tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 05-10-2017

  • Cập nhật : 05/10/2017

Vay 500 triệu không cần thế chấp: Tha hồ ăn tiêu rồi gánh nợ

Các tổ chức tín dụng đang cạnh tranh đẩy mạnh cho vay tiêu dùng. Chưa bao giờ vay tiền lại dễ dàng như hiện nay. Người đi làm hưởng lương, hộ kinh doanh nhỏ, tiểu thương có sạp hàng trong chợ, thậm chí cả chủ thuê bao điện thoại,... cũng có thể vay tiền.

Vay 500 triệu không cần thế chấp: Tha hồ ăn tiêu rồi gánh nợ

Các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tiêu dùng

Vay tiền dễ như mua rau

Hiện có rất nhiều lời chào mời cho khách hàng vay tiền, từ 50-500 triệu đồng, để giải quyết việc gia đình như mua xe máy, tivi, tủ lạnh, mua nhà,... từ các ngân hàng mà không cần thế chấp tài sản.

Đối tượng được các ngân hàng xét cho vay khá rộng và đa dạng, là người đang đi làm hưởng lương chuyển khoản, hưởng lương trả tiền mặt, hộ kinh doanh nhỏ, tiểu thương có sạp hàng trong chợ, thậm chí chủ thuê bao của một số điện thoại di động cũng được chấp nhận.

Thủ tục cũng rất đơn giản. Với những người ăn lương chuyển khoản, cần sao kê lương 3 tháng gần nhất và photo chứng minh, hộ khẩu (hoặc tạm trú có thể thay thế bằng hóa đơn điện, nước, internet, truyền hình cáp), hợp đồng lao động. Nếu là hộ kinh doanh, yêu cầu phải có cửa hàng và giấy phép kinh doanh hoạt động trên 3 tháng. Tiểu thương có sạp hàng trong chợ thì cần có hợp đồng thuê sạp. Còn chủ thuê bao điện thoại di động thì có xác nhận từ nhà mạng.

Với những người ăn lương chuyển khoản có ngân hàng mạnh tay cho vay gấp 15 lần lương. Số tiền vay tối đa lên tới 500 triệu đồng không cần thế chấp tài sản. Khách hàng hưởng lương chuyển khoản từ 5 triệu/tháng, có hợp đồng lao động 12 tháng là đủ điều kiện để vay, cũng không cần bảo lãnh của đơn vị đang công tác.

Thời gian giải ngân nhanh chóng tùy từng khoản vay và từng khách hàng, nhanh nhất sau 30 phút, còn chậm thì sau 2 ngày là có tiền. Lãi suất cho vay tùy thuộc vào thời gian vay và thu nhập của khách hàng. Mức lãi suất thấp nhất vào khoảng 15%/năm, cao có khi lên tới 40%/năm.

Theo một quan chức Ngân hàng Nhà nước, cho vay tiêu dùng của các ngân hàng tăng nhanh từ đầu năm 2017 tới nay, trong đó, cho vay cá nhân mua nhà đất, sửa chữa nhà tăng mạnh nhất. Với nhiều ngân hàng cho vay tiêu dùng đang chiếm trên 10% dư nợ.

Việt Nam hiện có khoảng 55 triệu người trong độ tuổi 20-59. Nhờ thu nhập bình quân tăng lên cùng những thay đổi thói quen tiêu dùng của bộ phận dân số trẻ, đã mang đến tiềm năng lớn cho lĩnh vực vay tiêu dùng. Thị trường tài chính cho vay tiêu dùng, ước tính có giá trị lên đến 15 tỷ USD/năm.

Tính toán của các chuyên gia tài chính cho thấy, tiêu dùng tại Việt Nam hiện chiếm đến 78% GDP, tức tương đương với khoảng 3,8 triệu tỷ đồng. Do đó, nếu tiêu dùng chỉ cần tăng thêm 1%, nền kinh tế sẽ có thêm 38.000 tỷ đồng, giúp GDP cả năm 2017 đạt kế hoạch 6,7%.

