tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 13-12-2017

  • Cập nhật : 13/12/2017

Kiện toàn nhân sự chủ chốt 5 địa phương

Các địa phương: Ninh Bình, Quảng Ninh, Hải Dương, Đà Nẵng, Quảng Bình vừa tiến hành bỏ phiếu kiện toàn nhân sự UBND tỉnh.

Ninh Bình: Sáng 12/12, HĐND tỉnh Ninh Bình đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021. Căn cứ kết quả bầu cử, HĐND tỉnh đã thông qua Nghị quyết xác nhận kết quả bầu cử chức danh Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016- 2021 đối với ông Cao Trường Sơn, Giám đốc Sở Xây dựng.

Quảng Ninh: Chiều 11/12, kỳ họp thứ bảy các đại biểu HĐND tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành bỏ phiếu bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2016-2021. Với 100% số phiếu tán thành, Giám đốc Sở Du lịch Phạm Ngọc Thủy đã trúng cử chức vụ Ủy viên UBND tỉnh.

Hải Dương: Ngày 11/12, các đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương tiến hành bầu bổ sung Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI (nhiệm kỳ 2016-2021). Theo đó, ông Ngô Quang Giáp, quyền Giám đốc Sở Tư pháp được bầu làm Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI (nhiệm kỳ 2016-2021) với số phiếu tập trung cao.

Đồng thời, các đại biểu HĐND tỉnh Hải Dương cũng đồng ý miễn nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh khóa XVI (nhiệm kỳ 2016-2021) đối với ông Nguyễn Chí Long, nguyên Giám đốc Sở Tư pháp nghỉ hưu theo chế độ.

Đà Nẵng: Ngày 11/12, Ban Tổ chức Thành ủy Đà Nẵng đã công bố quyết định của Ban Thường vụ Thành ủy về phân công cấp ủy viên.

Theo quyết định, ông Ngô Xuân Thắng, Thành ủy viên, thôi giữ chức Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Thành ủy, được điều động về công tác tại Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) Thành phố, chỉ định vào Đảng đoàn, giữ chức Bí thư Đảng đoàn LĐLĐ Thành phố và giới thiệu để Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố bầu giữ chức Chủ tịch LĐLĐ Thành phố nhiệm kỳ 2013-2018.

Ông Ngô Xuân Thắng được điều động thay ông Lương Nguyễn Minh Triết (Chủ tịch Liên đoàn Lao động TP. Đà Nẵng), người trước đó đã được Thành ủy Đà Nẵng điều động, bổ nhiệm làm chánh Văn phòng Thành ủy.

Quảng Bình: Chiều 11/12, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh tổ chức hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 14, khóa XVII (phiên bất thường) để kiện toàn công tác nhân sự.

Tại hội nghị, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Nguyễn Lương Bình đã quán triệt văn bản số 126-CV/ĐTLĐ của Ban Chấp hành Đảng đoàn Tổng LĐLĐ Việt Nam về công tác cán bộ LĐLĐ tỉnh Quảng Bình và văn bản số 652-TB/TU của Tỉnh ủy Quảng Bình thông báo về việc điều động và giới thiệu cán bộ ứng cử bầu giữ chức vụ Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh, nhiệm kỳ 2013-2018.

Hội nghị đã tiến hành bầu bổ sung Uỷ viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và chức danh Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2013-2018. Với sự thống nhất cao, 100% số phiếu của các đại biểu đã bầu Phó giám đốc Sở Thông tin vàTruyền thông Nguyễn Phi Khanh vào Uỷ viên Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức vụ Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2013-2018.

* Trước đó, ngày 9/12, HĐND huyện Minh Hóa khóa XIX tổ chức kỳ họp thứ 6 (kỳ họp bất thường) nhằm kiện toàn chức danh Chủ tịch HĐND và UBND huyện.

Tại kỳ họp, các đại biểu HĐND huyện Minh Hóa đã bỏ phiếu miễn nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND huyện đối với ông Bùi Anh Tuấn.

Sau đó, HĐND huyện Minh Hóa đã tiến hành bỏ phiếu bầu Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Nguyễn Bắc Việt giữ chức Chủ tịch HĐND huyện Minh Hóa nhiệm kỳ 2016-2021 với 100% số phiếu; bầu Phó Bí thư Huyện ủy Bùi Anh Tuấn giữ chức vụ Chủ tịch UBND huyện Minh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 với 100% phiếu bầu.

