tin kinh te
 
 
 
rss - tinkinhte.com

Tin kinh tế đọc nhanh 01-08-2016

 • Cập nhật : 01/08/2016

Bộ Kế hoạch Đầu tư: Brexit có thể làm tăng hàng nghìn tỷ đồng nghĩa vụ trả nợ, kéo dài EVFTA

Theo tính toán của Bộ KHĐT, giả định nếu USD và Yên Nhật tăng giá 1-3% trong khi EUR mất giá tương ứng thì nghĩa vụ trả nợ gốc trong năm bị tăng thêm do biến động tỷ giá vào khoảng 5.349-16.047 tỷ đồng mỗi năm.
 

Tính đến thời điểm hiện tại, đã hơn một tháng kể từ ngày 51,8% số phiếu bầu tại Anh ủng hộ việc nước này rời Liên minh Châu Âu (EU), hay còn gọi là sự kiện Brexit. Ngay trong tháng này 7/2016, việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) (Brexit) đã có ảnh hưởng bước đầu tới Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực dệt may.

Trong báo cáo gửi Chính phủ về tác động của Brexit tới Việt Nam, Bộ Kế hoạch Đầu tư cho rằng trong ngắn hạn, Brexit không có ảnh hưởng trực tiếp nghiêm trọng tới xuất nhập khẩu của Việt Nam. Còn tác động dài hạn của Brexit sẽ phụ thuộc vào tình hình đàm phán giữa Anh và EU về các kịch bản Anh rời EU, nhưng dù thế nào thì cũng ảnh hưởng ít nhiều tới thương mại của Việt Nam.

Trong đó, Bộ KHĐT cho rằng Brexit sẽ tác động trực tiếp đến Việt Nam qua ba mặt.

Việt Nam sẽ mất một đối tác thân thiện trong EU, luôn ủng hộ Việt Nam trong việc giải quyết các vấn đề giữa Việt Nam với EU như thuế chống bán phá giá, trao quy chế ưu đãi thuế quan phổ cập (GSP - Good Storage Practice) hay công nhận quy chế thị trường…

Cùng với đó, hàng hóa của Việt Nam vào Anh sẽ chịu ảnh hưởng gay gắt hơn Trung Quốc, Brasil, Ấn Độ… vì sẽ không còn được hưởng GSP. Anh cũng sẽ cần thời gian để xây dựng và thông qua lại các quy định pháp lý về thương mại xuất nhập khẩu sau khi rời EU.

Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU chưa được phê chuẩn bởi Nghị viện Châu Âu, hiện đang trong quá trình rà soát thủ tục pháp lý. Cũng như Ủy ban Kinh tế, Bộ KHĐT lo ngại thời gian ký kết Hiệp định này có thể sẽ phải kéo dài vì sẽ phải đàm phán lại một số điều khoản liên quan đến Anh. Mặt khác khi Anh rời EU, Việt Nam sẽ phải đàm phán một hiệp định thương mại khác với Anh.

Còn về tác động gián tiếp, Bộ KHĐT cho rằng sau sự kiện Brexit, thu ngân sách nhà nước có thể bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, việc Anh rời EU sẽ làm một số đồng tiền tăng giá mạnh như Yên Nhật, USD làm tăng dư nợ bằng ngoại tệ khi quy đổi sang VND. Điều này làm tăng nghĩa vụ trả nợ trong thời gian tới và nợ công của Việt Nam.

“Theo giả định, nếu USD và Yên Nhật tăng giá 1-3% trong khi EUR mất giá tương ứng thì nghĩa vụ trả nợ gốc trong năm bị tăng thêm do biến động tỷ giá vào khoảng 5.349-16.047 tỷ đồng mỗi năm”, Bộ KHĐT lưu ý trong báo cáo.

Như vậy, theo Bộ KHĐT, tác động trực tiếp của Brexit tới Việt Nam là không lớn trong ngắn hạn. Nhưng tác động có thể sẽ lớn hơn do ảnh hưởng gián tiếp từ nước thứ ba có quan hệ thương mại lớn với Anh và EU.(NDH)

Đầu tư sản xuất giảm hạn chế tăng trưởng kinh tế Mỹ

Tăng trưởng kinh tế Mỹ bất ngờ vẫn ảm dạm trong quý 2 do hàng tồn kho giảm lần đầu tiên trong gần 5 năm và đầu tư kinh doanh tiếp tục suy yếu, trong khi đó chi tiêu tiêu dùng mạnh.

Bộ Thương mại cho biết tổng sản phẩm quốc nội GDP tăng với tốc độ hàng năm 1,2% sau khi quý 1 được điều chỉnh giảm thành tăng 0,8%. Ngoài ra tăng trưởng GDP ước tính cho quý 4 bị cắt giảm 0,5 điểm phần trăm xuống mức 0,9%.
Ba quý liên tiếp tăng trưởng khoảng 1% cho thấy đà tăng trưởng giảm đáng kể đẩy nền kinh tế này vào nguy cơ rủi ro.