Nỗi lo tín chấp

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến 20/9/2017, tăng trưởng tín dụng của nền kinh tế đã đạt trên 11%. Tuy nhiên, so với yêu cầu Chính phủ đề ra là nâng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cả năm lên khoảng 21%, thì nhiệm vụ của 3 tháng cuối năm còn rất lớn.

vay tiêu dùng, cho vay tiêu dùng, vay tín chấp, vay tiền, tăng trưởng GDP, tăng trưởng tín dụng

Một số ngân hàng đã hạ thấp chuẩn khách hàng vay tiêu dùng, nhưng lại tăng lượng tiền cho vay để tranh giành khách hàng (ảnh minh họa)

Trong khi đó, nhiều nhà băng cho biết đã trình Ngân hàng Nhà nước xin nới room tín dụng, để có thêm dư địa cho vay. Trong đó, tập trung vào cho vay tiêu dùng. Một số ngân hàng còn giao chỉ tiêu cho các nhân viên, nhằm đẩy mạnh cho vay tiêu dùng trong thời gian tới.

Hiện nhiều ngân hàng đã lên sàn và muốn đẩy giá cổ phiếu lên cao. Muốn đẩy giá lên thì các con số thể hiện trên báo cáo tài chính phải tốt. Như vậy chỉ có cách là tăng dư nợ tín dụng cùng lãi suất cho vay lên. Vì thế, việc hướng tới cho vay tiêu dùng (có nhu cầu lớn với lãi suất cao) đang là đích nhắm của nhiều ngân hàng.

Tuy nhiên, bùng nổ cho vay tiêu dùng cũng khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại. Tỷ trọng tiêu dùng trong GDP của nước ta hiện ở mức 78,34% là quá cao, trong khi tiết kiệm chỉ ở mức 22%. Hơn nữa, tỷ trọng này của Việt Nam cao hơn Mỹ, châu Âu là điều không bình thường, chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa nhận xét.

Điều đáng ngại là một số ngân hàng đã hạ thấp chuẩn khách hàng vay tiêu dùng, nhưng lại tăng lượng tiền cho vay, với mục đích cạnh tranh giành thị phần.

Chẳng hạn, trước đây, phải có hợp đồng lao động từ 1 năm trở lên mới được vay tín chấp thì nay, với các hợp đồng lao động ngắn hạn dưới 1 năm, thậm chí 3-4 tháng cũng được xét duyệt cho vay. Nhiều ngân hàng đang cho khách hàng vay và thấu chi những khoản lớn.

Người lao động ăn lương chuyển khoản, được vay tới 500 triệu đồng mà không cần bảo lãnh đơn vị công tác, hay chỉ cần là chủ thuê bao của 1 số điện thoại di động hợp pháp, cũng được vay ngay 70 triệu đồng, không cần thế chấp, không cần đến nhà thẩm định, kể cả đang mắc nợ các ngân hàng khác vẫn được chấp nhận, liệu có dễ dãi quá? Cho vay như vậy lỡ có chuyện gì sao trả nổi - chuyên gia kinh tế Phạm Nam Kim, nguyên giám đốc Ngân hàng bang Vaud (Thuỵ Sỹ) đặt câu hỏi.

Theo ông Kim, các ngân hàng đang nỗ lực cho vay tiêu dùng. Trong khi đó, giới tài chính đều thừa nhận, lĩnh vực vay tiêu dùng, nhất là với những quốc gia có thu nhập thấp thì rủi ro rất cao.

Cho vay dễ dãi, nếu gặp khó khăn, sẽ gây ra hậu quả rất lớn. Do đó, cần giám sát tín dụng tiêu dùng để tránh biến tướng, đảm bảo loại hình tín dụng này phát triển một cách bài bản, bền vững.(Vietnamnet)
-------------------------------

Ngành bán lẻ “đau đầu” vì nhân viên nhảy việc

Sự cạnh tranh gay gắt giữa các hệ thống bán lẻ tại Việt Nam cũng khiến việc giữ chân nhân sự trong ngành này trở thành bài toán khó.