Cùng ngày, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Minh Hóa tiến hành họp và bầu Chủ tịch HĐND huyện Minh Hóa Nguyễn Bắc Việt giữ chức vụ Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Minh Hóa nhiệm kỳ 2015-2020 với số phiếu bầu đạt 100%. (Chinhphu)
----------------------------

Chủ tịch Dragon Capital: Nên trao cho doanh nghiệp quyền tự do huy động vốn ngoại

Nhằm hướng tới sự phát triển nhanh và bền vững của thị trường vốn, cần tạo ra một thị trường trái phiếu an toàn và thị trường chứng khoán “mở cửa” là những đề xuất đến từ ông Dominic Scriren, vị chủ tịch của Dragon Capital.

Tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam (VBF), ông Dominic Scriven, Trưởng Nhóm Công tác Thị trường vốn đã có những kiến nghị với Chính Phủ đối với thị trường vốn của Việt Nam, bao gồm thị trường trái phiếu và cổ phiếu.

Trong đó, ông Dominic nhấn mạnh về việc trao cho doanh nghiệp quyền chủ động và tự do khi huy động vốn từ doanh nghiệp nước ngoài, trừ trường hợp ngành nghề của doanh nghiệp bị cấm.

“Quy mô của thị trường vốn phát triển nhanh trong những năm vừa qua, nhưng đã thực sự bền vững?”, đó là câu hỏi mà ông Dominic, chủ tịch Dragon Capital đặt ra.

ong dominic phat bieu tai dien dan doanh nghiep viet nam. anh: quynh trang - vietnambiz.

Ông Dominic phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam. Ảnh: Quỳnh Trang - Vietnambiz.

Thị trường vốn gồm trái phiếu, cổ phiếu, quy mô của thị trường này phát triển khá nhanh trong những năm gần đây. Trong năm nay, số vốn huy động cho nhà nước và doanh nghiệp 200.000 tỷ đồng, khối lượng giao dịch hàng ngày trên dưới 10.000 tỷ đồng, với hơn 2 triệu nhà đầu tư.

Theo ông Dominic, phát hành trái phiếu ra công chúng cần tiến hành một cách an toàn hơn. Và việc nâng cao trách nhiệm của công ty chứng khoán trong phát hành là hết sức cần thiết. Quan điểm này cũng đã được sự đồng tình của Chính phủ.

Bên cạnh đó, liên quan Dự thảo Luật Chứng khoán, ông Dominic kiến nghị Bộ Tài chính nên sớm công bố dự thảo Luật Chứng khoán để các tổ chức liên quan có đủ thời gian rà soát và góp ý. Vì luật này rất chuyên sâu và có nhiều vấn đề kỹ thuật, việc rà soát và góp ý sẽ mất rất nhiều thời gian và công sức.

Trước đó, ông Nguyễn Quang Việt, Vụ trưởng Vụ Pháp chế UBCKNN cho hay rằng thời gian công bố Dự thảo nhanh nhất là vào tháng 3/2008. Hiện nay, Bộ Tư pháp đang xây dựng hồ sơ trình Quốc hội và khi được phép, UBCK mới có cơ sở thành lập ban soạn thảo và công khai luật sửa đổi.

Nới rộng phạm vi được gọi là nhà đầu tư trong nước

Đối với quy định mức sở hữu nước ngoài trong Dự thảo Luật, Chủ tịch Dragon Capital khuyến nghị nâng mức sở hữu được phép của nhà đầu tư nước ngoài lên đến 100% tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, các công ty đại chúng và các quỹ đầu tư. Trường hợp bộ luật, luật hoặc điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên có quy định cụ thể và rõ ràng về tỷ lệ sở hữu nước ngoài nhỏ hơn.

Theo ý kiến từ UBCKNN, luật mới sẽ đi theo hướng tạo điều kiện cho các doanh nghiệp. Ví dụ, đối với ngành nghề mà pháp luật chuyên ngành không quy định giới hạn tỷ lệ sở hữu nước ngoài thì nhiều khả năng sẽ không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.