Hàng tồn kho giảm nhưng lý do chính không phải do tiêu thụ mạnh mà bởi ngành sản xuất hạn chế đầu tư mới, mà thay vào đó tăng cường tiêu thụ hàng tồn kho.

Mặc dù hàng tồn kho giảm đè nặng lên tăng trưởng GDP, điều đó dường như cung cấp sự tăng sản lượng trong những quý tới do các đơn hàng hàng hóa của doanh nghiệp để tích trữ lại hàng hóa trong kho đã cạn kiệt.

Không tính tồn kho tăng trưởng GDP ở mức 2,4% và nhu cầu trong nước tăng ở tốc độ 2,7%.
Các nhà kinh tế đã dự báo nền kinh tế này tăng với tốc độ 2,6% trong quý 2, sau khi báo cáo tăng 1,1% trong quý 1.
Giới kinh tế tin tưởng các nguyên nhân khác kéo giảm tăng trưởng trong những quý qua, gồm giá dầu thấp va một đồng đô la mạnh. Trong khi tăng trưởng được dự kiến phục hồi trong quý 2, tăng sẽ có thể chưa tới 2% so với năm 2016.
Báo cáo GDP yếu không thể có tác động tới triển vọng lãi suất, với Cục dự trữ liên bang tập trung vào thị trường lao động và lạm phát vẫn duy trì thấp. Ngân hàng trung ương Mỹ cho biết những rủi ro trong ngắn hạn tới triển vọng kinh tế đã giảm bớt.
Báo cáo GDP và lợi nhuận yếu kém từ các công ty dầu chính Exxon và Chevron đã tác động tới chứng khoán Mỹ một thời gian ngắn, sự tăng giá sau đó do doanh số bán lẻ của Amazon.com đánh bại dự báo trong quý 2.
Đồng đô la giảm so với rổ tiền tệ chính, trong khi giá trái phiếu của Mỹ tăng.
Chi tiêu của người tiêu dùng mạnh
Chi tiêu tiêu dùng, chiếm hơn 2/3 hoạt động kinh tế Mỹ, tăng với tốc độ 4,2%, nhanh nhất kể từ quý 4 năm 2014 và chiếm gần như tất cả sự tăng trưởng GDP quý 2.
Mặc dù tốc độ tăng trưởng có thể không bền vững, thị trường lao động tốt lơn, giá nhà ngày càng tăng và tiết kiệm vẫn cao hơn có thể củng cố chi tiêu cho phần còn lại của năm 2016.
Trong quý 2, thu nhập sau thuế của các hộ gia định sau khi điều chỉnh lạm phát tăng lên mức 13,92 tỷ USD từ mức 13,81 tỷ USD hồi đầu năm.
Một báo cáo khác từ Bộ Lao động cho thấy chi phí lao động tăng ở tốc độ ổn định 0,6% trong quý 2, phù hợp với mức tăng trong quý trước.
Hàng tồn kho kinh doanh giảm 8,1 tỷ USD trong quý 2, lần đầu tiên giảm kể từ quý 3/2011, sau khi tăng 40,7 tỷ USD trong quý 1.
Hàng tồn kho làm giảm 1,16 điểm phần trăm từ tăng trưởng GDP, giảm mạnh nhất trong hơn 2 năm. Đây là quý thứ 5 liên tiếp hàng tồn kho kéo giảm GDP.
Sự sụt giảm hàng tồn kho gần như khắp các mặt hàng, với sụt giảm mạnh trong kho hàng nông nghiệp, sản xuất và bán buôn. Một số nhà kinh tế cho biết tồn kho giảm có thể phản ánh sự tính toán chính xác hơn của chính phủ đối với dự trữ dầu và khí đốt trong giai đoạn khi giá lao dốc.
Chi tiêu cho thiết bị đã giảm quý thứ ba liên tiếp, chuỗi giảm dài nhất kể từ suy thoái 2007-2009, mặc dù tốc độ sụt giảm chậm lại. Chi tiêu cho thiết bị giảm với tốc độ 3,5% sau khi sụt giảm 9,5% trong quý 1.
Chi tiêu kinh doanh đã bị thiệt hại bởi giá dầu rẻ, làm giảm lợi nhuận trong lĩnh vực lăng lượng, buộc các công ty cắt giảm ngân sách chi tiêu.
Ngoài lĩnh vực dầu, giới phân tích cho biết tình trạng không rõ về nhu cầu toàn cầu và cuộc bầu cử tổng thống sắp tới của Mỹ cũng gây ra các công ty thận trọng về chi tiêu.
Đầu tư trong xây dựng khu dân cư và chi tiêu của chính phủ giảm, nhưng giới phân tích dự kiến sẽ phục hồi. Bất chấp những ảnh hưởng kéo dài của một đồng đô la mạnh và nhu cầu toàn cầu yếu, thương mại đã đóng góp 0,2 điểm phần trăm trong tăng trưởng GDP.(VITIC/Reuters)

