tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 17-12-2015

 • Cập nhật : 17/12/2015

WB tài trợ 415 triệu USD nâng cao an toàn đập ở Việt Nam

wb tai tro 415 trieu usd nang cao an toan dap o viet nam

WB tài trợ 415 triệu USD nâng cao an toàn đập ở Việt Nam


Ngân hàng Thế giới (WB) vừa quyết định hỗ trợ khoản tín dụng trị giá 415 triệu USD để giúp Việt Nam nâng cao tính an toàn cho khoảng 450 đập thủy lợi.

Dự án này nằm trong chương trình an toàn đập quốc gia Việt Nam, dự kiến sẽ cải tạo khoảng 450 đập thủy lợi đang xuống cấp và đã có thời gian sử dụng lâu.

Theo tính toán, dự án sẽ đem lại lợi ích cho khoảng 2,7 triệu người đang sống phụ thuộc vào các đập này, chủ yếu qua việc sản xuất nông nghiệp, ngư nghiệp...

Bên cạnh việc cải tạo đập, dự án cũng hỗ trợ Chính phủ đảm bảo an toàn đập trên toàn hệ thống. Hoạt động này bao gồm việc đưa ra quy chuẩn kỹ thuật và quản lý, quy tắc, hướng dẫn và quy phạm áp dụng trên toàn hệ thống đập để việc an toàn đập được chuẩn hóa, minh bạch.


Hãng đồ hiệu Italy điêu đứng vì kinh tế Trung Quốc

logo prada tai mot buoi trinh dien thoi trang o milan, italy, thang 2/2014 - anh: reuters

Logo Prada tại một buổi trình diễn thời trang ở Milan, Italy, tháng 2/2014 - Ảnh: Reuters


Công ty đồ hiệu Prada của Italy ngày 15/12 báo lợi nhuận quý sụt 38% do doanh số giảm mạnh tại Trung Quốc - nơi nền kinh tế đang giảm tốc tới mức gây lo ngại trên phạm vi toàn cầu.

Theo hãng tin Reuters, đồng Nhân dân tệ mất giá kể từ sau cú phá giá hồi tháng 8 năm nay cũng khiến du khách Trung Quốc đại lục không còn thoải mái mua sắm đồ hiệu ở Hồng Kông như trước.

Trong quý 3, châu Âu và Nhật Bản là hai thị trường duy nhất chứng kiến doanh số của Prada tăng trưởng, nhờ nhu cầu sắm đồ hiệu của du khách, nhưng mức tăng đạt được cũng rất khiêm tốn. Tại Mỹ, đồng USD mạnh cũng khiến lượng du khách mua hàng xa xỉ giảm sút.

“Các điều kiện thị trường vẫn đang khá phức tạp”, Giám đốc tài chính Donatello Galli của Prada, cho biết. Ông Galli nhấn mạnh sự bất ổn của các thị trường tài chính và những lo ngại về an ninh toàn cầu ảnh hưởng xấu đến ngành du lịch, từ đó tác động bất lợi tới lĩnh vực đồ hiệu.

Doanh thu quý 3 của Prada giảm 6% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 748 triệu Euro, tương đương 819 triệu USD. Nếu không tính đến biến động tỷ giá, doanh thu của hãng đồ hiệu này giảm 10%, trong đó doanh thu tại thị trường Trung Quốc bao gồm cả Hồng Kông, Macau và Đài Loan giảm 26%.

Prada cho biết sẽ giảm chênh lệch giá sản phẩm giữa các thị trường để giảm bớt tình trạng du khách tìm đến các quốc gia nơi hàng Prada có giá rẻ hơn để mua.

Theo giới phân tích, chênh lệch giá là một vấn đề mà các hãng đồ hiệu cần giải quyết, vì người tiêu dùng ngày càng hiểu biết hơn. Tuy nhiên, nếu làm điều này, các công ty hàng xa xỉ như Prada sẽ chịu sức ép suy giảm lợi nhuận bởi giá sản phẩm sẽ phải giảm xuống tại các thị trường ở châu Á vốn có tỷ suất lợi nhuận cao.

