tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh chiều 04-08-2017

  • Cập nhật : 04/08/2017

Chỉ 10% chủ kinh doanh Facebook làm việc với thuế TP HCM

Đến nay, mới chỉ có 1.206 người bán hàng trên Facebook đến làm việc với cơ quan thuế TP HCM khi được mời.

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết, tổng hợp sơ bộ từ báo cáo của 16/24 chi cục thuế tính đến 19/7, trong số 13.500 tài khoản có hoạt động kinh doanh trên mạng xã hội, cơ quan thuế đã sàng lọc và thấy chỉ có 910 tài khoản đã đăng ký, kê khai, nộp thuế; còn 12.400 tài khoản chưa đăng ký thuế.Theo văn bản chỉ đạo chống thất thu thuế trong lĩnh vực thương mại điện tử trên địa bàn được UBND TP HCM ban hành hồi tháng 5/2017, đây là những tài khoản mà cơ quan thuế mời lên làm việc.

moi co hon 1.200 chu kinh doanh tren mang den lam viec voi thue. 

Mới có hơn 1.200 chủ kinh doanh trên mạng đến làm việc với thuế. 

Để có thể tiếp xúc trực tiếp với những chủ tài khoản này, Cục Thuế TP HCM đã thực hiện gửi tin nhắn SMS thông báo cho 11.000 tài khoản, trang web và các chi cục thuế đã gửi thư mời tới 5.300 địa chỉ cụ thể. Tuy nhiên, chỉ có 1.206 người đại diện cho các tổ chức cá nhân là chủ tài khoản kinh doanh qua mạng đến làm việc, chiếm chưa đến 10% tổng số tài khoản kinh doanh trên mạng xã hội chưa đăng ký thuế.

Kết quả trên được nhìn nhận là khá khiêm tốn nhưng theo lãnh đạo thuế Thành phố, mục tiêu của cơ quan này trước mắt chưa phải là con số thuế thu được bao nhiêu, mà quan trọng hơn là nâng dần nhận thức cho người dân, doanh nghiệp về nghĩa vụ thuế.

Trước đó, Cục Thuế TP HCM cho biết có thể sẽ công khai những cá nhân, tổ chức có hành vi trốn thuế kinh doanh qua mạng. Nếu những cá nhân, tổ chức kinh doanh qua mạng không kê khai nộp thuế sẽ bị Cục Thuế gửi văn bản, đề nghị Bộ Thông tin - Truyền thông đóng tài khoản.

Đối với các chủ tài khoản sử dụng chiêu trò như giao dịch tiền mặt, lập nhiều tài khoản…, Cục Thuế cho rằng có thể áp dụng nhiều phương án, chẳng hạn như các chi cục thuế ở quận, huyện cán bộ sẽ nhập vai người mua hàng để tiếp cận và xử lý người bán hàng qua Facebook mà không thực hiện đăng ký kinh doanh, kê khai, đóng thuế.

Song song đó, cơ quan thuế cho biết sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước cung cấp bảng sao kê tài khoản của các cá nhân, tổ chức có kinh doanh qua Facebook. Đồng thời yêu cầu đơn vị cung ứng vận chuyển cung cấp số lượng hàng hóa vận chuyển, doanh thu thu hộ (nếu có) của từng tổ chức, cá nhân để cơ quan thuế rà soát đối chiếu, từ đó thu thuế.(Vnexpress)
-----------------------------

Chuỗi cửa hàng tiện lợi Hàn Quốc đến Việt Nam

Chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 của Hàn Quốc đã chọn Việt Nam là thị trường nước ngoài đầu tiên để mở cửa hàng sau khi ký hợp tác thành lập liên doanh với một doanh nghiệp trong nước.

Trang Insideretail chuyên về bán lẻ, cho biết GS Retail nắm 30% cổ phần của công ty liên doanh và dự kiến sẽ ký kết các thỏa thuận về nhượng quyền với công ty liên doanh để nhận được các đặc quyền lợi về sử dụng thương hiệu và điều hành.