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng nhẹ

Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 ước tính tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung 7 tháng năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2%, thấp hơn nhiều mức tăng 10% của cùng kỳ năm 2015.
Tổng cục Thống kê (Bộ KH&ĐT) vừa cho biết, chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tháng 7 ước tính tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, trong đó ngành khai khoáng giảm 2,9%; công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 9,7%; sản xuất và phân phối điện tăng 13,7%; cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7,7%.

Tính chung 7 tháng năm nay, chỉ số sản xuất công nghiệp tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước, thấp hơn nhiều mức tăng 10% của cùng kỳ năm 2015. Trong các ngành công nghiệp, ngành chế biến, chế tạo tăng 9,9%, đóng góp 6,9 điểm phần trăm vào mức tăng chung; ngành sản xuất và phân phối điện tăng 11,6%, đóng góp 0,8 điểm phần trăm; ngành cung cấp nước và xử lý rác thải, nước thải tăng 7%, đóng góp 0,1 điểm phần trăm; riêng ngành khai khoáng giảm 2,7%, làm giảm 0,6 điểm phần trăm mức tăng chung.

Chỉ số sản xuất công nghiệp 7 tháng so với cùng kỳ năm trước của một số địa phương có quy mô công nghiệp lớn như Thái Nguyên tăng 34,9%; Quảng Nam tăng 34,2%; Hải Phòng tăng 16,1%; Cần Thơ tăng 11,5%...

TTCK Việt Nam vào TOP 5 có mức tăng trưởng cao nhất thế giới

Thị trường chứng khoán Việt Nam  là 1 trong 5 thị trường thế giới có mức tăng trưởng cao nhất từ đầu năm tới nay và có mức sinh lời lớn nhất trong quý II/2016 tại khu vực Đông Nam Á.

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) cho biết mặc dù chịu nhiều tác động bởi tình hình thế giới, nhưng từ đầu năm tới nay, thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK) đã hồi phục nhanh chóng và duy trì được tốc độ tăng trưởng khá.

Trong tháng 7, chỉ số VNIndex đã đạt mức đỉnh trong 8 năm trở lại đây (kể từ tháng 3/2008), thanh khoản tăng mạnh, mức vốn hóa thị trường đạt mức cao nhất trong 6 năm trở lại đây.

TTCK Việt Nam được đánh giá là 1 trong 5 thị trường thế giới có mức tăng trưởng cao nhất từ đầu năm tới nay và có mức sinh lời lớn nhất trong quý II/2016 tại khu vực Đông Nam Á, UBCKNN cho biết thêm.

Theo số liệu từ UBCKNN, tính đến ngày 22/7/2016, chỉ số VN-Index đạt 649,87 điểm, tăng 12,2% so với cuối năm 2015.

Mức vốn hóa thị trường đạt 1.570 nghìn tỷ đồng, tăng 15,5% so với cuối năm 2015, tương đương 37,4% GDP. Thanh khoản thị trường tăng mạnh, quy mô giao dịch bình quân/phiên trong 7 tháng đầu năm đạt 6.107 tỷ đồng/phiên, tăng 24% so với năm trước, trong đó giao dịch trái phiếu đạt 3.205 tỷ đồng/phiên, tăng 31%; giao dịch cổ phiếu, chứng chỉ quỹ đạt 2.901 tỷ đồng/phiên, tăng 17% so với năm 2015.

Tính trong 6 tháng đầu năm 2016, tổng mức huy động trên TTCK đạt 230.000 tỷ đồng, tăng 93% so với cùng kỳ năm 2015. Trong đó, phát hành trái phiếu Chính phủ đạt 211.000 tỷ đồng, tăng gấp 2,3 lần; phát hành cổ phiếu (bao gồm cả cổ phần hóa và phát hành riêng lẻ) đạt 19.000 tỷ đồng.

