tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh sáng 03-04-2016

 • Cập nhật : 03/04/2016

Ả Rập Saudi lập quỹ đầu tư đủ sức mua Apple, Google, Microsoft

Ả Rập Saudi dường như đang chuẩn bị kết thúc kỷ nguyên dầu mỏ của mình bằng cách tạo ra quỹ đầu tư “lớn nhất thế giới” trị giá 2.000 tỉ USD.

Với tình hình giá dầu thô giảm mạnh trên toàn thế giới, cường quốc dầu mỏ Ả Rập Saudi đang có kế hoạch giảm thiểu sự phụ thuộc vào dầu mỏ.

Bước đầu tiên trong kế hoạch là việc hoàng gia Ả Rập Saudi bán bớt cổ phần trong công ty mẹ Aramco, sau đó sẽ chuyển đổi "gã khổng lồ" dầu khí này thành một tập đoàn công nghiệp.

Theo Hoàng tử Mohammed bin Salman, việc bán cổ phần Aramco có thể bắt đầu ngay trong năm 2017 và cũng là thời điểm khởi đầu cho những sáng kiến đầu tư công.

 hoang tu mohammed bin salman, nguoi sang lap va giam sat quy dau tu cong pif anh: reuters

 Hoàng tử Mohammed bin Salman, người sáng lập và giám sát Quỹ đầu tư công PIF Ảnh: Reuters

Quỹ đầu tư công (PIF) do Hoàng tử Mohammed bin Salman, Bộ trưởng Quốc phòng và là người người kế vị thứ hai của hoàng gia Ả Rập Saudi sáng lập.

Nếu tất cả mọi thứ theo đúng kế hoạch, quỹ PIF sẽ có thể đủ lớn để mua cả gã khổng lồ của thế giới gồm: Apple, công ty mẹ Google Alphabet, Tập đoàn Microsoft và Berkshire Hathaway.

“Những gì phải làm bây giờ là đa dạng hóa đầu tư. Trong vòng 20 năm tới, Ả Rập Saudi sẽ trở thành nền kinh tế không còn phụ thuộc vào dầu mỏ” - vị hoàng tử 30 tuổi nói với Bloomberg trong một cuộc phỏng vấn ở thủ đô Riyadh.

Mặc dù tỉ lệ đầu tư nước ngoài của quỹ hiện chỉ ở mức 5%, PIF có kế hoạch tăng tỉ lệ này lên đến 50% vào năm 2020.

a rap saudi muon giam su phu thuoc vao thi truong dau mo. anh: reuters

Ả Rập Saudi muốn giảm sự phụ thuộc vào thị trường dầu mỏ. Ảnh: Reuters

Liên quan đến đối sách của Ả Rập Saudi đối với lượng dầu mỏ, Hoàng tử Mohammed bin Salman nói rằng Ả Rập Saudi sẽ chỉ “đóng băng” lượng dầu mỏ bán ra của mình nếu các nước khác như Iran hành động tương tự.

Vào ngày 17-4 sắp tới, một cuộc hội nghị giữa các nhà sản xuất dầu lớn do Nga và Ả Rập Saudi tổ chức sẽ diễn ra tại Doha. Hội nghị sẽ thảo luận về các biện pháp bình ổn giá, trong đó có một đề nghị “đóng băng” mức sản lượng dầu.

Hội nghị sắp tới tại Doha theo sau cuộc đàm phán vào tháng 2 giữa các nước Qatar, Nga, Ả Rập Saudi và Venezuela, nơi lần đầu tiên việc đóng băng mức sản lượng được mang ra tranh luận.


Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm 5 ngân hàng Việt Nam

Fitch lý giải các mức xếp hạng được giữ nguyên do hệ thống ngân hàng của Việt Nam phát đi tín hiệu bình ổn, được hỗ trợ bởi bối cảnh kinh tế cải thiện.
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings giữ nguyên xếp hạng nợ dài hạn (IDR) của Agribank, Vietinbank, Vietcombank, ở mức B+; xếp hạng của ACB và MB ở mức B.

Triển vọng xếp hạng của 5 ngân hàng trên được đánh giá ổn định.