Theo ông Galli, để bảo đảm tỷ suất lợi nhuận, Prada sẽ cân nhắc đóng một số cửa hiệu trong năm tới và hạn chế số cửa hiệu mở thêm ở con số 10. Trong năm 2014, Prada có số cửa hiệu mới mở sau khi đã trừ đi số cửa hiệu đóng cửa là 54.

Lợi nhuận ròng quý 3 của Prada giảm còn 46,5 triệu Euro từ mức 74,47 triệu Euro cùng kỳ năm ngoái, tương đương giảm 38%. Giới phân tích dự báo hãng đạt lợi nhuận 77,8 triệu Euro trong quý 3.

Doanh thu mảng đồ da vốn có tỷ suất lợi nhuận cao của Prada giảm 11,6% trong quý 3. Cũng giống như nhiều thương hiệu lớn khác, Prada đang gặp khó khăn trong việc thu hút khách hàng ngày càng “đỏng đảnh” - những người không còn thèm muốn một sản phẩm mang tính “biểu tượng địa vị” nữa mà thay vào đó muốn có những sản phẩm độc đáo và ít bị “đụng hàng” hơn.


Sacombank chính thức có ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Lào

sacombank chinh thuc co ngan hang 100% von nuoc ngoai tai lao

Sacombank chính thức có ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Lào


Được sự chấp thuận của Ngân hàng Trung ương CHDCND Lào và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Sacombank đã chính thức chuyển đổi Chi nhánh tại Lào thành ngân hàng 100% vốn nước ngoài (Sacombank Lào) từ ngày 03/8/2015 - đánh dấu 1 bước phát triển mới của Sacombank tại Lào cũng như tại khu vực Đông Dương.

Như vậy, mạng lưới hoạt động của Sacombank hiện có 563 điểm giao dịch, trong đó gồm 552 Chi nhánh/ Phòng giao dịch tại 48/63 tỉnh thành tại Việt Nam; 1 ngân hàng 100% vốn nước ngoài cùng 7 Chi nhánh tại Campuchia và 1 Ngân hàng 100% vốn nước ngoài cùng 2 Chi nhánh tại Lào.

Sacombank Lào với tên đầy đủ là Ngân hàng trách nhiệm hữu hạn Sài Gòn Thương Tín Lào, là ngân hàng con trực thuộc Sacombank và có tư cách pháp nhân, hạch toán độc lập bằng vốn tự có, được thành lập theo quy định của pháp luật nước CHDCND Lào, có vốn điều lệ là 39 triệu USD.

Ngày 12/12/2008, Sacombank là ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên mở rộng phạm vi hoạt động ra khỏi lãnh thổ Việt Nam bằng việc khai trương Chi nhánh Lào.

Tính đến ngày 30/11/2015, Sacombank Lào có tổng Huy động đạt 1.679,96 tỷ đồng (77,571 triệu USD), tổng Dư nợ cho vay là 1.438,32 tỷ đồng (66,414 triệu USD), lợi nhuận trước thuế đạt 34,310 tỷ đồng (1,584 triệu USD) và phục vụ cho 3610 khách hàng giao dịch (trong đó có 394 KHDN và 3216 KHCN) trên địa bàn.


Số tỷ phú nữ trên thế giới tăng gần 7 lần trong vòng hai thập niên

Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới là nữ giới với số lượng tăng gần 7 lần trong 20 năm qua, so với mức tăng khiêm tốn 5,2% của nam giới.

Ngày càng nhiều tỷ phú trên thế giới là nữ giới với số lượng tăng gần 7 lần trong 20 năm qua, so với mức tăng khiêm tốn 5,2% của nam giới.

Đây là kết quả nghiên cứu phối hợp thực hiện giữa Ngân hàng UBS củaThụy Sĩ và hãng kiểm toán PricewaterhouseCoopers (PwC) công bố ngày 15/12.