Một đề xuất nữa được đưa ra là các công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ, công ty đại chúng và các quỹ đầu tư thành lập tại Việt Nam nên được coi là nhà đầu tư trong nước không kể tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại các công ty và các quỹ này. Và theo ông, Luật Chứng khoán mới nên cho phép các quỹ đầu tư chứng khoán được thành lập dưới các loại hình thức khác theo Luật Doanh nghiệp 2014 bên cạnh các loại hình quỹ hiện tại.

UBCKNN rất khuyến khích vấn đề này và đang được đưa vào Dự thảo. Luật hiện hành về công ty đầu tư chứng khoán gồm hai loại hình: công ty đầu tư chứng khoán đại chúng và công ty chứng khoán riêng lẻ. Nếu quỹ được chuyển thành công ty thì vấn đề chủ thể có thể được giải quyết.

Cũng theo ông Dominic, Luật Chứng khoán nên bổ sung loại hình quỹ mở thành viên, thay vì chỉ quy định quỹ mở là quỹ đại chúng nhằm đa dạng hoá lựa chọn cho nhà đầu tư. Hiện ở một số quốc gia như Hàn Quốc và Thái Lan, loại hình quỹ mở thành viên đã trở nên phổ biến. Khái niệm “chứng khoán” nên được mở rộng, nhằm đa dạng hoá các sản phẩm trên thị trường.

Ông Dominic đặc biệt quan tâm đến việc bổ sung khái niệm “quyền đòi nợ” như một loại chứng khoán. Từ đó, công ty quản lý quỹ có thể thành lập các quỹ xử lý nợ xấu tương tự như các nước khác.

chu tich dragon capital nen trao cho doanh nghiep quyen tu do huy dong von ngoai

Ông Dominic trao đổi với ông Nguyễn Mại, Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài tại hội thảo VBF. Ảnh: Quỳnh Trang.

Giảm bớt trách nhiệm của ngân hàng giám sát, tăng quyền lực cho UBCKNN

Bên cạnh đó, ông cũng đề xuất giảm bớt trách nhiệm của ngân hàng giám sát để khuyến khích sự phát triển của ngân hàng giám sát trên thị trường. Ngân hàng Nhà nước cần cho phép các ngân hàng thương mại được làm đại lý phân phối của quỹ mở.

Cùng với sự phát triển mạnh mẽ của thị trường chứng khoán gần đây, các tội phạm và vi phạm hành chính liên quan đến chứng khoán cũng ngày càng tinh vi. Để chống lại những tội phạm và vi phạm này có hiệu quả, theo ông Dominic, Luật Chứng khoán cần rà soát và tăng cường quyền lực cho UBCKNN trong việc điều tra, thanh tra và yêu cầu các cơ quan Nhà nước khác hỗ trợ.

Vấn đề này đã trình Quốc hội nhưng không được thông qua. Trong Dự thảo, UBCKNN không bổ sung việc tăng cường điều tra nhưng bổ sung thêm một số quyền tiền điều tra như: quyền xác minh thông tin, quyền yêu cầu của các cơ quan tổ chức có liên quan đến làm việc theo yêu cầu. (Vietnambiz)
-----------------------------

Nhu cầu thanh khoản vào chu kỳ tăng, NHNN 'bơm' thêm hơn 34.000 tỷ

Lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại, NHNN bơm mạnh tiền hỗ trợ thanh khoản

Theo Báo cáo thị trường tiền tệ tuần cuối tháng 10 (23-27/10) của SSI Retail Research, NHNN bơm mạnh tiền hỗ trợ thanh khoản sau hai tuần hút ròng.

Trên thị trường mở, xu hướng thanh khoản có những thay đổi rõ rệt. NHNN giảm khối lượng phát hành tín phiếu xuống 21,8 nghìn tỷ đồng, trong khi khối lượng đáo hạn tăng mạnh lên 55,9 nghìn tỷ đồng. Sau hai tuần hút ròng lần lượt 15.820 tỷ đồng và 18.500 tỷ đồng, NHNN đã bơm ròng khoảng 34.100 tỷ đồng ra nền kinh tế.

CTCK này nhận định nhu cầu thanh khoản đã bước vào chu kỳ tăng và dự kiến sẽ tiếp tục tăng mạnh cho tới cuối năm.