Fitch lý giải các mức xếp hạng được giữ nguyên do hệ thống ngân hàng của Việt Nam phát đi tín hiệu bình ổn, được hỗ trợ bởi bối cảnh kinh tế cải thiện.

Cơ quan kỳ vọng khả năng huy động vốn và tính thanh khoản sẽ duy trì ở mức ổn định, nhờ nội tệ và lạm phát được bình ổn.

Nếu được duy trì, các điều kiện này có thể làm giảm áp lực về chất lượng tài sản lên hệ thống.

Tuy nhiên, Fitch dự đoán khả năng sinh lời của các ngân hàng vẫn chịu sức ép, do chênh lệch giữa lãi suất huy động và cho vay còn hẹp và chi phí trích lập quỹ dự phòng đối với tài sản có vấn đề cao.

Chính phủ có thể sẽ hỗ trợ nhiều hơn cho Agribank, Vietinbank và Vietcombank, những nhà băng có tầm quan trọng, nằm trong top 4 ngân hàng hàng đầu Việt Nam về mặt tài sản và độ hiện diện trong nước.

Tuy nhiên xếp hạng của họ hiện thấp hơn của quốc gia một bậc (BB-, triển vọng ổn định) do quy mô hệ thống ngân hàng lớn so với GDP và tài chính công yếu có thể hạn chế sức hỗ trợ từ Chính phủ, Fitch nhận xét.

Trong khi đó, xếp hạng của ACB và MB phản ánh chất lượng khoản vay tốt hơn, dù có mức độ hiện diện thấp hơn so với các ngân hàng quốc doanh. Gánh nặng về vốn do nợ xấu của các nhà băng này cũng thấp hơn ngân hàng quốc doanh.


Đồng USD suy yếu bất chấp báo cáo kinh tế khởi sắc

Đồng USD giảm so với đồng euro và yen trong phiên thứ Sáu, khi nhà đầu tư đặt cược số liệu kinh tế khởi sắc không làm thay đổi kế hoạch nâng lãi suất thận trọng của Cục dự trữ liên bang (Fed).
anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Đồng USD giảm 0,1% so với euro xuống 1,1395EUR/USD.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD giảm 0,8% so với yen xuống 111,64JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz

Theo số liệu của Bộ lao động Mỹ, nước này tạo mới 215.000 việc làm trong tháng Ba, vượt dự đoán của giới chuyên gia, một dấu hiệu tích cực. Chỉ số sản xuất ISM cho thấy họat động sản xuất mở rộng tháng đầu tiên trong tháng Ba sau 6 tháng co hẹp.

Trước đó trong tuần, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho biết tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm tốc làm gia tăng rủi ro đối với nền kinh tế Mỹ, và một lộ trình tăng lãi suất chậm là hoàn toàn hợp lý. 

Đồng USD tăng so với nhiều đồng tiền khác sau báo cáo sản xuất, nhưng đánh mất hầu hết thành quả tính đến cuối phiên, khi nhà đầu tư xem xét số liệu.
Chuyên gia tại EverBank World Markets cho rằng số liệu việc làm là chưa đủ để thay đổi kế hoạch nâng lãi suất thận trọng của Cục dự trữ liên bang (Fed).  
 
Bạc xanh cũng tăng so với một số đồng tiền của các nước xuất khẩu hàng hóa khác trong bối cảnh giá dầu giảm. Đồng USD tăng 0,1% so với đồng dollar Canada lên 1,3017 dollar đổi 1USD; tăng 0,4% so với đồng peso của Mexico lên 17,3537 peso đổi 1USD.
Giá dầu lao dốc sau khi Hoàng tử Arab Saudi tuyên bố nước này sẽ không đóng băng sản lượng nếu Iran và các nước sản xuất chủ chốt không hành động tương tự.

“Ông lớn” tài chính Nhật rót hàng tỷ yên vào “đại gia” chứng khoán Việt

Nếu giao dịch thành công, công ty chứng khoán Nhật sẽ nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại SSI lên 74,6 triệu đơn vị, tương đương 15,54% vốn.

anh minh hoa.

Ảnh minh họa.

