xuất phân bón DAP số 2 tại Lào Cai; dự án sản xuất phân bón DAP Hải Phòng.

Những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Anh Dũng được xác định đã gây hậu quả rất nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, của Tập đoàn, gây dư luận bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Trước đó ngày 18/9, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Nguyễn Anh Dũng; đồng thời quyết định kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng với ông Nguyễn Quốc Tuấn - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty, nguyên Chủ tịch HĐTV Vinachem; kỷ luật cảnh cáo với các ông Đỗ Quang Chiểu - nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty và ông Đỗ Duy Phi, nguyên Phó Bí thư Đảng ủy, nguyên Tổng giám đốc Vinachem.(Bizlive)

Trở về

Bài cùng chuyên mục