Cũng trong 6 tháng đầu năm, đã có 51 doanh nghiệp Nhà nước đấu giá cổ phần hóa qua các Sở Giao dịch chứng khoán với tổng giá trị tiền thu được 4.542 tỷ đồng, tăng 69% so với cùng kỳ năm trước, tỷ lệ thành công đạt 64%. Ngoài ra, có 17 đợt đấu giá thoái vốn Nhà nước qua Sở Giao dịch chứng khoán với tổng số tiền thu được là 1.613 tỷ đồng, tăng 80% so với cùng kỳ năm 2015, tỉ lệ thành công đạt 75%.(chinhphu)

(

Tinkinhte

tổng hợp)
Trở về

Bài cùng chuyên mục

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-20161

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 02-08-2016

  Nhật Bản quyết định hoãn nới lỏng chính sách tiền tệ
  Nhân dân tệ tiếp tục phục hồi khi USD suy yếu
  Châu Á sẽ nới lỏng chính sách nếu Brexit gây hệ lụy lớn
  Afghanistan chính thức gia nhập WTO sau 12 năm đàm phán
  Hội nghị Bộ trưởng Kinh tế ASEAN sẽ thảo luận nhiều vấn đề nóng

 • Tin kinh tế đọc nhanh 02-08-20162

  Tin kinh tế đọc nhanh 02-08-2016

  Chỉ số PMI tháng 7 của Việt Nam tiếp tục giảm về 51,9 điểm
  Xuất khẩu tôm hưởng lợi từ FTA Việt Nam - Hàn Quốc
  Giày dép Việt Nam phải vào được chuỗi cung ứng toàn cầu
  Từ 1/7/2016, số tiền chậm nộp thuế giảm còn 0,03%/ngày
  Ô tô bán tải chở hàng không bị giới hạn cửa khẩu nhập

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-20163

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 01-08-2016

  Xuất khẩu gỗ dăm sang Nhật Bản
  Hà Nội cần hơn 1,2 triệu tỉ đồng đầu tư giao thông
  Nga tăng cường hợp tác năng lượng với Venezuela
  Microsoft sa thải gần 3.000 người, mảng điện thoại thêm tối tăm
  Nếu Hillary Clinton thắng, người Mỹ có thêm 10 triệu việc làm

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-20164

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 01-08-2016

  33% thiết bị di động Samsung được sản xuất tại Việt Nam
  ​Bình Dương bán 17,6 triệu cổ phần công ty cấp thoát nước
  Từ đầu năm giá gas giảm 5 lần
  Ngân hàng lâu đời nhất thế giới nhận cứu trợ hơn 5 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-08-20165

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 01-08-2016

  Đây là con số ám ảnh nền kinh tế Nhật Bản
  Cổ phiếu của một công ty niêm yết kinh doanh vàng mã đã tăng “phi mã” trong năm 2016
  Mỗi năm người Mỹ tổn thất 27,8 tỷ USD vì... lười
  Hàn Quốc đầu tư nhà máy nhiệt điện than 2,7 tỉ USD

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-20166

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 01-08-2016

  M&A khách sạn Việt Nam xếp thứ 4 châu Á Thái Bình Dương
  Anh xem xét lại dự án hàng tỷ USD từ Trung Quốc vào phút chót
  Hà Nội công bố 34 dự án thế chấp ngân hàng
  Doanh nghiệp nuôi tôm lo phá sản vì bị truy thu thuế

 • Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-07-20167

  Tin kinh tế đọc nhanh tối 31-07-2016

  Doanh nghiệp kiếm nghìn tỷ từ các đế chế ngành xe sắp bán cổ phần
  Bất động sản Sài Gòn M&A sôi động
  Nhiều ngân hàng khoá thẻ tín dụng sau vụ tin tặc tấn công sân bay
  TP.HCM đóng góp tới 31,8% cho ngân sách cả nước

 • Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-07-20168

  Tin kinh tế đọc nhanh chiều 31-07-2016

  Hacker đánh cắp hàng tỷ USD từ Mỹ chuyển sang Trung Quốc
  Thịt bò Brazil được phép trở lại Mỹ sau 17 năm đàm phán
  Sắp bỏ kiểm dịch trứng gia cầm
  Đình chỉ lưu hành, thu hồi 13 loại mỹ phẩm không đạt chất lượng

 • Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-07-20169

  Tin kinh tế đọc nhanh trưa 31-07-2016

  Sacombank: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm lao dốc, nợ xấu tăng
  Dính nghi án trốn thuế, Facebook bị buộc nộp phạt 5 tỷ USD
  Chứng khoán Mỹ tăng điểm, trái phiếu, vàng hấp dẫn trở lại sau kết quả thất vọng về nền kinh tế Mỹ
  6 tháng, VN chi hơn nửa tỉ USD nhập khẩu ngô

 • Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-07-201610

  Tin kinh tế đọc nhanh sáng 31-07-2016

  Thế giới di động lãi 835 tỷ đồng trong 6 tháng đầu năm - tăng 83% so với cùng kỳ
  HDBank hợp tác với ngân hàng Senshu Ikeda (Nhật Bản)
  Tỷ giá tĩnh lặng đến bất ngờ
  Sóng IPO tiếp tục dâng cao
  Masan Group: Lãi ròng 1.034 tỷ đồng trong 6 tháng, 2/3 doanh thu đến từ bán cám