Ngành bán lẻ “đau đầu” vì nhân viên nhảy việc

Thời gian làm việc của 60% ứng viên ngành bán lẻ được hỏi là 2 - 3 năm. Ảnh minh họa

Theo "Báo cáo nhân sự ngành bán lẻ" vừa công bố của Navigos Group, 28% nhà tuyển dụng cho rằng ứng viên không cam kết lâu dài và thường xuyên thay đổi công việc. Cùng với đó, 49% nhà tuyển dụng cho biết, các ứng viên trong ngành này hay dao động khi đối thủ cùng ngành tiếp cận và mời họ làm việc. Thách thức này của nhà tuyển dụng cũng tương đồng với sự phản ánh từ phía ứng viên. Cụ thể, có 60% ứng viên tham gia khảo sát chia sẻ, thời gian làm việc trung bình tại một công ty của họ chỉ từ 2 đến 3 năm.

Khi được hỏi lý do nghỉ việc gần đây nhất, vượt trên cả lý do lương thưởng không như ý (22%), việc thăng tiến chậm hoặc không có (16%), 29% các ứng viên cho rằng "không phù hợp với phong cách của người quản lý trực tiếp" là lý do hàng đầu.

Cũng liên quan trực tiếp đến người quản lý, 40% ứng viên trả lời rằng họ cảm thấy rất khó khăn nếu chuyển sang một doanh nghiệp mới nếu họ không phù hợp với phong cách của người quản lý trực tiếp.

Có đến 99% ứng viên ngành bán lẻ tham gia khảo sát cho biết, họ quan tâm đến văn hóa doanh nghiệp thông qua môi trường làm việc, yếu tố con người, tầm nhìn của doanh nghiệp, tương ứng với 30-33% và 29%. Trong khi đó, ở phía doanh nghiệp, mặc dù có 51% nhà tuyển dụng coi sự phù hợp với văn hóa doanh nghiệp là yếu tố bắt buộc khi tuyển dụng.

Theo ghi nhận của Navigos Group, 50% nhà tuyển dụng ngành bán lẻ đang có chính sách chiêu mộ nhân sự cấp trung, cấp cao từ nước ngoài. 46% ứng viên cũng thừa nhận công việc của họ đang gặp phải sự cạnh tranh từ ứng viên nước ngoài.

Chia sẻ về năng lực của ứng viên nước ngoài, 33% ứng viên tham gia khảo sát cho rằng ứng viên từ châu Âu giỏi nhất trong ngành Bán lẻ. 26% đánh giá cao năng lực của ứng viên đến từ Đông Bắc Á (Nhật Bản, Hàn Quốc). 22% nghĩ rằng ứng viên thuộc khu vực Đông Nam Á là giỏi nhất trong ngành này.

Xu hướng số hóa trong các hoạt động kinh doanh của ngành bán lẻ cũng ảnh hưởng đến mức độ chênh lệch trong thu nhập của người lao động. Nhà tuyển dụng cho biết họ sẵn sàng trả lương cho ứng viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực thương mại điện tử cao hơn ứng viên không có kinh nghiệm trong mảng này.

Cụ thể, 37% cho biết họ trả lương cao hơn từ 10 đến 20%. 5% nhà tuyển dụng trả cao hơn từ 21 đến 30%. Tuy nhiên, do lĩnh vực thương mại điện tử còn khá mới với thị trường Việt Nam, do vậy có đến gần một nửa ứng viên (48%) tham gia khảo sát không có kinh nghiệm trong mảng này. Gần một nửa còn lại (46%) cho biết họ có một vài năm kinh nghiệm.