“Chúng tôi đã nhận được rất nhiều lời đề nghị hợp tác từ nhiều nước như Trung Quốc và các nước Đông Nam Á khác để đưa thương hiệu vào thị trường mới. Tuy nhiên sau một vài tháng nghiên cứu, chúng tôi đã cho rằng Việt Nam là thị trường tiềm năng nhất", người phát ngôn của GS Retail nói trên Insideretail.

Tại Hàn Quốc, GS Retail được đánh giá là một nhà phân phối bán lẻ đầy tiềm lực với các thương hiệu phổ biến như GS25 (chuỗi cửa hàng tiện lợi), siêu thị GS (thực phẩm tươi sống), hệ thống bán lẻ về sức khoẻ và sắc đẹp Watsons và điều hành thuơng hiệu khách sạn Parnas Hotel…

Trước đó, thị trường Việt Nam đã có 2 nhà bán lẻ Hàn Quốc là Lotte và Emart trong lĩnh vực siêu thị. 

Lần này, đến lượt GS25, là chuỗi cửa hàng tiện lợi đầu tiên của nước này có mặt ở thị trường Việt Nam.

Tại Việt Nam, GS Retail đã có hợp tác với tập đoàn Sơn Kim phát triển các dự án mua sắm tại nhà thông qua con công ty trực thuộc tập đoàn GS là GS Shop.

Các chương trình này đang được phát sóng trên một số kênh truyền hình ở Việt Nam.

Làn sóng đầu tư từ Hàn Quốc đang tiếp tục tăng nhanh tại Việt Nam, nơi được đánh giá thị trường có dân số đông, thu nhập bình quân đầu người cải thiện đáng kể, người tiêu dùng sẵn sàng chi tiêu nhiều hơn.

Hồi tháng 6-2017, chuỗi cửa hàng tiện lợi quốc tế 7-Eleven cũng đã chính thức kinh doanh ở thị trường Việt Nam và hiện đã mở được 4 cửa hàng tại TP.HCM.(Tuoitre)
-----------------------

Tăng trưởng toàn cầu phụ thuộc vào nợ của Trung Quốc

Tốc độ tăng nợ của Trung Quốc đang là tấm gương phản chiếu hiện trạng nền kinh tế toàn cầu.

viec mo rong no cua trung quoc dang khien the gioi chim vao ca hai thai cuc rat kho co the phan biet rach roi giua “biet on” va “lo lang” anh: reuters

Việc mở rộng nợ của Trung Quốc đang khiến thế giới chìm vào cả hai thái cực rất khó có thể phân biệt rạch ròi giữa “biết ơn” và “lo lắng” ẢNH: REUTERS

Trong thời gian qua, Trung Quốc là tâm điểm của không ít sự chỉ trích vì núi nợ khổng lồ của nước này đang gây ra mối đe dọa lớn cho kinh tế thế giới. Một cuộc suy thoái mới bùng nổ trên toàn cầu là điều hoàn toàn có khả năng xảy ra, nếu Đại lục vẫn mãi chần chừ trong việc giải quyết nợ.

Song, ở một góc độ khác, chuyên gia Daniel Moss của Bloomberg lại cho rằng nếu không có sự kích thích to lớn của Trung Quốc trong năm 2008, một trong những chất xúc tác hiện gây ra sự lãng phí tín dụng, thì thế giới có lẽ sẽ phải mất nhiều thời gian hơn để phục hồi từ cuộc khủng hoảng tài chính. Việc “bơm” tín dụng không chỉ giúp nền kinh tế lớn thứ hai thế giới duy trì con số tăng trưởng trong khoảng 6,5% đến 7%, mà còn giữ nền tảng cho kinh tế toàn cầu phát triển, trong khi Mỹ dường như đang bị mắc kẹt và loay hoay với tốc độ tăng trưởng khiêm tốn ở mức 2%. Hơn nữa, nếu nhìn vào thực tế hàng loạt doanh nghiệp lớn, đặc biệt là những công ty Mỹ như Apple hay Starbucks ''ôm giấc mộng'' Trung Quốc, có lẽ người ta sẽ khó để phủ nhận sức hấp dẫn mà thị trường đông dân nhất thế giới đã tạo ra.