Theo nghiên cứu này, trong tổng cộng 1.347 tỷ phú trên toàn thế giới tính đến cuối năm 2014, 145 người trong số này là nữ, tăng 6,6 lần so với con số 22 người trong năm 1995. Theo đó, trị giá tài sản trung bình của một nữ tỷ phú cũng tăng gần gấp đôi, đạt 4,3 tỷ USD, cao hơn mức 4 tỷ USD của các tỷ phú nam.

Tại châu Á, số lượng nữ tỷ phú còn gia tăng ở tốc độ “chóng mặt” hơn. Năm 1995, cả châu Á chỉ có ba nữ tỷ phú. 20 năm sau, con số này đã tăng hơn 8 lần, lên 25 người.

Theo nghiên cứu trên, ít nhất 50% phụ nữ giàu nhất ở châu Á là làm giàu tự thân, đều là thế hệ giám đốc điều hành đầu tiên của công ty/tập đoàn, hưởng nền giáo dục tại châu Âu hoặc Mỹ trước khi hồi hương làm giàu.

Trong khi đó, số lượng này ở châu Âu và Mỹ lại rất ít ỏi, chỉ ở mức lần lượt 7% và 19%. Đa số các nữ tỷ phú người châu Âu và Mỹ trở nên giàu có là nhờ được hưởng thừa kế.


Du khách Việt Nam tiêu hơn 6.000 tỷ đồng tại Nhật trong 9 tháng đầu năm

du khach viet nam tieu hon 6.000 ty dong tai nhat trong 9 thang dau nam

Du khách Việt Nam tiêu hơn 6.000 tỷ đồng tại Nhật trong 9 tháng đầu năm


Nếu tính riêng tại địa bàn Nhật, với mức chi tiêu trung bình từng khách, khách Việt chi tiêu còn bạo hơn cả khách Trung Quốc hay Úc.

Một kênh truyền hình lớn của Nhật mới đây đã phát một phóng sự về những đối tượng khách du lịch xài sang nhất trên đất Nhật. Và thật ngạc nhiên đứng đầu danh sách chi tiêu mạnh tay nhất tại Nhật chính là người Việt Nam.

Số liệu thống kê mà đài truyền hình này có được cho thấy mỗi khách du lịch Việt Nam sang Nhật tiêu trung bình 23.700 yên Nhật. Nếu tính theo tỷ giá ngày 16/12 thì con số đó tương đương khoảng 44,7 triệu đồng Việt Nam.

Tổng cục du lịch Nhật ước tính trong 9 tháng đầu năm 2015, Nhật đón khoảng 139 nghìn khách du lịch Việt Nam, tốc độ tăng trưởng khách du lịch Việt Nam sang Nhật năm sau thường cao gấp rưỡi đến gấp đôi năm trước. Như vậy tổng số tiền người Việt đã chi tiêu trong các chuyến du lịch Nhật ước khoảng trên 6.200 tỷ đồng

Cũng theo thống kê đó, thì mức chi tiêu tính theo đầu khách của người Trung Quốc còn thấp hơn Việt Nam. Tại thị trường Nhật, khách Úc đứng thứ 3 về mức chi tiêu.

Tuy nhiên con số 44,3 triệu đồng Việt Nam chưa nói lên được mức chi tiêu thực tế của khách Việt Nam, theo nhiều hướng dẫn viên dày dạn kinh nghiệm trên các chuyến du lịch quốc tế

Dù kinh tế Việt Nam những năm gần đây có khó khăn nhất định, không ít số liệu kinh tế hay việc làm nhiều nơi phát đi tín hiệu tiêu cực, nhưngngười Việt vẫn chi tiền rất bạo tay cho những chuyến du lịch và mua sắm ở nước ngoài.

Nói về độ sành chơi của khách du lịch Việt Nam khi ra nước ngoài, nhiều hướng dẫn viên tại Hà Nội cho biết xưa nay thế giới chỉ biết đến khách Trung Quốc xài sang ở nước ngoài, nhưng thực chất bởi vì khách Trung Quốc đông nên số tiền họ chi tiêu tính tổng ra là nhiều chứ khách Việt tính ra chi tiêu cũng chẳng kém.