Trên thị trường liên ngân hàng, diễn biến lãi suất cũng đảo chiều so với tuần trước. Lãi suất đã tăng nhanh ở các kỳ hạn ngắn. Lãi suất kỳ hạn qua đêm và 1 tuần tăng lần lượt 55 điểm phần trăm (bps) và 60bps từ 0,75% và 0,9% lên 1,3% và 1,5%. Trong khi lãi suất các kỳ hạn 1 và 3 tháng tăng nhẹ 5bps và 7bps lên 2,2% và 4,53%.


Lãi suất bật tăng trở lại trong tuần này

"Tụt" khối lượng chào bán, phân phối hết 100% trái phiếu Chính phủ

KBNN bất ngờ giảm khối lượng trái phiếu gọi thầu xuống 600 tỷ đồng cho 2 kỳ hạn 5 và 10 năm. Nhờ vậy, đây là phiên đầu tiên sau gần 5 tháng KBNN phát hành được toàn bộ 100% trái phiếu chào thầu. Lãi suất trúng thầu không đổi ở mức 4,52% và 5,42%.

Các ngân hàng Ngân hàng Chính sách và Ngân hàng Phát triển cũng tiếp tục phát hành trái phiếu với tỷ lệ chào bán thành công cao. VBSP phát hành hết 208 tỷ đồng chào thầu với lãi suất giảm nhẹ (-1bps). Trong khi đó, VDB phát hành được 4.700 tỷ trong 5.000 tỷ gọi thầu cho 3 kỳ hạn 5, 10 và 15 năm với lãi suất tương đương phiên trước.

Trên thị trường thứ cấp, thanh khoản tăng trở lại sau tuần giảm bất ngờ. Tổng giá trị giao dịch đạt khoảng 400 tỷ đồng, tương đương bình quân 8.800 tỷ đồng/phiên, tăng 33% so với tuần trước.

Giao dịch của khối ngoại cũng tăng mạnh ở cả hai chiều mua và bán. Tuy nhiên, giao dịch bán tăng mạnh hơn khiến khối ngoại bán ròng 100 tỷ đồng. Lợi tức trái phiếu các kỳ hạn không có nhiều biến động.(NDH)
------------------------------

Công ty Cao su Đồng Nai bất ngờ thông báo hủy kế hoạch bán đấu giá cổ phần tại HDBank

Chiều muộn ngày 12/12/2017, Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE) cho biết đã nhận được văn bản số 1238/CSĐN-TCKT của Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao Su Đồng Nai về việc thông báo hủy thủ tục đấu giá bán cổ phần của Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) đã được đăng ký tại HoSE.

Sau khi nhận được văn bản này, Ban tổ chức đấu giá Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh chính thức thông báo ngưng thực hiện thủ tục đấu giá chuyển nhượng cổ phần của HDBank do Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao Su Đồng Nai nắm giữ vào lúc 09h00 ngày 28/12/2017 như kế hoạch ban đầu.

HoSE cũng thông báo nhà đầu tư đã đặt cọc mua cổ phiếu HDBank của Cao su Đồng Nai có thể đến các đại lý để rút tiền về.

Trước đó hồi cuối tháng 11, Công ty TNHH MTV Tổng Công ty Cao su Đồng Nai đã đăng ký bán đấu giá cổ phần của HDBank với tổng cộng 1.368.000 cổ phần. Giá đấu khởi điểm 24.000 đồng/cổ phần, thời gian đấu giá ngày 28/12/2017. Tại vùng giá khởi điểm, ước tính Cao su Đồng Nai có thể thu về 32,8 tỷ đồng. Tuy nhiên cơ hội thu về số tiền trên phải dừng lại chưa biết đến bao giờ.

HDBank đang rục rịch đưa cổ phiếu niêm yết trên sàn HoSE, mà theo nguồn tin riêng của chúng tôi thì có thể vào đầu tháng 1/2018. Trên sàn OTC, cổ phiếu HDBank hiện dao động quanh 29.000 - 31.000 đồng, tăng gần gấp 3 lần so với đầu năm. Ngân hàng này cũng đã thông qua kế hoạch tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng trước thời điểm cuối quý 1 năm 2018, từ mức hơn 8.800 tỷ hiện tại, bằng việc phát hành cổ phiếu riêng lẻ hơn 98 triệu cổ phần và phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ nhân viên.(CafeF)

Trở về

Bài cùng chuyên mục