“Nhằm giảm thiểu tỷ lệ chuyển việc, doanh nghiệp cần chú trọng vào hai yếu tố sau: phát triển một đội ngũ lãnh đạo với kỹ năng quản lý con người và thường xuyên cung cấp những khóa đào tạo để phát triển nguồn nhân lực. Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy các doanh nghiệp đã bắt đầu sử dụng mạng xã hội để xây dựng thương hiệu nhà tuyển dụng. Bên cạnh đó, những kênh được chúng tôi đánh giá rất hiệu quả trong việc tuyển dụng ngành bán lẻ là: kênh tuyển dụng trực tuyến, chương trình giới thiệu ứng viên, tuyển dụng thông qua công ty tư vấn, áp dụng các chương trình nuôi dưỡng tài năng”, bà Nguyễn Phương Mai - Giám đốc điều hành của Navigos Search khuyến nghị.(Vnexpress)
---------------------------

Thủy sản Miền Trung chi 25 tỷ đồng mua cổ phần Bất động sản An Phú

Dự kiến Thủy sản Miền Trung sẽ chi 25 tỷ đồng để nắm giữ 19,84% vốn tại Bất động sản An Phú.

Thủy sản Miền Trung chi 25 tỷ đồng mua cổ phần Bất động sản An Phú

Công ty cổ phần Xuất Nhập Khẩu Thủy sản Miền Trung (Thủy sản Miền Trung, mã SPD) vừa công bố thông tin phương án đầu tư dài hạn tại Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển bất động sản An Phú – Nha Trang (Bất động sản An Phú)

Theo nghị quyết của Hội đồng quản trị Thủy sản Miền Trung, công ty sẽ dự chi 25 tỷ đồng để nắm giữ 19,84% vốn tại Bất động sản An Phú.

Cụ thể, Thủy sản Miền Trung sẽ mua 2,5 triệu cổ phần của Bất động sản An Phú để thực hiện dự án khu phức hợp căn hộ du lịch Nha Trang tại 12 Lê Thánh Tôn, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Với giá mua là 10.000 đồng/cổ phần, thời gian thực hiện đầu tư tối đa là 3 năm, theo đó, Thủy sản Miền Trung sẽ đưa người tham gia vào Hội đồng quản trị và Ban Kiểm soát tại Bất động sản An Phú.

Ông Lê Mạnh Thường đại diện 10% vốn góp, tham gia vào Hội đồng quản trị và bà Trần Như Thiên Mỵ sẽ đại diện 9,84% vốn góp, tham gia vào Ban Kiểm soát của Bất động sản An Phú.(Bizlive)
------------------------

Samsung kiếm 110 USD từ mỗi chiếc iPhone X bán ra

Hãng điện tử khổng lồ của Hàn Quốc kiếm được hàng tỷ USD nhờ cung cấp màn hình và chíp nhớ cho smartphone của đối thủ. 

Samsung kiếm 110 USD từ mỗi chiếc iPhone X bán ra

Apple được dự báo sẽ bán ra khoảng 130 triệu chiếc iPhone X trong 2 năm tới - Ảnh: Getty Images.

Theo tờ Wall Street Journal, Samsung kiếm được 110 USD từ mỗi chiếc iPhone X được bán ra, tương đương khoảng 10% giá trị 1.000 USD của iPhone X. 

Hãng phân tích Counterpoint dự báo Apple sẽ bán ra khoảng 130 triệu chiếc iPhone X trong 2 năm tới, đồng nghĩa với việc mang về cho Samsung 14 tỷ USD từ linh kiện. Trong khi đó, hãng này dự báo Samsung chỉ thu về lợi nhuận 10 tỷ USD từ Galaxy S8 trong cùng kỳ. Điều đó có nghĩa là iPhone X sẽ mang về cho Samsung nhiều tiền hơn sản phẩm hàng đầu của chính hãng này. 

Samsung kiếm 110 USD từ mỗi chiếc iPhone X bán ra 1

Các nguồn doanh thu bán linh kiện smartphone của Samsung - Nguồn: Counterpoint Technology Market Search/Wall Street Journal.