Daiwa Securities Group vừa thông báo tiếp tục đăng ký mua vào 17,34 triệu cổ phiếu SSI của CTCP Chứng khoán Sài Gòn. Giao dịch dự kiến sẽ được thực hiện trong khoảng thời gian từ ngày 6/4/2016 đến 5/5/2016, thông qua phương thức giao dịch khớp lệnh hoặc thỏa thuận.
Nếu giao dịch thành công, công ty chứng khoán Nhật sẽ nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ tại SSI lên 74,6 triệu đơn vị, tương đương 15,54% vốn.
Trước đó, từ ngày 25/02/2016 đến 25/03/2016, tổ chức này chỉ mua thêm được 9,16 triệu cổ phiếu SSI, trong tổng số 26,5 triệu cổ phiếu đăng ký mua, nâng số lượng cổ phiếu nắm giữ lên gần 57,3 triệu đơn vị, tương đương 11,93% vốn.
Toàn bộ giao dịch đã được thực hiện thông qua phương thức khớp lệnh.
Trước đó, hồi cuối tháng 2, "ông lớn" trong ngành tài chính Nhật này đã công bố quyết định sẽ chi hàng tỷ yen để tăng cổ phần tại SSI, nâng tỷ lệ sở hữu từ 10% lên 15%. Daiwa và SSI đã có quan hệ hợp tác đầu tư từ năm 2007.
Sau khi tỷ lệ sở hữu khối ngoại được nới thêm, Daiwa sẽ mở rộng đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, nhất là sau khi Hiệp định đối tác thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP) được ký kết hứa hẹn thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.
SSI là công ty chứng khoán đầu tiên công bố nới room ngoại lên mức tối đa theo quy định. Theo đó, từ tháng 10/2015, công ty này đã nới room ngoại và nâng tỷ lệ sở hữu nước ngoài tối đa được phép từ 51% lên 100%.

Năm 2015, 10.000 triệu phú rời nước Pháp

Theo một báo cáo mới nhất của tổ chức tư vấn quốc tế New World Wealth, năm 2015, khoảng 10.000 triệu phú rời nước Pháp để tới các quốc gia khác.

nam 2015, 10.000 trieu phu roi bo nuoc phap - anh: cnn

Năm 2015, 10.000 triệu phú rời bỏ nước Pháp - Ảnh: CNN

Theo CNN, trong tổng số 10.000 triệu phú rời đi đó, Paris là thành phố bị ảnh hưởng nhiều nhất với 7.000 triệu phú ra đi.

Hầu hết các triệu phú Paris đều đã tìm “bến đỗ” mới ở Anh, Mỹ, Canada, Australia và Israel.

Nghiên cứu của New World Wealth dựa trên các dữ liệu thống kê về tài sản, các cuộc điều tra, phỏng vấn với các chuyên gia nhập cư, các nhà quản lý tài sản, các công ty bất động sản…. Đây là báo cáo thường niên năm thứ ba của tổ chức này.

Năm 2015, 9.000 triệu phú Trung Quốc đã rời quốc gia này.

Bên cạnh đó, lần lượt số triệu phú rời các nước Italy, Ấn Độ và Hi Lạp năm 2015 là 6.000, 4.000 và 3.000.

Báo cáo của New World Wealth nhận định: “Việc hàng loạt triệu phú rời Ấn Độ và Trung Quốc không phải là vấn đề đáng lo vì những nước này vẫn đang sản sinh ra số triệu phú mới hơn nhiều hơn so với số lượng “thất thoát”. Thêm nữa, một khi chất lượng sống ở những nước này cải thiện, chúng tôi tin rằng những đại gia đó sẽ lại hồi hương”.

Ở phía ngược lại, Australia ghi nhận khoảng 8.000 triệu phú đã gia nhập xã hội của họ. Trong khi đó có 7.000 triệu phú tới Mỹ và 4.000 triệu phú tới Israel trong năm 2015.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-04-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 05-04-2016

  Các đồng tiền châu Á tăng giá mạnh
  Chính sách mới ảnh hưởng xấu đến kinh tế Thái Lan
  10 triệu xe tự hành ra đường năm 2020
  Doanh nghiệp xuất nhập khẩu kinh doanh gas phải có tối thiểu 40 đại lý
  Kinh tế Hàn Quốc loạng choạng vì Trung Quốc