Giới hướng dẫn viên Hà Nội đến nay vẫn kháo nhau về câu chuyện một đại gia chủ doanh nghiệp ở Thanh Hóa đi Nhật mua đến hơn 1 tỷ tiền hàng trong chuyến đi 7 ngày. Vị đại gia đó đã mua đồng hồ Rolex, kim cương và rất nhiều thực phẩm chức năng mang về. Và tất nhiên, hướng dẫn viên giúp khách mua hàng được hoa hồng lại một khoản không hề nhỏ nên rất vui vẻ.

Số lượng những khách chi tiêu 300 đến 500 triệu trong các chuyến du lịch không hề ít và giờ cũng đã trở thành chuyện bình thường. Có nhiều khách du lịch đến từ các tỉnh Lào Cai, Hải Phòng, Ninh Bình thậm chí còn không biết đến thẻ tín dụng, nhưng sẵn sàng cầm vài trăm triệu bằng tiền mặt lên Hà Nội để đổi tiền mang đi du lịch.

Không chỉ mua sắm, khi sang đến thị trường Mỹ, khách du lịch còn đổ xô đến nhiều sòng bạc. Mới trong năm nay, một đại gia Ninh Bình cũng các con trai của ông khi sang đến Las Vegas đã thua bạc đến vài tỷ nhưng cũng chẳng lấy đó làm phiền lòng gì. Họ vẫn tiếp tục mua sắm tiếp tục hàng tỷ đồng. Họ nắm trong tay hàng chục cái thẻ tín dụng của rất nhiều các ngân hàng khác nhau trong nước.

Theo nhiều hướng dẫn viên du lịch bay các chuyến quốc tế, thị trường khách Việt chi tiêu nhiều tiền nhất hiện nay là Nhật, Mỹ, một số nước châu Âu và Hàn Quốc. Sở thích về thị trường du lịch của người Việt Nam cũng thay đổi khá nhiều trong những năm gần đây.

Thời điểm năm 2005 đến 2010 là thời kỳ hoàng kim của du lịch Trung Quốc, khi đó mỗi công ty du lịch mỗi năm có từ vài chục đến cả trăm tour lớn nhỏ đi Trung Quốc. Tuy nhiên từ sau năm 2010, khi khách bắt đầu chán Trung Quốc và đồng thời có một số căng thẳng về chủ quyền giữa Trung Quốc với Việt Nam, khách bắt đầu chuyển sang đi Hàn Quốc.

Năm 2010 đến 2012 là thời kỳ cực thịnh của du lịch Hàn Quốc, lại đến thời kỳ người Việt đổ xô sang Hàn và mua hàng. Khoảng từ năm 2013 trở lại đây là thời kỳ lên ngôi của du lịch Nhật. Nếu như người Trung Quốc vẫn đổ xô sang Nhật bất chấp căng thẳng lãnh hải với Nhật thì khách du lịch Việt Nam đặc biệt nhạy cảm với những thông tin về quan hệ ngoại giao giữa hai nước.


(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh 19-12-20151

  Tin kinh tế đọc nhanh 19-12-2015

  Cổ phần hóa Tập đoàn cao su trong năm 2016
  Phí và lệ phí sẽ minh bạch hơn từ 1/1/2017
  Đà Nẵng hủy nhiều dự án có chủ đầu tư Trung Quốc
  Sắt thép Trung Quốc vẫn “ồ ạt” tràn vào Việt Nam

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 18-12-20152

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 18-12-2015

  Báo cáo Beige Book: Kinh tế Trung Quốc "suy yếu trên mọi mặt trận"
  100 tỉ USD bốc hơi cùng 90% giá trị hãng dầu thô lớn thứ năm thế giới
  Sản lượng khí tiêu thụ của PV GAS cao nhất trong 25 năm
  Châu Á có thể rơi vào tình trạng căng thẳng tín dụng sau khi Fed nâng lãi suất
  Tòa án Pháp ra lệnh triệu tập Tổng Giám đốc IMF Christine Lagarde

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-12-20153

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 18-12-2015

  Suýt mất 63 container gạo vì... nhẹ dạ
  Rau câu, đậu phộng da cá… sang Mỹ
  Nhiều doanh nghiệp Việt đang lơ mơ phòng vệ thương mại
  Xuất khẩu gạo Japonica Nhật bất ngờ tăng mạnh
  Big C Việt Nam sẽ được bán với giá hơn 800 triệu USD?