Thực tế cho thấy, mối quan hệ đối tác - đối thủ giữa các nhà sản xuất điện thoại là mối quan hệ đặc biệt trong kinh doanh. Một mặt mỗi công ty đều tìm đủ cách kéo khách hàng mua thiết bị của mình, mảng sản xuất linh kiện của Samsung lại vẫn kiếm được hàng tỷ USD nhờ cung cấp màn hình và chíp nhớ cho dòng iPhone thế hệ mới. Đây cũng là những linh kiện mà Apple phải phụ thuộc cho dòng sản phẩm quan trọng nhất của mình. 

“Hai công ty lớn nhất hành tinh vừa là đối tác của nhau vừa cạnh tranh trực tiếp với nhau”, giáo sư David Yoffie của Trường Kinh doanh Harvard, người nghiên cứu Apple và từng thuộc hội đồng quản trị của IntelCorp., nhận định.

S&P Global Market Intelligence dự báo Apple và Samsung trở thành 2 công ty có lợi nhuận tốt nhất trong năm 2017, không tính các ngân hàng lớn của Trung Quốc. Và cả hai hãng này đều sẽ phụ thuộc lẫn nhau để đi đến danh hiệu đó. 

Apple cần tới các linh kiện của Samsung để sản xuất iPhone - sản phẩm chiếm tới 2/3 trong số doanh thu 215,64 tỷ USD của mình trong năm 2016, ngân hàng đầu tư CLSA cho biết. Trong khi đó, Samsung lại cần đến các đơn hàng linh kiện của Apple để thúc đẩy mảng sản xuất linh kiện vốn chiếm khoảng 35% số doanh thu 195 tỷ USD và hơn 50% trong số lợi nhuận hoạt động 25,6 tỷ USD trong năm ngoái. 

Samsung và Apple hiện từ chối bình luận về các thông tin này. 

Các đối thủ kinh doanh nhiều khi cũng phải phụ thuộc lẫn nhau. Tuy nhiên, mối quan hệ phức tạp giữa Apple và Samsung là có một không hai, theo Wall Street Journal. 

Samsung kiếm 110 USD từ mỗi chiếc iPhone X bán ra 2

Nguồn thu của Samsung từ iPhone - Nguồn: Counterpoint Technology Market Search/Wall Street Journal.

Mối liên kết chặt chẽ giữa hai gã khổng lồ bắt đầu từ hơn 1 thập kỷ trước. Lee Jae-yong - cháu trai của nhà sáng lập Samsung, đã đích thân đàm phán với nhà sáng lập Apple, Steve Jobs, để cung cấp chíp nhớ cho sản phẩm máy nghe nhạc iPod của Apple, một nguồn tin thân cận cho biết. 

Mối quan hệ này ngày càng phát triển sau khi Apple bắt đầu sản xuất smartphone. Nhu cầu khổng lồ đối với linh kiện smartphone của Apple - bán ra hơn 200 triệu iPhone mỗi năm - làm thu hẹp phạm vi nhà cung cấp đủ điều kiện đáp ứng. 

Trong khi đó, Samsung là một trong những nhà sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới, có khả năng sản xuất chíp nhớ cỡ nhỏ với dung lượng nhớ lớn. Đồng thời, đây cũng là nhà sản xuất hàng đầu thế giới của màn hình OLED - được Apple sử dụng cho iPhone X. Theo Forbes, đến nay, Samsung là nhà cung cấp linh kiện duy nhất có đủ tiềm lực về công nghệ và nhân lực để sản xuất lượng linh kiện mà Apple cần.

Tại các cuộc họp, các giám đốc của Samsung được cho là nói với những người tham dự dùng điện thoại iPhone rằng: “Không sao cả. Họ là khách hàng tốt nhất của chúng ta”, Wall Street Journal dẫn một nguồn tin thân cận cho biết.(Vneconomy)

Trở về

Bài cùng chuyên mục