Trong trường hợp nếu Trung Quốc bị lúng túng thì Mỹ, châu Âu và Nhật Bản có lẽ vẫn sẽ duy trì được lộ trình phát triển và mở rộng kinh tế toàn cầu đều đều ở mức 3% đến 4% mỗi năm. Nhưng phạm vi đó nhiều khả năng sẽ không đủ “nóng” để kích thích kinh tế thế giới vì các con số trên dường như chỉ phù hợp với tốc độ tăng trưởng trung bình của những năm 1980 hơn là thời điểm hiện tại.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) mặc dù cũng nhiều lần cảnh báo về nợ của quốc gia châu Á, nhưng họ đã tăng dự báo cho kinh tế Trung Quốc trong năm nay, nói rằng những “hỗ trợ trong năm tài chính sẽ được tiếp tục”. Đồng thời IMF ước tính rằng tăng trưởng kinh tế của nước này sẽ còn tăng cao trong năm tới, vì “chính quyền sẽ trì hoãn điều chỉnh các ngân sách cần thiết”.

Chính phủ Bắc Kinh gần đây cũng đã nhận thức rõ hơn về những nguy hiểm từ gánh nặng nợ nần khi họ yêu cầu các quan chức cần để mắt chặt chẽ đến “tê giác xám”, lối nói ẩn dụ cho những rủi ro kinh tế có thể lường trước được nhưng lại thường bị bỏ qua, đặc biệt khi bong bóng bất động sản, bong bóng ngân hàng đang “phồng” to lên.

Tóm lại, việc mở rộng nợ của Trung Quốc đã khiến thế giới chìm đắm vào cả hai thái cực “biết ơn” và “lo lắng”. Có lẽ người ta sẽ không thể đổ lỗi cho một quốc gia có mức nợ cao mà quên đi, hoặc không thừa nhận vai trò của nó trong việc hỗ trợ kinh tế toàn cầu.(Thanhnien)
-------------------------

Hãng xe điện Tesla vẫn lỗ dù doanh thu gấp đôi

Trong quý II, Tesla bán được nhiều xe điện dòng cao cấp hơn, nhưng vẫn chưa thể có lãi.

Hãng xe điện Mỹ - Tesla đạt doanh thu gần 2,8 tỷ USD trong quý trước, tăng so với 1,3 tỷ USD cùng kỳ năm ngoái. Tuy vậy, hãng vẫn chưa có lãi. Thậm chí, khoản lỗ còn tăng 15% so với năm ngoái, lên 336 triệu USD.

Dù vậy, giới đầu tư vẫn rất lạc quan vào triển vọng của công ty này. Cổ phiếu của hãng đã tăng hơn 8% trong phiên giao dịch thỏa thuận hôm qua.

hang-xe-dien-tesla-van-lo-du-doanh-thu-gap-doi

Tesla đạt doanh thu quý trước gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Ảnh: AFP

Ngoài xe điện, Tesla còn có mảng năng lượng mặt trời. Họ cho biết 2,3 tỷ USD quý trước là đến từ mảng ôtô. Con số này gần tương đương quý I, nhưng cao gấp đôi cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, chi phí, bao gồm nghiên cứu và phát triển sản phẩm cũng như bán hàng, cũng tăng lên, khiến khoản lỗ của công ty phình ra theo.

Tesla đang tăng tốc sản xuất xe điện và dự báo doanh thu tăng mạnh nửa cuối năm nay, còn chi phí vẫn sẽ ổn định. Họ đã bán hơn 47.000 chiếc xe cao cấp Model S và Model X nửa đầu năm nay. Con số này tăng hơn 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Từ khi chính thức ra mắt dòng xe giá rẻ Model 3 tuần trước, Tesla đã nhận được hơn 1.800 đơn đặt hàng mỗi ngày. Hãng kỳ vọng sản xuất được 5.000 chiếc Model 3 mỗi tuần cho đến hết năm nay.

Model 3 là mẫu xe điện mới nhất trong danh mục sản phẩm của hãng Tesla. Bản tiêu chuẩn giá 35.000 USD có phạm vi hoạt động 346 km cho mỗi lần sạc pin đầy, tăng tốc từ 0-97 km mỗi giờ trong 5,6 giây, tốc độ tối đa 209 km một giờ.(Vnexpress)

Trở về

Bài cùng chuyên mục