 • Tin kinh tế đọc nhanh 05-04-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 05-04-2016

  Việt - Hàn nâng kim ngạch thương mại song phương lên 70 tỷ USD
  Cá tra nguyên liệu không còn để cung cấp cho nhà máy
  Rủi ro khi đầu tư đất vùng ven chờ tăng giá
  Cổ phiếu Eximbank bị đưa vào diện cảnh báo
  Dự án thép hơn 8.000 tỷ nằm chờ nhà thầu Trung Quốc 4 năm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-04-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-04-2016

  Vốn ngoại vẫn kỳ vọng ở Việt Nam
  Nhu cầu vàng trang sức đang tăng mạnh
  Tỷ giá tiếp tục ổn định trong phiên đầu tuần
  Khi DN vàng trang sức… ngại báo cáo
  Hàng Việt cần tận dụng thị trường Hồng Kông

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-04-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 04-04-2016

  Thế giới vẫn ưa chuộng USD
  12 tỷ USD cho chuỗi dự án điện khí ở Kiên Giang và Cần Thơ
  Arab Saudi chỉ đóng băng sản lượng nếu Iran tham gia
  Trung Quốc đẩy mạnh mua gạo Việt
  Sầu riêng, thanh long tăng giá nhờ Trung Quốc 'ăn' nhiều

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-04-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 04-04-2016

  Nợ xấu của nhiều ngân hàng lớn Trung Quốc tăng mạnh
  Doanh nghiệp lo “xộ khám” vì cách tính thuế của Bộ Tài chính
  Cho vay bất động sản tăng mạnh, ngân hàng giảm đầu tư vào trái phiếu chính phủ
  BIDV được chấp thuận mở chi nhánh tại Myanmar với mức vốn 85 triệu USD
  Argentina phải thua “quỹ kền kền”

 • Tin kinh tế đọc nhanh 04-04-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh 04-04-2016

  Anh kêu gọi Trung Quốc cùng giải quyết cuộc khủng hoảng ngành thép
  Châu Âu đang ngày càng “khát” khí đốt của Nga
  “Kẹt” tiền, Nga tính mạnh tay đánh thuế ngành dầu lửa
  Hàng loạt cổ phiếu bị đưa vào diện bị cảnh báo, kiểm soát
  Jones Lang LaSalle: Giá căn hộ tại Hà Nội sẽ tiếp tục tăng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 03-04-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh 03-04-2016

  “Nợ công và trả lãi đang bào mòn ngân sách với tốc độ rất lớn!”
  Vết gợn trong báo cáo việc làm tháng 3 của Mỹ
  Kinh tế Trung Quốc hồi sinh qua chỉ số PMI
  Nhiều lô hàng thủy sản xuất khẩu bị Nhật Bản cảnh báo
  68% doanh nghiệp thiếu nhân viên kinh doanh

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-04-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 02-04-2016

  Ngân hàng méo mặt với trích lập dự phòng rủi ro
  PMI Việt Nam tăng lên 50,7 điểm trong tháng Ba
  Bổ sung 2 dự án vào quy hoạch ngành hóa chất và phân bón
  Chỉ số niềm tin người tiêu dùng Việt Nam đứng thứ hai tại châu Á
  Công ty Trung Quốc thâu tóm nhà sản xuất sữa lớn nhất Australia

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-04-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 02-04-2016

  Rủi ro toàn cầu có thể ảnh hưởng đến kinh tế Mỹ
  Porsche: Lợi nhuận tăng 25%
  Theo dõi sát tình hình sản xuất, xuất khẩu gạo
  Viettel và Sony sẽ triển khai giải pháp thẻ thông minh
  Hãng hàng không SkyViet sắp ra đời từ công ty gốc VASCO

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-04-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-04-2016

  Vietnam Airlines muốn bán tiếp 2 Boeing 777, bán và thuê lại 3 Airbus A350
  Phó thủ tướng lưu ý theo dõi xuất khẩu gạo trong lúc hạn hán, xâm nhập mặn
  FPT trả cổ tức 35% năm 2015
  Fed khen Việt Nam xử lý nợ xấu thành công
  Hậu kiểm toán, lợi nhuận BIDV vọt lên gần 8.000 tỷ đồng