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-12-20154

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 18-12-2015

  Casino Group muốn bán Big C VN
  Dệt may khó đạt mục tiêu xuất khẩu năm
  Quản lý thị trường nộp ngân sách 400.000 đồng/vụ vi phạm
  Việt Nam buộc khai thác thêm dầu vì giá giảm?
  Tháng 12 sẽ có kết luận về vụ phân bón của Công ty Thuận Phong

 • Tin kinh tế đọc nhanh 18-12-20155

  Tin kinh tế đọc nhanh 18-12-2015

  Phó thống đốc: Tỷ giá kịch trần do chờ đợi quyết định của FED
  TP HCM sắp có căn hộ 'siêu nhỏ' cho thuê giá rẻ
  Thị trường châu Á sôi động sau quyết định lịch sử của FED
  Chứng khoán VN tiếp tục đà hồi phục
  Samco sản xuất 300 xe buýt chạy khí nén

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 17-12-20156

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 17-12-2015

  Giá xăng dầu có thể giảm mạnh ngày mai
  Tập đoàn Malaysia đầu tư dự án nhiệt điện công suất lớn nhất Việt Nam
  Nợ thuế sẽ không được xếp ưu tiên thông quan
  Nga tin giá dầu mất 7 năm để phục hồi
  XK gạo có thể đạt trên 6,5 triệu tấn

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 17-12-20157

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 17-12-2015

  Hệ thống Big C Việt Nam sắp đổi chủ?
  Xoài Campuchia tấn công thị trường Việt
  Hai công ty vàng đòi bán 60 tấn hóa chất cyanua giả nhập từ Trung Quốc
  Vinatex đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng xây chuỗi cung ứng dệt may
  Nhà nước nắm 20% vốn điều lệ tại TCTy Thiết bị Y tế Việt Nam - CTCP

 • Tin kinh tế đọc nhanh 17-12-20158

  Tin kinh tế đọc nhanh 17-12-2015

  Vì sao nhà đầu tư Hàn Quốc “ồ ạt” đến Việt Nam?
  VEC tiếp tục hoàn chỉnh phương án cổ phần hóa
  Vì sao nhiều tập đoàn đa quốc gia lại thoát án chuyển giá trốn thuế?
  Sẽ yêu cầu Mỹ điều chỉnh nếu quy định về cá tra không đúng chuẩn
  Xuất khẩu cua ghẹ sang các thị trường chính đều giảm

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 16-12-20159

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 16-12-2015

  Việt Nam tiếp tục xuất siêu gần 300 triệu USD trong tháng 11
  Đối tượng không chịu thuế tiêu thụ đặc biệt
  DN vận tải mất thêm 1.000 tỷ đồng trong 3 tháng sửa đường 5 cũ
  Bỉ tiếp tục mở rộng đầu tư khu công nghiệp Đình Vũ thêm 650 ha
  Sẽ có trung tâm trung tâm logistics hạng II tại Cần Thơ

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-12-201510

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 16-12-2015

  Sắp xử “đại án” ở Agribank gây thiệt hại 2.755 tỉ đồng
  Totalgaz mua lại hoạt động khí hóa lỏng của Petronas Việt Nam
  Samsung vừa bồi thường, vừa kháng cáo đòi lại tiền từ Apple
  Các nhà kinh tế tin rằng Fed sắp tăng lãi suất
  Ngành ngân hàng sắp có những Uber và Airbnb?